Hướng dẫn cách làm giàn lan 2 tầng đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm giàn lan 2 tầng đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách làm giàn lan 2 tầng đơn giản tại nhà

Bạn là người rất thích chơi lan và bạn chưa biết cách làm giàn lan dễ và đạt nhất. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây chắc chắn bạn sẽ có được những giàn hoa lan tuyệt đẹp đó.

1. Cách làm giàn lan 1 tầng

Nếu bạn muốn thiết kế giàn 1 tầng đơn giản thì nên sử dụng 60 ống tròn đường kính với khoảng cách giữa các cột khoảng 3m. Chiều cao của giàn tầng 1 sẽ dao động từ 3m đến 3,5m tùy theo sở thích và địa hình của gia chủ.

Theo kinh nghiệm làm khung kèo, khung kèo nên sử dụng loại sắt có kích thước 25x50x1.4. Phần cần tăng sử dụng sắt 13x26x1,4. Khoảng cách tốt nhất giữa các cần là 70-80cm. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các mẫu giàn phơi thông minh để có thể tự tạo cho mình một mẫu giàn lan theo ý muốn của mình.

2. Cách làm giàn lan 2 tầng

Nếu bạn muốn làm giàn 2 tầng thì đây là cách thiết kế giàn đẹp:

2.1 Phần cột trụ giàn lan

Nên sử dụng ống tròn dày φ60 với khoảng cách cột 3m. Thông thường chiều cao của giàn 2 tầng là

4,5m đến 5m. Điều này sẽ giúp tận dụng các phím tắt. Kích thước 4,5m, chiều cao tầng 1 khoảng 2,5m, kích thước giàn 5m, chiều cao tầng 1 khoảng 2,7m.

Tất nhiên, chiều cao của mỗi tầng sẽ khác nhau ở một mức độ nào đó, tùy thuộc vào sở thích và địa hình khu vực.

Xem thêm :  Dấu hiệu mèo có bầu – 11 điểm nhận biết mèo mang thai

2.2 Phần khung, dầm và thanh treo

Với cách làm khung kèo tại nhà, kích thước của khung kèo là 25x50x1.4 sắt. Cần tăng sử dụng sắt 13x26x1.4. Ngoài ra, sau khi thiết kế xong, các chậu lan cần được treo đều để không bị xệ, cong vênh.

Về khoảng cách giữa các cần, theo nguyên tắc chung, khoảng cách 70 đến 80 cm là đẹp nhất.

2.3 Mái vòm

Đề cập đến cách tốt nhất để treo lan hồ điệp, chúng ta nên sử dụng vòm uốn ống 27 ”và sử dụng thanh đỡ lưới 10 × 10. Nếu vòm rộng 4m thì nên dùng 9 hàng lưới đỡ cây để vòm có độ bền và đẹp nhất.

Lưới nên là lưới Nhật hoặc đài hoa màu xám, dài khoảng 5,1m, rộng 90cm-1m8. Cần sử dụng loại lưới dày, từng tấm đan bằng các đường may chắc chắn vì như vậy khả năng cản mưa sẽ tốt hơn.

Nếu khu vực không có nắng, có thể dùng lưới Thái Lan hoặc lưới xanh.

> Bài viết liên quan:

2.4 Thang đi lại

Trong giàn 2 tầng sẽ có 2 loại thang:

Thang thẳng đứng: Nên sử dụng thang hình hộp có kích thước 20x40x1,2, chạy dọc khu vườn. Tính toán số lượng thanh hợp lý dựa trên khoảng cách và chiều rộng.
Thang ngang: Sử dụng khung có kích thước 25x50x1,4 và chiều rộng từ 40 cm đến 45 cm. Sử dụng loại 13 × 26 cho giá đỡ nằm ngang. Bạn có thể làm thêm lan can, tay vịn nếu muốn.

Xem thêm :  Giá thịt bò hôm nay mới nhất 2021. thịt bò 1kg giá bao nhiêu tiền?

3. Một số vị trí thiết kế giàn lan thường gặp

3.1 Sân thượng

Sân thượng là nơi lấy sáng và thông gió lý tưởng nhưng gió thổi mạnh nên việc thiết kế giàn sân thượng cần chú ý đến cách làm khung giàn, mái che chắc chắn, tránh gió lùa.

Không những thế, hiên bằng xi măng nên khi làm giàn chúng tôi phải ốp toàn bộ sân. Điều này sẽ giữ nhiệt từ xi măng không ảnh hưởng đến cây lan. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể trồng một số loại cây dây leo trên giàn vừa có tác dụng làm đẹp cho bữa trưa vừa giảm bớt cái nóng nực của bữa trưa.

3.2 Ban công

Ngoài ban công, rất khó để xác định thời gian nắng chính xác nhất. Vì vậy bạn cần trồng những loại lan dễ trồng và dễ nở hoa.

3.3 Trong sân các biệt thự

Diện tích này sẽ rộng hơn so với ban công nên nắng nóng sẽ bớt gay gắt hơn. Đây là lý do tại sao chúng ta cần cắt tỉa một số cành cao xung quanh vườn lan để giúp đón nắng tối đa.

Đối với lan can sân biệt thự sẽ không được thông thoáng như hiên, ban công. Vì vậy, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến sâu bệnh, nhất là trong mùa mưa.

3.4 Vườn lan trên đồng ruộng

Trong kỹ thuật trồng lan đại trà, vấn đề thiết kế đòi hỏi phải đảm bảo độ thông thoáng để ánh sáng mặt trời có thể dễ dàng đến từng cây lan. Đồng thời phải thiết kế sao cho dễ di chuyển và chăm sóc lan. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý để có thể dễ dàng mở rộng vườn lan nếu có nhu cầu phát triển.

Xem thêm :  Cách làm nhút mít đúng chuẩn người xứ nghệ

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn có thể dễ dàng làm giàn hoa lan tại nhà. dleroisoleiltayho.com hy vọng bạn sẽ sớm tạo được một chậu lan ưng ý cho ngôi nhà của mình.

CÁCH LÀM GIÀN LAN MỚI NHẤT. HOÀN THIỆN 80% RỒI CÁC BÁC