Hướng dẫn 3 cách làm chong chóng giấy trang trí ban công

Chong chóng là món quà tuyệt vời của tuổi thơ. Không phải chỉ có trẻ em, chong chóng nhiều màu sắc bắt mắt cũng khiến người lớn bị cuốn hút. Sẽ ý nghĩa hơn nếu như bạn biết cách làm chong chóng giấy tại nhà. Dù là vui đùa cùng các em bé, quà tặng hay dưới mục đích trang trí… thì niềm vui đều được nhân đôi.

Chong chóng giấy là món quà tuổi thơ giàu ý nghĩa. Ảnh internet

1. Cách làm chong chóng giấy 4 cánh

Hướng dẫn cách làm chong chóng bằng giấy này rất đơn giản. Trẻ em từ 4 tuổi trở lên hoặc với những trẻ em đã biết dùng dao rọc giấy và kéo đều có thể thực hành.

1.1 Vật liệu cần chuẩn bị

 • Giấy thủ công: Nên chọn loại giấy cứng, màu sắc bắt mắt, hình dáng đẹp. Lựa chọn mặt trước và mặt sau có hình dáng, hoa văn, màu sắc… càng tương phản càng giúp thành phẩm thêm phần bắt mắt.
 • Bút vẽ: Bút chì hoặc bút mực đều được
 • Ghim
 • Dao rọc giấy và kéo thủ công
 • Thước đo
 • Keo nến
 • Trụ cầm tay: bạn có thể dùng 1 ống trúc nhỏ, đũa ăn, thân cây thẳng… đều được. Miễn là trụ nhỏ gọn không làm mất thăng bằng chong chóng

1.2 Hướng dẫn cách làm chong chóng giấy 4 cánh bắt mắt

Bước 1

 • Cắt giấy thành hình vuông. Kích thước hình vuông cũng chính là kích thước chong chóng sau khi hoàn thành. Muốn tác phẩn lớn hay nhỏ mọi người có thể tự động điều chỉnh ngay ở bước này.

Chuẩn bị giấy hình vuông. Ảnh internet

 • Để có 1 hình vuông thẳng, đều đặn. Mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy gấp đôi tờ giấy, xếp chúng thành hình tam giác. Sao cho 2 mép tờ giấy ăn khớp. Dùng kéo cắt bỏ phần giấy thừa. Lúc này mở hình tam giác ra, bên trong sẽ là một hình vuông hoàn thiện.

Bước 2

 • Dùng bút đánh dấu vị trí trung tâm của hình vuông. Muốn đánh dấu vị trí này chuẩn xác thì bạn có thể dùng thước đo.

Dùng bút đánh dấu phần trung tâm. Ảnh internet

 • Hoặc cách làm chong chóng giấy trong trường hợp không có thước thì dùng góc vuông của cạnh A đấu với góc vuông cạnh C. Tiếp tục dùng góc vuông cạnh B đấu với góc vuông cạnh D. Miết nhẹ tờ giấy để chúng hằn lằn ranh để lại dấu tích.
 • Khi mở tờ giấy ra bạn sẽ thấy 2 đường thẳng giao nhau tại trung tâm. Sau đó dùng bút đánh dấu X ở đây. Riêng cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cho kết quả chuẩn xác hơn.

Bước 3

 • Dùng thước và bút vẽ theo những dấu hằn không giao nhau mà bạn vừa gấp.

Cắt giấy theo hình vẽ. Ảnh internet

 • Lấy kéo cắt đứt các đường thẳng ấy. Không cắt phạm đến tâm. Từ trung tâm đã làm dấu giữ một khoảng cách cố định, đồng đều.

Bước 4

 • Gấp tất các cạnh giấy đan xen nhau. Tức là gấp 1 cạnh đấu vào tâm, bỏ 1 cạnh. Hoàn thành cho đến khi chúng ta có 4 cánh chong chóng.

Gấp cánh chong chóng đan xen. Ảnh internet

Bước 5

 • Dùng ghim cố định các đầu chong chóng và tâm. Đâm xuyên đồng loạt qua 4 cạnh và trung tâm phần đã được đánh dấu ở bước 2.
Xem thêm :  +99 hình ảnh que thử thai 2 vạch tự chụp chi tiết nhất

Dùng ghim cố định. Ảnh internet

 • Lưu ý trẻ em nếu thực hiện cần phải cẩn trọng bước này. Thao tác phải chính xác, không làm rách giấy. Chú ý vấn đề an toàn. Nếu làm quá nhanh hoặc quá mạnh thì ghim đều rất dễ đâm vào tay.

Bước 6

 • Phần đuôi ghim liền sau mặt giấy bạn nên bẻ cong cho chúng vuông góc với chong chóng. Hoặc là dùng keo nến đổ 1 lượt dày để bảo đảm an toàn.

Dùng keo nến dán vào đuôi ghim để bảo đảm an toàn. Ảnh internet

 • Đuôi ghim đồng thời cũng được cố định với cây bút. Hoặc bạn có thể thay thế bằng ống tre, ống hút cứng, chiếc đũa… đều được.

Bước 7

Gắn chong chóng ở nơi ngược chiều gió và thưởng thức thành quả. Ảnh internet

 • Thành quả của bạn về cơ bản đã hoàn tất. Nhiệm vụ cuối cùng chỉ cần đi tìm nơi có gió, hướng mặt chóng chóng ngược chiều gió để nó quay và thưởng thức thành quả. Chóng chóng giấy 4 cánh này mọi người cắm ở ban công hay treo trước cửa nhà đều rất lý tưởng.

2. Cách làm chong chóng giấy 2 cánh đơn giản

Bình thường bạn đã quá quen mắt với các loại chong chóng giấy 4 cánh. Tuy nhiên cách làm chong chóng giấy 2 cánh thì không phải ai cũng biết.

2.1 Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Giấy trắng hoặc giấy màu tùy ý thích
 • Kéo thủ công

2.2 Hướng dẫn thực hiện

Bước 1

 • Dùng kéo thủ công cắt giấy thành 1 hình chữ nhật. Kích thước tùy chọn. Nếu làm lần đầu, để bảo đảm chất lượng thì mọi người có thể tuân thủ công thức 3x20cm.

Cắt hình chữ nhật thành 2 cánh. Ảnh internet

Cắt đôi nửa hình chữ nhật theo chiều dọc. Lúc này bạn đã có 2 cánh chong chóng.

Bước 2

 • Nửa hình chữ nhật ở dưới, bạn dùng kéo cắt ngang chừa lại mối liên kết. Sau đó gấp đôi lại với nhau để phần thân giấy được kiên cố và chắc chắn. Lúc này nửa thân dưới sẽ đóng vai trò giống nhu là trụ cầm tay.

Xếp tay cầm chong chóng. Ảnh internet

Bước 3

 • Bẻ bẹt 2 cánh chong chóng ngược chiều nhau. Bẻ cong thêm phần đuôi cầm tay. Như vậy là tác phẩm chong chóng 2 cánh của bạn đã chính thức hoàn tất rồi đấy!

Chong chóng 2 cánh. Ảnh internet

3. Cách làm chong chóng giấy 3 cánh thả rơi

Giống như những trái chò thường rụng vào mùa thu. Tác phẩm chong chóng 3 cánh của chúng mình cũng hoạt động tương tự như vậy.

3.1 Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Kéo
 • Giấy

3.2 Hướng dẫn thực hiện

Bước 1

 • Cắt giấy thành 3 hình chữ nhật, cả 3 đều có chung điểm đầu cố định.

Cắt giấy thành 3 hình chữ nhật đều nhau, giữ lại nửa thân dưới liền mạch Ảnh internet

Bước 2

 • Gấp 3 hình chữ nhật chồng lên nhau. Miết nhẹ để tạo lằn ranh làm dấu.
 • Gập 3 cánh chong chóng hướng xuống. Đồng thời gập 3 phần thân giấy xếp lên nhau cho cứng và chắc chắn.

Gấp tay cầm đồng thời gập đôi phần cánh chong chóng theo chiều hướng xuống. Ảnh internet

Xem thêm :  50+ hình xăm cha mẹ ở lưng nha anh em, tatto hinh xam cha me bit lưng nha anh em

Bước 3

 • Kéo chặt 3 cánh chong chóng lại với nhau cố định. Phần trụ cầm bẻ cong một đoạn nhỏ hướng lên trên để giữ thăng bằng. Giờ thì bạn có thể từ trên cao ném xuống và thưởng thức thành phẩm của mình bay như một trái chò lơ lửng.

Bạn có thể đứng trên cao và thảy chong chóng để nó rơi tự do như quả chò. Ảnh internet

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết cách làm chong chóng giấy. Đây chắc chắn sẽ là món trang trí ấn tượng, tiết kiệm mà đặc biệt là vô cùng cuốn mắt. Chúc mọi người thực hiện thành công nhé!

Xếp giấy Origami-Hướng dẫn gấp chong chóng đơn giản

Xếp giấy OrigamiHướng dẫn gấp chong chóng đơn giản. Xếp giấy https://vi.wikipedia.org/wiki/Origami là nghệ thuật gấp giấy độc đáo có xuất xứ từ Nhật Bản. Chữ Origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: Ori là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ năm 1880, trước đó người Nhật dùng chữ Orikata. Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gấp, đây cũng là xu hướng của Origami hiện đại.
Có thể nói Xếp giấy Origami cũng như nhiều từ tiếng Nhật khác như Sake, Shushi, Kimono… đã được quốc tế hóa, để khi nhắc đến ai cũng hiểu đó là một đặc trưng của văn hóa Nhật, không lẫn vào đâu được. Và ngày nay Origami đang mở rộng tầm ảnh hưởng ra tầm thế giới, không chỉ giới hạn là một thú vui mà còn được nghiên cứu phục vụ cho các mục đích khoa học khác bởi nhiều tổ chức và cá nhân.
Những quy tắc cơ bản trong gấp giấy Origami theo lịch sử phát triển lâu đời, hình thành nhiều loại Origami với những đặc thù riêng. Mỗi người tham gia môn nghệ thuật này có thể chỉ cần tuân theo các quy tắc của một loại nhất định. Nét đặc biệt của nghệ thuật Origami là ở chỗ người gấp chỉ sử dụng duy nhất một tờ giấý, mà không hề sử dụng thêm keo hay hồ dán. Điều này đồng nghĩa với việc, mỗi người gấp phải thật sự khéo léo và tỉ mẩn. Họ có thể sáng tạo ra nhiều cách gấp để tạo nên nhiều mẫu vật đa dạng.
Hầu hết các mẫu gấp giấy origami phức tạp đều dựa trên những mẫu cơ bản sau đó được sáng tạo thêm. Bốn mẫu cơ bản trong gấp giấy gồm có: gấp diều, gấp cá, gấp chim và gấp ếch. Gấp động vật và hình khối đa diện là lựa chọn phổ biến của rất nhiều người để rồi từ đó thiên biến vạn hóa ra rất nhiều hình mẫu. Dựa trên những bản hướng dẫn chi tiết mà mỗi người lại có thể thay đổi cách gấp theo sở thích của riêng mình.
Người chơi nghệ thuật Origami còn phải tuân thủ quy tắc Thuần khiết (Pureland), tức là khi gấp một mẫu vật, bạn chỉ được chọn đúng một loại Origami. Người chơi không được phép kết hợp các loại Origami khác nhau khi gấp một mẫu vật. Vi phạm quy tắc này tức là chúng ta đã bước ra ngoài ranh giới nghệ thuật xếp giấy Origami.
Các loại hình xếp giấy Origami như ghép (Modular Origami) là loại Origami truyền thống. Một mẫu vật sẽ được gấp thành nhiều bản giống nhau sau đó các bản này được ghép lại thành một mẫu vật lớn có cấu tạo phức tạp hơn. Ở loại Origami này, người gấp giấy không phải tuân thủ quy tắc chỉ được sử dụng duy nhất một tờ giấy. Tuy nhiên, họ phải tuân thủ một quy tắc quan trọng khác, đó là không được sử dụng hồ dán hay băng keo. Thay vào đó, họ được phép sử dụng một vết cắt để ghép các mẫu vật nhỏ lại thành khối.
Origami cử động (Action Origami) là loại Origami tạo ra các mẫu vật có thể cử động được dưới sự điều khiển của con người. Ví dụ như con chim có thể vỗ cánh hay con ếch có thể bật về phía trước khi ta ấn vào chân sau của nó. Pháo giấy cũng là một ví dụ phổ biến, hẳn nhiều người đã từng chơi pháo giấy và đập cho pháo nổ; Origami trang sức (Jewelry Origami) tạo ra các mẫu vật có thể mang được trên người. Còn người chơi Origami thực phẩm (Food Origami) lại sử dụng hoa quả hoặc tảo biển để tạo ra các mẫu vật.Các nhân viên công sở còn có một loại Origami nữa, đó là Origami giấy nhớ (Sticky Note Origami). Đúng như tên gọi của nó, các mẫu vật của loại Origami này được làm từ giấy nhớ, dù đôi khi mẫu vật tạo ra có kích cỡ khá nhỏ.Một số nghệ nhân lại thích loại Origami hoa văn trang trí nổi (Origami Tessellations). Gọi như vậy là vì bề mặt loại giấy mà các nghệ nhân này sử dụng khá mịn và được gấp thành những họa tiết nổi rất phong phú và lại mắt, tất nhiên đây là một trong các loại Origami đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao.
P.A channel https://www.pinterest.com/channel0697/x%E1%BA%BFpgi%E1%BA%A5yorigami/, thấy các tác dụng của xếp giấy Origami là không đơn thuần chỉ là giải trí, làm đồ trang trí thông thường. Một trong số nguyên nhân giúp nghệ thuật gấp giấy Origami trở thành biểu tượng văn hóa Nhật Bản là bởi gấp giấy Origami còn có tác dụng như một liệu pháp tâm lý, giúp trấn an tinh thần, mang lại niềm vui và cảm hứng cho con người khi hoàn thành một tác phẩm.
Ngoài ra, việc tạo ra một mẫu xếp giấy Origami sẽ phải áp dụng rất nhiều quy tắc hình học. Ở một vài nơi trên thế giới còn áp dụng dậy Origami trong các tiết học mỹ thuật, hình ảnh trực quan. Đặc biệt là ở các lớp mẫu giáo và cấp một, học Origami giúp trẻ tư duy hình ảnh, hình học trực quan, trừu tượng, không gian, các khối 3 chiều, các hình tam giác, hình vuông…. rất có lợi cho sự phát triển tư duy của trẻ. PA CHANNEL xin giới thiệu web site http://gialoc.net/ nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung Tại dleroisoleiltayho.com