Cách nhận biết tổ ong có mật chính xác

Vì tôi sinh ra ở vùng biên giới Việt Nam và Lào, gia đình tôi nằm dưới chân núi phía Bắc của núi Dài, bạn chỉ cần đi bộ xuyên rừng sâu 20 cây số là có thể đến được làng quê của nước bạn. Từ khi còn nhỏ, tôi và anh trai đã theo cha vào rừng săn bắt và lấy mật ong rừng. Thật là một ngày đẹp trời!

Như bạn có thể tưởng tượng, đó là một nơi tuyệt vời, với rừng nhiệt đới vào mùa mưa và rừng đệm vào mùa hè (lá không bị thối và đi trên đó như một tấm chiếu). Những cơn gió Lào khô nóng và những cơn mưa giông bất chợt … khiến khu vực này có nhiều sản vật chất lượng từ rừng cổ thụ, trong đó có mật ong rừng. Hãy cùng Tây Hồ tìm hiểu về cách nhận biết tổ ong có mật chính xác

Chui qua các khu rừng nguyên sinh để tìm ong rừng

Ong rừng, ong cho mật gồm những loài nào?

Ong Khoái(ở vùng Bắc Miền Trung thường gọi là ong Mật hoặc ong Ma)

Ong bắp cày là loài ong khó thuần hóa, cực kỳ hung dữ và tấn công theo bầy đàn, khi tấn công người hoặc kẻ thù, chúng có xu hướng cuộn tròn dưới đáy tổ và rơi tự do trên không. Làm tổ khoảng 1m và chúng bắt đầu nổ tung và bay đến tấn công. Một khi cuộc tấn công không dừng lại, chỉ có người tiều phu mới biết tổ ong hung dữ hay nhẹ và có cách xử lý. Nếu tổ ong hung dữ, bạn không thể thoát ra ngoài mà không nhảy. nước, hoặc cuộn tròn trong một cái gì đó. . Chúng nhạy cảm với mùi mồ hôi nên nếu đuổi theo bạn sẽ khó thoát ra ngoài, nọc độc của nó rất mạnh và nguy hiểm.

Ong vò vẽ có thân hình to nhất trong các loài ong, to gần gấp đôi nên tổ của nó cũng to gấp nhiều lần tổ ong vò vẽ. Chúng thường làm tổ trên các cành cây cao (hình bên dưới ở mức zoom 12x), và chúng làm rất cẩn thận để tránh bị kẻ thù phát hiện. Đôi khi tổ của nó có thể to bằng chiếc bàn trong phòng khách, nhưng bạn cần lưu ý rằng không phải tổ nào cũng có mật. Mật ong chỉ hiện diện ở một góc của tổ. Hầu hết các tổ “mật ong” là nơi chúng sinh sản.

Xem thêm :  Bảng giá máy cuốn rơm mini chuẩn các nhất

Ong khoái hút nước suối

Sự phát triển của loài ong này rất nguy hiểm, chúng hung dữ và sống trong những cây cổ thụ cao chót vót nên việc phát triển đòi hỏi một kỹ năng nhất định không phải ai cũng làm được. Cùng xem video cận cảnh việc lấy tổ ong để tìm hiểu thêm nhé!

Phần 1: Chuẩn bị

Phần 2: Tính năng

Tổ ong khoái

Ong Mo Tro 

Loài ong này rất xa lạ đối với tất cả những ai đọc nó, và tôi có thể mô tả nó theo cách này:

Chúng có kích thước nhỏ bằng hạt gạo, trên cơ thể có hai phần màu đen giống như các loài ong khác. Về quê tôi mồ hôi nhễ nhại trong rừng, nếu đến gần sào huyệt của chúng thì chúng sẽ xuất hiện. Nhưng cái khó là chúng làm tổ trong các hốc cây, tổ rất đông và có thể rất ít mật, chúng tôi thường chọc vào lỗ của chúng bằng que gỗ để mật chảy ra ngoài ăn, người ta lấy. một vài mảnh.

Ong Mật( Ong ruồi là tiếng địa phương vùng Bắc Trung Bộ hay gọi).

Tổi ong mật tự nhiên

Chúng có tính chất nhẹ nhưng cắn khá đau và có thể gây sưng tấy, người bị khớp hay lấy loài ong này cắn vào khớp để giảm đau và chữa bệnh. Sau khi cắn chúng, chúng đâm xuyên qua thịt người (nứt ????) và chúng chết. Khi còn bé, tôi và anh trai thường theo ông nội đi bắt loài ong này về nhà, nhưng nếu không biết cách bảo vệ thì chúng sẽ bỏ đi.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách diệt bồ hóng không tốn tiền, đơn giản trong nhà

Cho đến ngày nay, anh trai tôi vẫn đang làm điều này! Loài ong này có thể được nuôi trong rừng hoặc trong các tháp điện. Điều đó có nghĩa là thiên nhiên có, nông nghiệp có. Nhưng không ai nuôi loài này theo kiểu nuôi công nghiệp mà dùng ong nhập ngoại.

Về mật ong, chất lượng của loài ong tự nhiên này vẫn tương đương với ong Khao Yai, nhưng đảm bảo bạn sống trong bán kính 2km tính từ các khu vực sản xuất nông nghiệp có sử dụng hóa chất, và đảm bảo ong không hút thuốc bảo vệ thực vật. trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng điều này hiện nay trở nên vô cùng khó khăn, gần như là không thể. Vì vậy trong nghề nuôi ong, người ta nuôi thêm một loại nữa là ong lai.

> Bài viết liên quan:

Ong Lai

Ong Lai là một loài (ong nhập nội): được du nhập vào Việt Nam cách đây hàng chục năm, hay còn gọi là ong Âu, ong Úc, ong Ý, loài ong này lớn hơn ong địa phương, nhưng lười ăn và cực kỳ khỏe mạnh. Chúng có khoảng cách và tầm bay ngắn, người ta có thể đưa chúng lên xe tải và vận chuyển khắp đất nước để chăn thả như vịt. Sản lượng mật của chúng cao nên người ta nuôi để thu lợi nhuận cao.

Mật ong của họ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp là điều khó tránh khỏi, mặt khác, quá trình nuôi này ong dễ bị bệnh, sức chống chịu kém, thích nghi kém nên các trang trại liên tục cho kháng sinh trộn với đường, hoặc mật đường. Điều này khiến cho mật ong có chất lượng cực kỳ thấp và được bán với giá rất rẻ. Hầu như chợ chỉ có thể bán hoặc sản xuất bánh kẹo, thức ăn công nghiệp qua Trung Quốc!

Xem thêm :  Hình ảnh con dê đẹp

Ong Ruồi

Đây là tổ ong ruồi được thợ rừng khai thác mang nguyên tổ về.

Tổ ong ruồi tự nhiên

Ong bắp cày ngoan ngoãn, chậm chạp, có tổ nhỏ to bằng hai bàn tay người lớn, ở đầu có tổ ong dày, to bám vào cành cây. Phần dưới là bộ phận sinh sản của chúng nên mỏng và phẳng, kéo dài xuống.

Chim ruồi, giống như các loài ong khác, thường sản xuất mật vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, từ cuối tháng 4 đến tháng 7.

Chim ruồi thường làm tổ trong bụi rậm, lùm cây thấp và chúng chỉ có thể xây tổ bằng ngón tay hoặc cành cây lớn hơn, và những người thợ mộc thường đi dọc theo bờ lạch, nơi nó tập trung nhiều tổ nhất. Khi một tổ đủ lớn, chúng sinh ra một ong chúa non và tách ra làm tổ mới gần đó. Vì vậy, khi có một tổ ruồi, có nhiều tổ hơn xung quanh nó.

Trên đây là một trong những cách để bạn tìm hiểu về các giống ong ở Việt Nam để có thể hiểu rõ hơn về các giống ong và bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất khi lựa chọn sản phẩm mật ong cho gia đình mình. Và khi bạn có kiến ​​thức, bạn có thể kiểm tra người bán và làm cho nó thực sự đáng giá tiền của bạn.

Bài viết trên giúp bạn hiểu rõ về các loại ong rừng có giá trị nhất, nhiều nơi cung cấp mật ong rừng trên thị trường với chất lượng kém chất lượng để trục lợi. Giá trị của mật ong rừng nguyên chất tự nhiên Đối với dleroisoleiltayho.com, mật ong rừng tự nhiên phải được lấy từ loài ong Khoai quý hiếm, an toàn và không chứa hóa chất do con người tạo ra.

Cách nhận biết tổ ong Ruồi Nhiều mật hoặc ít mật.