Thức ăn cho dế mèn – chuyên gia chia sẻ trọn bộ kỹ thuật nuôi dế mèn

Các món ăn từ dế mèn được giới sành ăn ưa thích và trở thành đặc sản được săn lùng. Nuôi dế mèn không tốn nhiều diện tích, thức ăn dễ kiếm, không gây ô nhiễm môi trường cũng như đem lại giá trị kinh tế cao và nhu cầu thị trường lớn. Sau đây khomay3a.com xin chia sẻ trọn bộ kỹ thuật nuôi dế mèn và thức ăn cho dế mèn của chuyên gia để bà con tham khảo.

Các món ăn từ dế mèn được giới sành ăn ưa thích và trở thành đặc sản được săn lùng. Nuôi dế mèn không tốn nhiều diện tích, thức ăn dễ kiếm, không gây ô nhiễm môi trường cũng như đem lại giá trị kinh tế cao và nhu cầu thị trường lớn. Sau đây khomay3a.com xin chia sẻ trọn bộ kỹ thuật nuôi dế mèn và thức ăn cho dế mèn của chuyên gia để bà con tham khảo.

Thức ăn cho dế mèn – Hướng dẫn nuôi dế mèn đúng kỹ thuật.

cách nuôi dế

1. Cách phân biệt dế mèn

 • Dế mèn đực:

   

  phát ra tiếng kêu, cánh có màu nêu pha đen, không bóng mượt, bụng nhỏ

 • Dế mèn cái:

   

  không kêu được, cánh màu đen, bóng mượt, bụng to. Đặc biệt, dế cái có thêm máng đẻ trứng, hình dáng giống kim khâu ở phần đuôi để cắm xuống đất đẻ trứng

2. Chu kì sinh trưởng của dế

 • Trứng dế sau 9 -12 ngày sẽ nở thành dế con
 • Sau 40 -45 ngày nuôi dế sẽ cho thu hoạch
 • Dế bắt đầu sinh sản từ 50 -55 ngày tuổi trở đi

kỹ thuật nuôi dế

3. Cách thức nuôi dế mèn

Cách thức nuôi dế mèn khá quan trọng trong kĩ thuật nuôi dế. Lựa chọn môi trường nuôi sẽ tác động lớn lên kinh phí đầu tư, sản lượng và độ hao hụt trong chăn nuôi. Một số cách thức nuôi dế như sau:

 • Nuôi trong chậu nhựa: sử dụng chậu có đường kính 40 -50 cm, cao từ 35 -40cm. Ưu điểm: không tốn diện tích, phù hợp với mọi hộ chăn nuôi, chi phí chăn nuôi không cao và tiện lợi.

cách nuôi dế mèn

 • Nuôi trong thùng nhựa: sử dụng loại thùng có nắp đậy được chọc thủng lỗ tạo độ thoáng, dung tích khoảng 60 lít là phù hợp

cách nuôi dế sinh sản

 • Nuôi trong khay chữ nhật: đây là cách thức nuôi dế mèn có chi phí đầu tư ban đầu lớn nhất. Các khay có thể xếp đè lên nhau để tiết kiệm diện tích, phù hợp với qui mô chăn nuôi lớn.

kỹ thuật nuôi dế mèn

 • Nuôi trong thùng xốp, thùng bìa cac-tông: cách thức này có chi phí đầu tư ban đầu rẻ, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là dế có thể xổng ra ngoài hoặc cắn thùng xốp trốn thoát

kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản

Ngoài ra có thể tận dụng rất nhiều vật dụng như: thùng tôn, chum, thùng gỗ, lu, vại… để nuôi dế. Lót ít cọng rơm, giấy hoặc những vật tạo khoảng trống như vụn gỗ, mùn bào, giấy đã qua sử dụng để dế leo treo, lột xác và trốn tránh kẻ thù, tránh hao hụt trong chăn nuôi, do mỗi lần lột xác, cơ thể dế khá mềm và yếu ớt, dễ bị đồng loại tấn công, thậm chí ăn thịt .

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

Một số dụng cụ nuôi dế cần có:

 • Khay đựng thức ăn: có thể dùng nắp nhựa, hoặc vỏ hộp nhựa, vỏ hộp sữa chua … có đường kính khoảng 4 -5 cm, cao khoảng 1cm hoặc tự chế.
 • Khay đựng nước uống: tương tự như khay đựng thức ăn
 • Đất cho dế đẻ: sử dụng đất cát với tỉ lệ 2 phần đất 1 phần cát để giữ ẩm cho dế đẻ

cách nuôi dế mèn sinh sản

4. Thức ăn cho dế mèn

Có thể sử dụng nhiều loại rau, phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho dế mèn như: cỏ, lá rau, lá sắn, cùi dưa hấu, dưa chuột…Các loại thức ăn cho dế mèn cần phải rửa sạch để đảm bảo vệ sinh và đặc biệt không tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Ngoài ra, có thể cho dế ăn cám nghiền mịn và luôn đảm bảo có nước sạch cho dế uống.

thức ăn cho dế mèn

5. Cách chọn dế giống

Chọn các con dế có thân hình to khỏe, đã mọc cánh, đầy đủ bộ phận và nuôi ghép theo tỉ lệ 1 đực 2 cái. Tùy vào qui mô và hình thức nuôi để quyết định lựa chọn số lượng dế giống cho phù hợp.

6. Dế đẻ

2 đến 3 ngày sau khi ghép giống, dế cái sẽ bắt đầu đẻ trứng. Lúc đó cho khay có đất ẩm vào để dế đẻ. Dế đẻ liên tục đến khi kiệt sức và chết. Giai đoạn này diễn ra trong 20 -30 ngày.

7. Cách ấp trứng

Xịt nước làm ẩm khay đựng trứng sau đó đặt vào thùng ấp, xếp các khay trứng chồng lên nhau và phủ khăn ẩm lên trên. Giữ nhiệt độ tối ưu khoảng 24 -25 độ, hàng ngày xịt nước giữ ẩm, 1 lần vào mùa đông và 2 lần vào mùa hè. Lưu ý không xịt quá nhiều nước, dễ làm ung trứng. Khoảng 9- 12 ngày sau trứng sẽ nở, nên quan sát kĩ để kịp thời cho khay trứng ra chậu nuôi. Sau 4 -5 ngày trứng sẽ nở hết, lúc đó bỏ khay ra khỏi chậu nuôi, vệ sinh khay và cất đi cho lần sinh sản kế tiếp.

nuôi dế mèn sinh sản

8. Kĩ thuật nuôi dế mèn từ lúc mới nở đến 15 ngày tuổi

Mỗi khay trứng sẽ cho trung bình 2000 con dế mới nở. Để 2 -3 khay thức ăn nhỏ vào chậu nuôi dế. Do dế còn nhỏ không nên cho trực tiếp khay uống nước vào, mà nên phun nước vào búi cỏ hoặc rau làm thức ăn cho dế mèn, hoặc dùng miếng vải ẩm để dế hút nước.

9. Kĩ thuật nuôi dế từ 15 đến 45 ngày tuổi

Bỏ thêm khay đựng nước vào cho dế uống trong giai đoạn này mà không sợ làm dế chết đuối với tỉ lệ 1 khay nước, 2 khay đựng thức ăn. Nếu mật độ trong chậu lớn, nên tách bớt dế sang chậu khác để nuôi, đảm bảo số lượng khoảng 1000 con/chậu là đẹp. Thay nước mỗi ngày 1 lần, thức ăn cho dế mèn thì 2 ngày cho 1 lần, nếu còn thức ăn dư thừa thì bỏ đi và thay thức ăn mới. Tùy theo tốc độ ăn của dế để cung cấp lượng thức ăn phù hợp, tránh lãng phí. Trung bình vệ sinh chậu nuôi dế sau 5-7 ngày 1 lần

cách nuôi dế hiệu quả

Trên đây, khomay3a.com đã chia sẻ hướng dẫn từ chuyên gia trọn bộ kĩ thuật nuôi dế mèn và thức ăn cho dế mèn tới bà con. Hi vọng bà con có thêm những thông tin bổ ích về loại vật nuôi này, qua đó tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc đàn dế của mình tốt hơn với chi phí thấp nhất. Chúc bà con bội thu.

Dế ăn gì?

Dế là vật nuôi mang lại nhiều giá trị cho nông nghiệp. Thức ăn của chúng khá đa dạng
Trong tự nhiên thức ăn của dế chủ yếu là các loại rau như: cỏ chỉ, cỏ gà, rau trai, rể cây,…
Trong trang trại thức ăn của dế đa dạng hơn. Mình sẽ phân chúng thành 3 loại
+ Loại 1:
Các loại rau vườn có sẵn như: lá mì, lá chuối, lá ngót, rau lang,… ( ví dụ lá lục bình và khoai mì)
Một số loại rau khác nếu cho ăn nhiều dế có thể bị tiêu chảy như: rau muống, lá đu đủ,…
+ Loại 2:
Các phế phẩm giá rẻ như: bã bia, bả đậu, hèm rượu,…
+ Loại 3:
Các loại cám: cám gà con, cám cút, cám gạo, cám tự chế (quê ở gần xã An Cư),…
Các bạn nên phối trộn các loại thức ăn với nhau để đủ hàm lượng nước cần thiết cho con dế( rau+ cám gà con khô, bả đậu hay hèm rượu trộn với cám gà con). Nếu thiếu nước thì con dế nó còi cọc. Còn dư nước thì dế sẽ dễ bị tiêu chảy. Khi một số con bị tiêu chảy chúng sẽ chết và rồi những con còn lại ăn những con chết và cứ thế là chuồng dế của bạn sẽ nhanh chóng chết hết.

Thông Tin Liên Hệ
Số điện thoại: 0332.503.102 0773.956.594 (Tuấn Anh)
Fanpage: https://www.facebook.com/DeMenThai.HangMoiLienTuc.ConTrungWorld/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCW11JdEV9wIMmlUmPvBlFUQ?view_as=subscriber
Wedsite: contrungworld.com
Email: [email protected]
Địa chỉ: 391, tổ 15, ấp Hòa Phúc, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Tag: deangi thucanchode nuoide demen dethai

Xem thêm :  Mèo ai cập (sphynx) không lông – đặc điểm, giá và cách nuôi mèo ai cập