Thủ Thuật

Lễ hội chùa bà thiên hậu bình dương – lễ hội lớn nhất tỉnh bình dương

Rate this post
Bạn đang xem: Lễ hội chùa bà thiên hậu bình dương – lễ hội lớn nhất tỉnh bình dương Tại Website dleroisoleiltayho.com

Rate this post

Từ những ngày đầu tiên trong năm mới Tết Nguyên Đán cho đến hết tháng Giêng, chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương luôn đón tiếp hàng triệu lượt khách từ khắp các nơi hành hương đến lễ Bà. Trong ngày chính thức diễn ra lễ hội (15 tháng Giêng) luôn có lễ diễu hành rước kiệu Bà rất đông vui, náo nhiệt. Đây là lễ hội tâm linh lớn nhất tỉnh Bình Dương mang màu sắc văn hóa vô cùng độc đáo.

 • Xem thêm: Đầu xuân hành hương Lễ hội núi Bà Đen Tây Ninh

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu – lễ hội lớn nhất tỉnh Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương (người ta thường gọi tắt là Chùa Bà Bình Dương) hiện tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một và tại P. Phú Chánh, TX. Tân Uyên (khu thành phố mới Bình Dương). Chùa do 4 ban người Việt gốc Hoa dựng lên để thờ vị nữ thần hiệu là Thiên Hậu Thánh Mẫu. Đây là một cơ sở tâm linh có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của đồng bào người Việt gốc Hoa sinh sống ở Bình Dương.

Chùa Bà Thiên Hậu không biết được lập khi nào nhưng ban đầu ngôi miếu tọa lạc bên rạch Hương Chủ Hiếu, năm 1923, chùa hư hỏng nặng nên các ban người Hoa đã chung tay xây dựng lại ở vị trí như hiện nay.

Thiên Hậu Thánh Mẫu hay còn được gọi là Thiên Hậu hoặc Ma Tổ. Bà là một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng của người Hoa nói chung và người Việt gốc Hoa nói riêng.

Thiên Hậu Thánh Mẫu được xem như vị thần bảo trợ của ngư phủ và người đi biển, được tôn kính đặc biệt cả trong Phật giáo và Đạo giáo ở các quốc gia Đông Á, và nhất là tại Đài Loan. Du khách cũng có thể thấy có chùa Bà Thiên Hậu lớn nhất Đông Nam Á nằm tại khu Chinatown ở Kuala Lumpur (Malaysia), chùa Bà Thiên Hậu ở Singapore hay chùa Thiên Hậu ở quận 5 Tp. HCM (Việt Nam), v.v…

Đôi nét kiến trúc của chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Thực ra đây là một ngôi miếu có kiến trúc tổng thể gồm ba dãy nhà theo lối kiến trúc của người Hoa. Giữa công trình là chính điện có ghi ba chữ “Thiên Hậu Cung”, hai cánh cửa chính có đề bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, hai bên là 2 cặp câu đối ngợi ca công đức của Bà.

Mái trước chính điện lợp ngói âm dương với những đường chỉ đắp nổi, trang trí “lưỡng long tranh châu”, “cá chép hóa rồng”. Hai bên đường viền của mái là tượng “bà mặt trăng”, tượng quan văn, quan võ… Hai dãy nhà ở hai bên chính điện là Đông lang và Tây lang của miếu. Đây là nơi làm việc, hội họp và là những kho chứa đồ đạc.

Tại Chánh cung của miếu thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, tượng có áo mão nghiêm trang và thường được thay mới. Bên trái bà là thờ Ngũ Hành Nương Nương, bên phải thờ Ông Bổn, tức Bổn Đầu Công.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương diễn ra khi nào?

Lễ hội chùa Bà diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch hằng năm tại miếu Bà Thiên Hậu “Thiên Hậu Cung” Bình Dương. Cứ vào ngày này, người ta lại tổ chức lễ rước kiệu Bà rất lớn trên đường phố, thu hút hàng trăm lượt khách hành hương đến từ trong tỉnh và nhiều nơi khác lân cận. Những người hành hương hầu hết là những người Việt gốc Hoa từ các nơi tìm về.

Lễ cúng vía Bà được tiến hành trước đó, vào lúc nửa đêm 14 đến sáng 15 tháng Giêng.

Rộn ràng ngày hội chùa Bà

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Lễ rước kiệu Bà

Vào dịp lễ hội, người ta trang trí mười hai chiếc lồng đèn lớn treo thành một hàng dài trước sân chùa Bà, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Đến ngày 15, lễ rước kiệu Bà được tổ chức theo lối cổ truyền: kiệu Bà được rước đi xung quanh trung tâm thành phố Thủ Dầu Một cùng đội múa lân với hơn 30 đoàn lân, tạo nên một không khí rất rộn ràng. Mọi người sẽ làm lễ cúng, cầu phúc, cầu lộc, cầu gia đạo cho năm mới tại chùa hay trước nhà mình nơi kiệu Bà đi qua.

Cùng với kiệu Bà thì còn có những đoàn lân uy tín được tin tưởng mời biểu diễn như đoàn Nhơn Nghĩa Đường… Do lễ hội quá đông đúc nên người ta phải cử 1 xe cứu thương đi đầu, nhằm mong dẹp đường cho đoàn rước kiệu bà Thiên Hậu.

Để đi lễ, nhiều người mang áo bà đến chùa xin lễ hoặc trả lễ. Có người sẽ sắm lễ lên cúng chùa Bà (tuy nhiên không có quy định chung về những thứ cần sắm sanh để đi lễ). Có người sẽ xin hương cao từ chùa mang về nhà thắp.

Bên cạnh nhiều tục lệ của lễ hội thì có tục đấu giá lồng đèn. 9 chiếc Thánh Đăng của Thánh Mẫu được xem là vật đem lại nhiều may mắn cho người sở hữu được nó. Do đó rất nhiều người muốn mua nó cho công ty hoặc gia đình. Tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương năm 2018 chiếc lồng đèn mang tên “Vạn sự thắng ý” được đấu giá lên đến 2,5 tỷ đồng. Chiếc” Mua may bán đắt” giá 1,7 tỷ đồng. Chiếc “Thuận buồm xuôi gió” 1 tỷ đồng. Trong đó 70% số tiền bán được sẽ dùng để làm từ thiện như xây nhà tình thương cho người già và mổ mắt miễn phí.

Những năm gần đây, lễ hội bất ngờ xuất hiện thêm các thứ “miễn phí” như cơm miễn phí, trà đá miễn phí, nước suối miễn phí, sửa xe và cả xe ôm miễn phí…

Với quy mô lớn của Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương, nó đã trở thành biểu tượng, niềm tự hào của người dân xứ sở này. Do đó, mỗi năm cứ đến dịp đầu xuân, người người nhà nhà đều náo nức chuẩn bị cho lễ hội. Với những người con xa xứ, lễ hội chùa Bà là ký ức tuyệt vời để họ nhớ về quê hương xứ sở, là thứ gắn liền với tuổi thơ của họ cho đến lúc đi xa.

Đi lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương nên lưu trú ở đâu?

Khách hành hương khi đi chùa Bà Thiên Hậu thường là người từ TP. HCM hoặc các tỉnh lân cận nên mọi người thường đi về trong ngày, ít khi ở lại. Tuy nhiên đối với 1 số du khách ở xa nếu có nhu cầu lưu trú, thuê phòng khách sạn gần đó cho tiện đi lại thì có thể tham khảo 1 số địa chỉ dưới đây:

 • Nhà Nghỉ Hồng Ngân 1. Địa chỉ: 37/1, Đường Trần Tử Bình, Phường Phú Cường, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Nhà Khách Công An Tỉnh Bình Dương. Địa chỉ: 681 Cách Mạng Tháng Tám, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Gold star hotel. Địa chỉ: Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Khách Sạn Thiên Hà. Địa chỉ:  58 Đường D9, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Khách sạn Kim Băng. Địa chỉ:  22, đường Trần Phú, Phường Chánh Nghĩa, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • BIDECO Hotel. Địa chỉ:  131 Đường Trần Phú, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotel Luna. Địa chỉ: 164/59 KHU 5 BÙI QUỐC KHÁNH, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Khách Sạn Huệ Luân. Địa chỉ: Đường Trần Phú, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Motel Đông Phương. Địa chỉ: Đường D8, Phường Chánh Nghĩa, Thành Phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Nha Nghi An Hoa. Địa chỉ: Phú Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hướng dẫn đi chùa bà Thiên Hậu Bình Dương

Hướng dẫn đi chùa bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương) cách Tp Hồ Chí Minh khoảng 32km

Chùa bà Thiên Hậu Bình Dương cách TP. Hồ Chí Minh chỉ khoảng 32 km (qua QL 13). Du khách hành hương tới chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương nếu muốn đến đây từ TP. HCM (chợ Bến Thành) thì có thể đi bằng ô tô, xe máy, Grab, xe bus với nhiều tuyến đường khác nhau.

 • Đi xe máy/ ô tô: Đi theo quốc lộ 13. Du khách có thể di chuyển như sau: Từ Bến Thành > Trương Định > Nguyễn Thị Minh Khai > Phùng Khắc Khoan > Điện Biên Phủ > QL 13 (qua Thị xã Thuận An, AEON Mall Bình Dương) > Đại lộ Bình Dương > Thích Quảng Đức > Rẽ phải qua đường Cách Mạng Tháng Tám > Nguyễn Du > đến công viên Ngã Sáu.
 • Đi xe bus: Ít nhất du khách cần đi 3 tuyến xe bus. Thời gian di chuyển mất khoảng 3 tiếng rưỡi. Từ Bến Thành (Trạm ở Đường Hàm Nghi) du khách bắt xe bus số 3 tuyến Bến Thành – Thạnh Lộc > xuống xe tại trạm Vườn Kiểng Quang Dũng > bắt bus số 58, tuyến Bến xe Ngã 4 Ga – KCN Đông Nam > xuống ở trạm Ngã 3 Bình Mỹ > đi bộ một đoạn để chuyển qua trạm bus khác, bắt xe bus 126 tuyến Bến xe Củ Chi – Bình Mỹ > dừng ở trạm Cầu Phú Cường > đi bộ tới chùa Bà Thiên Hậu.

Lưu ý khi đi Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

 • Vào thời điểm này rất đông người đi hành hương chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương nên tình trạng kẹt xe ở trung tâm TP. Thủ Dầu Một là tình trạng thường xuyên diễn ra. Du khách cần chuẩn bị trước tâm lý cho điều này.
 • Bên cạnh việc ket xe, do quá đông người nên sẽ có người không vào được chùa, có thể làm lễ ngay bên ngoài đường chỗ kiệu Bà đi qua.
 • Do dòng người quá đông đúc, du khách cần lưu ý vì từng có tình trạng có người bị ngất xỉu vì thiếu oxy.

Xem thêm:

Hạ Khương


ĐỘC ĐÁO Lễ Hội Cộ Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương 2022 Sau Hai Năm Vắng Bóng?


ĐỘC ĐÁO Lễ Hội Cộ Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương 2022 Sau Hai Năm Vắng Bóng?
Múa lân sư rồng và đoàn diễu hành rước quá đẹp, độc đáo tại Lễ Hội Cộ Chùa Bà Thiên Hậu tại Thành Phố Mới Bình Dương năm 2022 sau hai năm không tổ chức do dịch Covid 19. Có rất nhiều tiết mục diễn ra rất đẹp và thành công.

❤️ Mình tên Mười cảm ơn tất cả Quý vị khán giả đã ủng hộ kênh \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button