Eta là gì? những yếu tố nào ảnh hưởng đến eta

ETA là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực Logistic, tuy nhiên không phải ai cũng biết tới nó. Nếu bạn không làm việc trong lĩnh vực này thì đây là một thuật ngữ khiến bạn bỡ ngỡ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ETA qua bài viết sau đây.

ETA là gì?

ETA là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực Logistic, viết tắt của cụm từ “Estimated time of arrival” có nghĩa là thời gian dự kiến hàng hóa sẽ tới cảng đích. Là thời gian tiêu chuẩn mà đơn vị giao hàng, hãng tàu đề ra cho dịch vụ vận chuyển của họ. ETA thường được ghi trên chứng từ giao nhận hàng với đầy đủ ngày, tháng, năm. Ngoài ra, ETA còn là tên của một phần mềm lập dự án, dự thầu, thẩm tra và quyết toán công trình. Khi nhắc đến ETA thì chúng ta thường sẽ bắt gặp nó đi liền với cụm từ ETD-Estimated time of departure: thời gian khởi hành dự kiến. Nó cũng giống với ETA, chỉ mang tính tương đối, tham khảo. Thời gian dự kiến này được tính dựa trên thông tin hành trình của các đơn vị vận chuyển.

Xem thêm: COA là gì?

Phân biệt ETA, ETD và ATA:

– ETD: Estimated time of departure: Thời gian khởi hành dự kiến (mang tính dự đoán)

– ETA: Estimated time of arrival: Thời gian đến cảng dự kiến (mang tính dự đoán)

– ATA: Actual time of arrival: Thời gian đến thực tế (mang tính chính xác)

Đặc điểm và những yếu tố tác động tới ETA.

Đặc điểm của ETA: Là thường thời gian sẽ không chính xác, nguyên nhân do rất nhiều yếu tố, trong đó điều kiện thời tiết là không thể tránh khỏi và khó dự đoán. Chính vì điều này nên rất nhiều người nhầm lẫn nó với ATAActual time of arrival (Thời gian thực tế đến cảng). Để tránh tình trạng nhẫm lẫn đáng tiếc này, nhân viên hãng tàu có trách nhiệm giải thích cho khách hàng của mình đây chỉ là quỹ thời gian dự kiến, hàng hóa có thể đến sớm hơn hoặc trễ hơn so với dự kiến.

Các yếu tố ảnh hưởng đến ETA:

– Loại phương tiện vận chuyển như máy bay, tàu thủy, xe cộ…

– Điều kiện thời tiết tốt hay xấu.

– Khối lượng hàng hóa vận chuyển nhiều hay ít.

– Loại hàng hóa vận chuyển.

Nếu bạn thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển như tên phương tiện vận chuyển, số hiệu, số chuyến, lịch cập cảng, cập bến…thông qua trang web của hãng tàu, của cảng, đơn vị vận chuyển…sẽ giúp bạn phản ứng kịp thời trước những rủi ro trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là những loại hàng hóa dễ hư hỏng như rau, củ, quả. Đồng thời phản hồi cho đối tác một cách kịp thời nếu có thay đổi về thời gian giao nhận hàng.

Xem thêm :  Cách tạo slide mở đầu gây ấn tượng người xem

Xem thêm: Interpersonal skills là gì?

ETA trong các phương thức vận tải

ETA trong vận chuyển hàng hải

 Đây là một trong những phương thức vận tải hàng hóa phổ biến, sử dụng phương tiện chuyên chở, cơ sở hạ tầng phù hợp nhằm đáp ứng cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển. Phương tiện chuyên chở là các tàu chở hàng với nhiều tải trọng khác nhau. Phương thức vận chuyển này phù hợp với các chuyến hàng không bị áp lực về thời gian, vận chuyển hàng quốc tế với số lượng lớn và tiết kiệm chi phí.

Tuy vận chuyển đường biển là phương thức vận tải hàng hóa được đánh giá cao về mức độ an toàn, thế nhưng nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn. Do đó các chuyên gia trong ngành hàng hải đang tìm kiếm, đưa ra những giải pháp phòng tránh nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại. Dưới đây là những lý do gây ảnh hưởng đến ETA trong vận tải hàng hải:

– Ảnh hưởng từ tự nhiên (mưa, gió, bão, sóng thần…): Những thay đổi bất thường của thời tiết trên biển như bão, mưa giông, biển động hay sóng thần đều có thể gây ảnh hưởng đến tàu hàng đang di chuyển trên biển, khiến cho tàu hàng bị hư hại, ảnh hưởng đến hàng hóa và thời gian giao nhận.

– Rủi ro đến từ tai nạn trong quá trình di chuyển: Các tàu hàng va chạm với nhau, tàu mắc cạn khi di chuyển trong vùng biển nông hay chìm xuống biển. Tuy các rủi ro này ít có khả năng xảy ra nhưng đó cũng là những rủi ro mà hàng hóa khi vận chuyển đường biển sẽ phải đối mặt.

– Rủi ro đến từ con người: Những rủi ro thường thấy nhất vẫn là các tàu hàng bị cướp bởi các nhóm cướp biển hoặc bị tịch thu bởi Cơ quan chức năng của một quốc gia khi nghi ngờ nguồn hàng hóa đó có vấn đề.

Ngày nay, các chuyên gia trong ngành vận tải hàng hải đang không ngừng nổ lực cải tiến chất lượng tàu, nhằm tăng vận tốc vận chuyển mà không ảnh hưởng đến trọng tải.

Xem thêm: Khối A gồm những ngành nào?

ETA trong vận chuyển hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có những điểm khác biệt so với những phương thức vận chuyển khác như tốc độ di chuyển nhanh, hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh như đổ vỡ, trộm cắp, phí lưu kho thấp…Tuy nhiên, do thời gian vận chuyển được rút ngắn nên giá cước cao hơn so với các phương thức vận chuyển khác, khối lượng hàng hóa vận chuyển nhỏ, danh mục vận chuyển không đa dạng…Những lý do ảnh hưởng đến ETA trong vận tải hàng không:

Xem thêm :  Top 10 phông nền happy birthday độc đáo, ấn tượng nhất

– Rủi ro về thời tiết: Cũng như các phương thức vận chuyển hàng hóa khác, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết như mưa, gió, bão, sương mù… làm ngưng trệ dịch vụ.

– Rủi ro từ tai nạn và con người: Các trường hợp như hư hỏng máy bay, va quệt, cướp máy bay…sẽ làm gián đoạn hành trình.

Xem thêm: Quota là gì?

ETA trong vận chuyển hàng hóa đường bộ

Phương thức vận chuyển hàng hóa đường bộ là việc sử dụng ô tô, xe tải, container để vận chuyển hàng hóa…Đây là phương thức khá phổ biến trong các loại hình vận tải. Ưu điểm của phương thức vận chuyển này là tiện lợi, cơ động, khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu, và địa hình.Tuy giúp đơn vị vận chuyển chủ động được thời gian nhưng lại bị hạn chế về khối lượng và kích thước hàng hóa.Những yếu tố ảnh hưởng đến ETA trong vận tải đường bộ:

– Rủi ro về thời tiết: Bão, động đất…làm ảnh hưởng quá trình vận chuyển hàng hóa.

– Rủi ro về cơ sở hạ tầng: Đường xá hư hỏng cũng ảnh hưởng đến thời gian giao nhận hàng hóa.

– Rủi ro về tai nạn, cướp bóc: Đây cũng là một lý do ảnh hưởng đến ETA trong vận tải đường bộ.Ngoài ra, ETA còn được biết đến trong dịch vụ vận chuyển như Urber và Grap. ETA trước khi chuyến đi bắt đầu là thời gian dự kiến tài xế sẽ đến đón bạn, ETA khi chuyến đi bắt đầu là thời gian dự kiến bạn sẽ đến nơi.

Phần mềm hỗ trợ dự toán ETA là gì?

 Phần mềm dự toán ETA là công cụ tính toán đơn giá dự toán công trình. Giúp cho các kỹ sư xây dựng, chủ đầu tư và nhà thầu biết trước được giá trị dự toán của công trình, các hao phí về vật liệu, nhân công và máy thi công của công trình định xây dựng

Ưu điểm của phần mềm dự toán ETA:

– Tiết kiệm thời gian, sử dụng tiện lợi:

Xem thêm :  Top 11 ý nghĩa màu trái tim không phải ai cũng biết

Cài đặt đơn giản, sử dụng như Excel, thời gian bỏ ra cho các hoạt động tính toán thủ công rút ngắn đáng kể.

– Cho phép lấy giá Thông báo từ file excel bất kỳ:

Phần mềm dự toán ETA sẽ hỗ trợ công tác lọc, tìm kiếm và thay thế giá từ các file excel có sẵn nhằm hạn chế nhập nhầm số liệu giá cả vật tư.

– Tính năng gợi ý từ khóa:

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của phần mềm dự toán ETA so với các phần mềm khác hiện có. ETA có khả năng gợi ý từ khóa như khi bạn tìm kiếm trên Google…

– Được phép can thiệp thông số in:

Phần mềm dự toán ETA còn cho phép người dùng can thiệp, điều chỉnh các thông số in như chúng ta sử dụng trong excel.

– Hỗ trợ tạo và lưu đơn giá, định mức riêng:

Đây là một trong những tính năng quan trọng nhất khi lập dự thầu – dự toán với một cơ sở dữ liệu riêng. Phần mềm ETA sẽ lưu lại đơn giá, định mức riêng thay vì phải làm lại nhiều lần

Xem thêm:  Affiliation là gì?

Các tính năng của phần mềm ETA free:

– Lập hồ sơ dự toán

– Lập hồ sơ dự thầu

– Lập hồ sơ Quyết toán

– Thẩm tra Dự toán

– Tự động phân tích

– Cước vận chuyển

– Đơn giá, định mức mới nhất

– Hỗ trợ 24/7…Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được ETA là gì trong các hình thức vận chuyển hàng hóa; giúp các bạn phân biệt sự khác nhau giữa ETA, ETD và ATA. Ngoài ra, phần thông tin về phần mềm dự toán xây dựng ETA cũng rất hữu ích cho các bạn làm trong ngành xây dựng.

ETA là gì? Những ý nghĩa của ETA – Nghialagi.org

ETA là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực vận tải, ETA là từ viết tắt của cụm từ Estimated Time Arrival có nghĩa là ngày giờ dự kiến mà hàng sẽ đến cảng đích.
Đích đến này phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện giao hàng nhưng thông thường được dùng để phản ánh tên một cảng biển hoặc cảng hàng không.
Phương thức vận chuyển có thể là hàng không, đường biển hoặc vận chuyển nội địa như tàu lửa hoặc xe tải.

@nghialagiorg nghialagiorg nghialagi
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: 999 Lê Trọng Tấn, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0783982495
Website: https://nghialagi.org/
Google site: https://sites.google.com/site/nghialagiorg/
About me: https://about.me/nghialagiorg
Twitter: https://twitter.com/nghialagiorg
Flickr: https://www.flickr.com/people/nghialagiorg/
Pinterest: https://www.pinterest.com/nghialagiorg
Flipboard: https://flipboard.com/@nghialagiorg
Email: [email protected]

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại dleroisoleiltayho.com