Cấu tạo của hoa hồng điều chắc chắn bạn chưa biết

Hoa hồng mặc dù rất quen thuộc trong cuộc sống, nhưng chưa chắc ai cũng hiểu rõ về nó. Nhất là hiểu về các cấu tạo của hoa hồng. Đây là kiến thức nghiên về sinh học hơn là đời sống, nên nhiều người thường bỏ qua. Những cấu tạo, đặc điểm của hoa giúp người ta phân biệt và hạn chế những tác động ảnh hưởng đến chúng.

Đặc điểm của hoa hồng

Nguồn gốc

Có mặt trên Trái Đất từ hơn 35 triệu năm về trước, hoa hồng cũng có những thay đổi nhất định để phù hợp với đặc điểm sinh thái nơi mình sống. Trung Quốc là đất nước đầu tiên thuần hóa hoa này, khiến chúng từ những cây dại trở thành cây vườn dễ trồng và chăm sóc hơn. Đến thế kỷ XVIII thì các giống hồng từ Trung Quốc mới được du nhập sang châu Âu, sau đó đến với các nước Hà Lan, Pháp, Đức, Bungari. Cũng tại đây, chính người Châu Âu góp phần lai tạo ra nhiều giống mới hiện đại, hầu hết những giống hồng ngày nay đều có nguồn gốc từ nó.

Đặc điểm của hoa hồng

Trong tự nhiên khoa Hồng có khoảng 150 loài phân bố khắp bán cầu bắc từ Alaska đến mexico và cả các vùng như Bắc phi.

Thuộc nhóm thân gỗ cây bụi thấp thẳng có nhiều cành lá và gai nhọn. Hoa hồng xã Hữu lá kép lông chim ở cuốn lá kèm nhẵn, xung quanh lá có nhiều răng cưa nhỏ.

Cắm hoa hồng cuộn tròn xếp xen kẻ nhau. hoa hồng có mùi thơm nhẹ Tuy nhiên rất dễ bị gặp trong điều kiện môi trường xấu như mưa gió. Màu sắc vô cùng đa dạng từ trắng vàng đỏ cam cho đến những loại hoa có hai màu.

tại Việt Nam hoa được nhập chồng từ rất lâu trên khắp mọi miền từ Bắc vào Nam. đây cũng là loại hoa trồng chủ lực chiếm từ 25 đến 35 diện tích trồng hoa tại nước ta. Những vùng trung tâm chủ yếu trồng hoa hậu như Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hà Nội, Lâm Đồng.

Cấu tạo của hoa hồng

Tương tự như những loài hoa khác hoa hồng cũng có cấu tạo chung bao gồm:

Xem thêm :  Mèo tam thể vào nhà là điềm gì? vì sao mèo tam thể đực lại hiếm? giá bán bao nhiêu?

Phần đài hoa

Đây là bộ phận ngoài cùng có tác dụng bảo vệ hoa cũng như giữ cho hoa đứng thẳng. một đài hoa bao gồm các lá đài giá đài này thường có màu xanh và chúng bao bọc xung quanh khi hoa còn là nụ. Thông thường đài Hoa sẽ có màu xanh tương tự như lá và thân. Tùy vào mỗi loài mà đài hoa sẽ lớn hay nhỏ khác nhau.

Cấu tạo của hoa hồng – tràng hoa

Bên trong đài hoa chính là tràng hoa bao gồm những cánh hoa. Hoa hồng có cánh mỏng mềm và màu sắc khá đẹp dùng để thu hút côn trùng ong bướm thụ phấn. Phần tràng hoa này chính là nơi quyết định màu sắc của hoa. Những cánh Hoa sẽ xếp theo một quy luật nhất định sanh đẻ trẻ và bù trừ lẫn nhau.

>>>>>> Xem thêm: Hoa chúc mừng khai trương giá rẻ

Nhị hoa

bên trong cánh hoa chính là phần nhị hoa đây được xem là bộ phận sinh dục đực của hoa. Phần nhị hoa này gồm có hai thành phần chính:

  • Chỉ nhị: làm cuốn nhỏ kéo dài từ đầu hoa tùy mỗi loại mà chỉ nghị có thể dài hoặc ngắn hơn hoa.
  • Bầu nhị: là phần nằm bên trên chỉ nhị là nơi sinh ra phấn hoa nhờ quá trình phân bào giảm nhiễm sắc thể với mục đích cuối cùng là phát tán chúng để sinh trưởng và phát triển.

Nhụy hoa

Là phần trong cùng nhất của hoa đại diện cho tế bào sinh dục cái. truyện thực tế có một số loài hoa có cả nhị và nhuỵ trên cùng một hoa. Một số khác lại có sự phân biệt giữa chúng chính vì thế nhờ vào màu sắc và mùi hương côn trùng sẽ giúp chúng thụ phấn. hoa hồng thuộc loại lưỡng tính nhị đực và nhị cái sạc trên cùng một cành hoa các nghị lực dính với nhau bao xung quanh vòi nhụy. Khi cần thiết phần phấn sẽ tự động rơi vào đầu nhụy và tự thụ phấn. Người hoa cũng bao gồm các thành phần riêng biệt

  • Bầu nghị đây là cấu trúc rỗng giúp sản sinh ra các noãn. Đoạn là các túi đại bào tử thử chúng sẽ sinh ra các bào tử nhờ phân bào giảm nhiễm sắc thể để phát triển thành các thể giao tử cái.
  • Đầu nhụy: phần đỉnh dính bên trên nghị gọi là đầu gì là nơi tiếp nhận phấn hoa.
  • Vòi nhụy: đây được xem là phần cuốn để nâng đỡ đầu nhụy. Vòi nghị có tác dụng như một đường ống cho các ống vấn phát triển sau đó dễ dàng bám vào đầu nhụy.
Xem thêm :  Tìm hiểu lan cửu bảo tiên và cách trồng chuẩn nhất

Công dụng của hoa hồng

Ngoài tác dụng làm đẹp hoặc bằng nhau hoa hồng còn được sử dụng như một phương thuốc nam. hoa hồng giúp chống lại các triệu chứng chảy máu do trĩ và làm lành vết thương sử dụng trong làm đẹp trị mụn trứng cá.

Qua bài viết trên mong rằng bạn đã có thêm các thông tin về cấu tạo của hoa hồng. Bạn có thể tham khảo các tin tức khác hoặc tham khảo giá của hoa hồng tại hoa tươi 24h.

[Khoa học] Cấu tạo, chức năng và cách phân loại hoa

Kênh Giáo dục: http://user23593.psee.ly/GZE4T
Kênh Câu cá: http://user23593.psee.ly/JCE2A
Kênh One minute: http://user23593.psee.ly/J8GEF
Kênh Thiếu nhi: http://user23593.psee.ly/JVVYX
Hoa không chi tô điểm cho cuộc sống của chúng ta mà nó còn giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và thư giãn. Mỗi bông hoa đều mang vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên và mỗi loài hoa đều ẩn chứa một nét riêng khiến nhiều người say mê.
Hoa chính là cơ quan sinh sản của cây. Chúng ta cùng tìm hiểu xem cấu tạo của hoa phù hợp như thế nào với chức năng này ?
Một bông hoa điển hình thường bao gồm bốn bộ phận chính gắn vào đỉnh của cuống hoa, chúng được sắp xếp thành từng vòng riêng biệt trên đế hoa lần lượt từ ngoài vào trong. Đầu tiên là đài hoa rồi đến tràng hoa, bộ nhị và cuối cùng là bộ nhụy.
Đài hoa nằm ngoài cùng ngay trên đế hoa, bao gồm nhiều lá đài, chúng thường có màu xanh và bao bọc phần còn lại của hoa khi còn ở trong nụ.
Tràng hoa bao gồm nhiều cánh hoa, chúng thường rất mỏng và mềm, số lượng và màu sắc của cánh hoa tùy thuộc vào từng loại hoa khác nhau. Nhiều loại hoa có hương thơm, mật ngọt cùng với màu sắc vô cùng rực rỡ để hấp dẫn các loài động vật mà mục đích chính là nhờ chúng giúp đỡ việc thụ phấn trong quá trình sinh sản.
Đài hoa và tràng hoa làm thành bao hoa để bảo vệ nhị và nhụy.
Bộ nhị hoa có thể có một vòng hay nhiều vòng chứa các nhị hoa, từng nhị sẽ có hai phần : Cuống nhỏ phía trong được gọi là chỉ nhị, trên đầu của chỉ nhị là bao phấn chứa nhiều hạt phấn mang tế bào sinh dục đực.
Bộ Nhụy hoa chính là vòng trong cùng của hoa, bao gồm một hay nhiều lá noãn, các lá noãn hợp lại thành bầu nhụy chứa noãn mang tế bào sinh dục cái. Bộ nhụy của hoa còn được miêu tả bằng cách sử dụng một thuật ngữ thay thế đó là nhụy hoa bao gồm : bầu nhụy, vòi nhụy và đầu nhụy, đầu nhụy chính là nơi tiếp nhận phấn hoa.
Nhị và nhụy là các bộ phận sinh sản chủ yếu của hoa.
Thật thú vị phải không các bạn ? Một bông hoa tuy nhỏ nhưng bên trong lại có cấu tạo vô cùng phức tạp.
Căn cứ vào bộ phận sinh sản của hoa có thể chia hoa thành hai nhóm chính đó là hoa lưỡng tính và hoa đơn tính. Hoa lưỡng tính là hoa có đầy đủ cả nhị và nhụy, hoa đơn tính là hoa chỉ có nhị hoặc nhụy, nếu chỉ có nhị thì gọi là hoa đực và chỉ có nhụy thì gọi là hoa cái.
Người ta còn phân chia hoa thành hai nhóm dựa trên cách xếp hoa trên cây đó là hoa mọc đơn độc như hoa hồng, hoa sen, hoa súng… và hoa mọc thành cụm như hoa sim, hoa cúc hay hoa cải… Ngoài ra người ta cũng có thể phân chia hoa thành các nhóm dựa trên số lượng hay đặc điểm của cánh hoa…
Website : http://giaoducso.vn/
Facebook : https://www.facebook.com/kids.giaoducso.vn/
Twitter : https://twitter.com/giaoducso/

Xem thêm :  Cách phân biệt gà con trống và mái khi mới nở đơn giản, chính xác