Diện tích các nước có diện tích lớn nhất thế giới, top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới

Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ xét đến những quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới hiện nay được quốc tế công nhận là thực thể chính trị (độc lập hoàn toàn). Do đó, có thể sẽ có một số vùng lãnh thổ, quốc gia tự nhận có diện tích lớn hơn hoặc làm cho diện tích các quốc gia trong danh sách nhỏ hơn so với số liệu đưa ra.

Bạn đang xem: Nước có diện tích lớn nhất thế giới

DIện tích lãnh thổ của một quốc gia sẽ được xác định bằng tổng diện tích đất liền, các vùng mặt nước trong nội địa (sông, suối, hồ,…), đảo và quần đảo đã xác định chủ quyền. Một số vùng lãnh thổ không thuộc quyền quản lý cũng như vùng lãnh thổ tại Nam Cực không được tính vào (Hệ thống Hiệp ước Vùng Nam Cực ký kết năm 1961 đã vô hiệu hoá toàn bộ tuyên bố chủ quyền các quốc gia đưa ra về khu vực này).

10. Algerie – Châu Phi

Quốc gia nằm ở Bắc Phi hiện nay là đất nước có diện tích lãnh thổ lớn thứ 10 thế giới và lớn nhất Châu Phi với diện tích 2.381.741 km2. Trước đây, Sudan có diện tích lớn hơn tuy nhiên hiện nay đã bị chia thành 2 quốc gia: Sudan và Nam Sudan. Dân số của Algerie hiện nay là khoảng 40 triệu người. Với dân số ít ỏi như vậy, mật độ dân cư ở Algerie khá thấp – khoảng 16,8 người/km2.

*

9. Kazakhstan- Châu Á

Là một trong số ít những quốc gia có lãnh thổ nằm ở cả Châu Á và Châu Âu, Kazakhstan là quốc gia lớn thứ 9 trên thế giới, lớn thứ 3 Châu Á đồng thời là đất nước lớn nhất không giáp với đại dương. Tuy có diện tích lãnh thổ rộng lớn , lên đến 2.724.900 km2 nhưng tổng số nhân khẩu ở đây chỉ là khoảng 18,5 triệu người, ĐIều này khiến cho mật độ dân cư của Kazakhstanthuộc nhóm thưa thớt nhất thế giới với 6,8 người/km2.

Xem thêm :  Những bài thơ về mẹ đơn thân chứa chan nhiều cảm xúc

*

8. Argentina – Châu Mỹ

Với tổng diện tích lãnh thổ 2.780.400 km2, Argentina là quốc gia lớn thứ 2 ở Nam Mỹ đồng thời cũng là đất nước lớn nhất sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính. Argentina đã có tuyên bố chủ quyền với một số quần đảo như Falkland, Nam Georgia, Sandwich tuy nhiên các quần đảo này đều đang thuộc sự quản lý của Anh. Nhân khẩu của Argentina theo ước tính là khoảng 43 triệu người nên mật độ dân cư ở đây cũng khá thấp với 15,5 người/km2.

*

7. Ấn Độ – Châu Á

Là quốc gia lớn thứ 7 thế giới và thứ 2 Châu Á, Ấn Độ có tổng diện tích lãnh thổ là 3.287.590 km2. Quốc gia này cũng là đất nước có tổng số nhân khẩu lớn thứ 2 trên thế giới với 1,31 tỷ người (cũng là một trong 2 quốc gia có dân số trên 1 tỷ người). Dân số quá đông khiến cho mật độ dân cư Ấn Độ thuộc hàng cao nhất thế giới với hơn 376 người/km2.

*

6. Australia – Châu Úc

Australia với tổng diện tích lãnh thổ 7.692.024 km2 hiện là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới và lớn nhất ở Châu Úc. Đây cũng là đất nước duy nhất có lãnh thổ bao trùm hoàn toàn một lục địa. Có diện tích lãnh thổ rộng lớn với tài nguyên thiên nhiên phong phú, giàu có nhưng Astralia lại có nhân khẩu rất ít ỏi – khoảng 22 triệu người và sinh sống tập trung ở khu vực phía đông. Điều này khiến cho Australia là một trong những quốc gia có mật độ dân cư thấp nhất trên thế giới – chưa tới 3 người/km2.

Xem thêm :  Lập dàn ý tả con mèo lớp 4 ngắn gọn, hay nhất

Xem thêm: “Lời Nói Dối Tháng Tư Không Còn Nhau Engsub+Vietsub, Tình Mưa Ngây Ngô: Trí Hạ

*

5. Brasil – Châu Mỹ

Với diện tích 8.515.767 km2, Brasil là quốc gia rộng thứ 5 trên thế giới và rộng nhất ở Nam Mỹ. Đất nước này cũng đang xếp thứ 5 về tổng số nhân khẩu – khoảng 205 triệu người. Tuy dân số đông đúc nhưng diện tích lãnh thổ rộng lớn khiến cho mật độ dân cư ở đây khá thấp với 24 người/km2.

*

4. Hoa Kỳ – Châu Mỹ

Là quốc gia lớn thứ 4 trên thế giới và thứ 2 ở Châu Mỹ, Hoa Kỳ có tổng diện tích lãnh thổ 9.526.468 km2. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới, Hoa Kỳ thu hút khá nhiều người nhập cư khiến cho đất nước này là quốc gia đông dân thứ 3 trên thế giới (324 triệu người) đồng thời là một trong những đất nước có nhiều chủng tộc nhất. Mật độ dân cư của Hoa Kỳ hiện nay cũng khá thấp với khoảng 34 người/km2.

*

3. Trung Quốc – Châu Á

Diện tích của Trung Quốc hiện nay là khoảng 9.572.900 km2 và có thể có sự thay đổi do đang tranh chấp về lãnh thổ với Ấn Độ, Philippines, Nhật Bản và cả Việt Nam. Do đó, quốc gia này có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với Hoa Kỳ. Mật độ của Trung Quốc hiện nay khá dày đặc – hơn 143 người/km2 do đây là quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,373 tỷ người.

*

2. Canada – Châu Mỹ

Với tổng diện tích lãnh thổ 9.984.670 km2, Canada hiện là quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới và lớn nhất Châu Mỹ. Tuy nhiên, do phần lớn diện tích lãnh thổ ở phía bắc là những khối băng nên nếu xét về diện tích đất thì quốc gia này chỉ xếp thứ 4 (sau Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ). Nhâu khẩu của Canada cũng khá ít ỏi với 35 triệu người nên mật độ dân cư ở đây cũng chỉ là 3,5 người/km2.

Xem thêm :  Những câu thơ hay về tình bạn tri kỷ ❤️️ ngắn hay nhất

*

1. Nga – Châu Âu

Nga hiện nay là quốc gia rộng lớn nhất trên thế giới với tổng diện tích lên tới 17.098.242 km2. Lãnh thổ của đất nước này trải dài trên 10 múi giờ, bao trùm toàn bộ phía bắc Châu Á và 40% Châu Âu. Nhân khẩu của Nga hiện đang xếp thứ 9 trên thế giới với 142 triệu người. Tuy nhiên, diện tích lãnh thổ quá rộng lớn khiến cho mật độ dân cư ở đây chỉ đạt hơn 8 người/km2.

*

Theo thống kê, 10 quốc gia rộng lớn nhất trên thế giới có tổng diện tích lãnh thổ là 73.564.702 km2, chiếm tới 14,4% diện tích bề mặt Trái Đất (510 triệu km2). Tuy nhiên, 10 quốc gia này lại có tổng số nhân khẩu lên tới 3.512.500000, chiếm gần 50% dân số thế giới hiện nay.

Top 10 Quốc Gia Diện Tích Lớn Nhất Thế Giới

10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Tổng diện tích trên trái đất của chúng ta là 510,072,000 km vuông. Vậy nước nào có diện tích lớn nhất thế giới?Trong video ngày hôm nay Chúng ta cùng tìm hiểu 10 quốc gia có diện tích lớn nhất nhé.

Thông tin thêm về Pink News:
►YOUTUBE:https://www.youtube.com/channel/UCKArY0hQ6L3LASNQVbNsvqQ?sub_confirmation=1
► FANPAGE: https://www.facebook.com/PinkNews.today
►TWITTER: https://twitter.com/PinkNewstoday

Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: [email protected]
Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to [email protected]

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại dleroisoleiltayho.com