Thủ Thuật

33 font chữ trang web và (những font chữ web an toàn) cho website của bạn

Rate this post

Rate this post

Sau quá trình tìm kiếm không biết mệt mỏi để tìm ra font chữ web và font chữ web an toàn tốt nhất cho thương hiệu của mình, bạn cuối cùng cũng tìm ra lựa chọn hoàn hảo: nó là Comic Sans. Nhưng đợi đã! Comic Sans thì quá hoàn hảo! Khách truy cập website sẽ không để ý đến thông điệp mà bạn truyền tải bởi họ đang bận chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh tế của Comic Sans rồi. Vậy font nào khác có thể khiến website của bạn tuyệt vời mà không làm phân tâm người xem?

Để giúp bạn tìm ra kiểu chữ phù hợp cho website của mình, chúng tôi đã tổng hợp ra tất cả những font cho web cũng như font chữ web an toàn cho bạn để lựa chọn.

Font chữ web và font chữ web an toàn: khác nhau ở đâu?

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy cùng nhau tìm hiểu một vài khái niệm cơ bản. Đâu là sự khác biệt giữa những font có sẵn trên thiết bị của bạn và những cái bạn phải tải về? Một cái được biết đến như là font chữ web an toàn, và cái kia là font chữ web.

  • Font chữ web an toàn: còn được biết đến như là “font chữ hệ thống” hoặc “font chữ của trình duyệt”, chúng là những font chữ được cài đặt trên tất cả thiết bị và trình duyệt.
  • Font chữ web: mặc dù mơ hồ nhưng chúng là tất cả các font chữ không phải font chữ web an toàn, đặc biệt là những font chữ thương mại và được thiết kế độc lập.

Vì thế những font chữ web an toàn là những kiểu chữ thông dụng, có sẵn trên Windows hoặc Mac, Chrome hay Safari. Trong khi đó, font chữ web là những kiểu chữ vốn không có sẵn, và thường bạn sẽ phải tự tải về và cài đặt chúng.

Thiết kế bởi OrangeCrush

Bạn nên sử dụng loại nào cho thiết kế web của mình?

Cả hai loại đều có những ưu và nhược điểm riêng

Đối với thiết kế web, vốn không phải chủ đề chính của bài viết này, thì lợi ích chính của font chữ web an toàn là chúng tải nhanh hơn, giảm thiểu thời gian cần để tải toàn bộ trang web. Đây không hẳn là một khác biệt đáng kể, nhưng nếu bạn đang muốn tiết kiệm từng phần nghìn của giây, chúng thực sự tạo ra khác biệt.

Thế nhưng, điểm yếu của font chữ web an toàn là ở sự chính thống và phổ biến của nó. Không có gì đặc biệt hoặc nguyên gốc ở chúng – đúng nghĩa thì chúng có sẵn cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn phong cách hoặc nghệ thuật, bạn sẽ phải sử dụng một font chữ web khác.

Những font chữ web mang đến vô vàn sự đan dạng, chúng là tập hợp cũng những kiểu chữ luôn được bổ sung và mở rộng. Bạn có thể có những font chữ web tốt nhất cho thương hiệu của mình được thiết kế cụ thể trên những kì vọng của bạn, hoặc bạn có thể nhận giấy phép sử dụng những font có sẵn từ một đơn vị cung cấp. Tất nhiên, lợi thế chính của chúng chính là tính nguyên bản. Nếu bạn muốn một kiểu chữ nổi bật, những font chữ web an toàn sẽ không thể đáp ứng.

Nếu bạn vẫn phân vân khi quyết định chọn loại nào, sơ đồ khối hữu ích sau đây thực hiện bởi David Gilbertson ở Hackernoon có thể giúp bạn phần nào (nhớ rằng anh ta dùng “system fonts” để chỉ những font chữ web an toàn”).

Nguồn: Hackernoon.

Thế vẻ đẹp thẩm mỹ của từng font chữ riêng lẻ cụ thể thì sao?

Lựa chọn giữa font chữ web và font chữ web an toàn không phải quyết định duy nhất mà bạn phải đưa ra. Bạn cũng phải quyết định phong cách kiểu chữ nào sẽ phù hợp với thương hiệu cũng như chức năng của website.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi chia các font thành 3 thể loại dựa trên phong cách thẩm mỹ của chúng: serif, sans serif và các font chữ trang trí. Cho những người không biết thì serif là những kiểu chữ có phần chân nhỏ ở các chữ cái. Chúng tôi sẽ giải thích cách sử dụng được gợi ý cho từng loại, cũng như cách chúng phản ánh nhận diện thương hiệu của bạn.

Khi nào thì sử dụng những font họ serif cho thiết kế web

Những font họ serif có một lịch sử phát triển và ứng dụng dài. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm font chữ cho website, tất cả những gì bạn cần biết là: serif thuộc nhóm những font “nghiêm túc” hơn những kiểu chữ còn lại. Điều này khiến chúng tuyệt vời cho những thương hiệu chuyên nghiệp và trang trọng, nhưng hơi lạc điệu với những thương hiệu dễ gần và thân thiện, nếu chúng không được điều chỉnh tương ứng.

Cho dù bạn đang tìm font chữ web hay font chữ web an toàn thì những font họ serif sẽ phù hợp nhất cho những thương hiệu thể hiện sự quyền uy, tinh tế và đẳng cấp. Chúng có một vẻ hấp dẫn cổ điển từ lịch sử, nên chúng tốt cho những thương hiệu đã tồn tại lâu năm – hoặc những thương hiệu muốn xuất hiện theo cách đó. Đổi lại, thì đôi khi những font kiểu serif được xem là nghiêm túc, có khi quá mức trang trọng, nên nếu bạn sử dụng nó thì hãy đảm bảo lựa chọn của mình đồng điệu với những giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Cũng cần chú ý rằng các font dạng serif khá dễ đọc, đó là lý do vì sao chúng là lựa chọn phổ biến cho thân đoạn văn, heading và subheading. Điều này không phải nói những font dạng sans serif khó đọc, chúng hoàn hảo cho những đoạn văn dài. Nhưng có một lý do vì sao những ấn phẩm cao cấp như The New York Times và Boston Globe vẫn sử dụng những font dạng serif cho những ấn bản điện tử của mình. Và, không phải trùng hợp ngẫu nhiên những tờ báo trên dựa vào giá trị “trạng trọng” và “cổ điển” khi giới thiệu những đoạn văn dài.

Kích thước và phong cách của các chân serif cũng vô cùng quan trọng. Những phần chân lớn và rực rỡ sẽ khiến font chữ của bạn có phong cách hơn, khoa trương và chuyên nghiệp hơn. Tương tự thế, những phần chân nhỏ nhắn hơn trông kém trang trọng hơn – lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm gì đó nằm giữa “nghiêm túc” và “vui vẻ”.

Những font chữ web an toàn dạng serif tốt nhất:

Baskerville

Cho những người yêu lịch sử, Baskerville đã được thiết kế bởi John Baskerville trong những năm 1750. Nó là một font serif phổ biến, hứa hẹn mang lại cá tính cũng như sự dễ đọc.

Cambria

Cambria được thiết kế riêng để được đọc trên màn hình. Khoảng cách và tỷ lệ chữ của nó rất đồng đồng đều, nên nó sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những website chứa nhiều nội dung dạng text như blog.

Courier

Có vẻ như bạn đang biến máy tính của mình thành một chiếc máy chữ, Courier mang lại phong cách hoài cổ cũng như sự dễ đọc cho nội dung của bạn.

Didot

Didot là một font chữ đầy phong cách gợi nhớ về cuối những năm 1700; nó thực sự bất hủ.

Garamond

Có lẽ là thành viên bất thường trong danh sách này, nhưng Garamond lại là một lựa chọn được yêu thích của nhiều nhà thiết kế. Hãy luôn để ý rằng font chữ này hiệu quả nhất ở bản in – nó tuyệt vời cho những thiết kế nhiều text bởi tỷ lệ chữ cái của nó khiến mắt người đọc dễ chịu hơn.

Times New Roman

Font chữ phổ biến này hợp với những nội dung trang trọng, học thuật như giáo trình hay văn bản luật pháp.

Những font chữ web dạng serif tốt nhất

Apparel

Thực hiện bởi Latinotype. Tải vể ở đây

Apparel cho cảm giác nó thuộc về một tạp chí bàn cà phê, với tôi thì nó thực sự tối giản và phong cách. Nó sẽ hợp với những nội dung thương hiệu có vẻ thẩm mỹ tương tự, nên có lẽ nếu bạn sẽ ra mắt một thương hiệu thời trang hoặc đồ nội thất, nó có thể tỏa sáng trong bộ chỉ dẫn thương hiệu của bạn.

Argesta

Thực hiện bởi atipo foundry. Tải về ở đây

Đây là một font chữ lộng lẫy cho tiêu đề, nó hiệu qủa với một vẻ thẩm mỹ tối giản và chất lượng cao cho những sản phẩm cao cấp. Nó có thể đóng vai tròn giới thiệu công thức món ăn ở một cuốn sách dạy nấu ăn, trên website cho một salon làm đẹp hoặc giới thiệu bức ảnh mới nhất của bạn trong một portfolio trực tuyến.

Bogart

Thực hiện bởi Zetafonts. Tải về ở đây.

Bogart là một font chữ tiêu đề mượt mà, hoài niệm và sáng tạo được thiết kế vào năm 2020. Nó mang lại cá tính đặc trưng kết nối với khách hàng thông qua thiết kế bao bì sản phẩm hoặc bìa sách.

Giveny

Thực hiện bởi Craft Supply. Tải về ở đây.

Hãy đọc giữa những chữ cái: khoảng cách giữa các chữ cái của Giveny đáng được đánh giá cao. Cùng với cấu trúc đơn giản của những chữ cái của nó, Giveny tăng cường khả năng sử dụng và có thể kết hợp tốt với những thiết kế dành cho nội dung ngắn, đầy ảnh hưởng như poster, banner hoặc danh thiếp.

Juana

Thực hiện bởi Latinotype. Tải về ở đây.

Juana tương phản giữa những nét thanh và đậm, giữa những góc cạnh và đường cong. Nó như thôi mien khi nhìn vào và có thể khiến thương hiệu của bạn nổi bật trước những đối thủ cạnh trạnh, đặc biệt là với các thiết kế logo, ấn bản tạp chí và trang landing.

Maiah

Thực hiện bởi Creativeacos. Tải về ở đây.

Một kiểu chữ đa năng nữa, Maiah có thể tung hoành ở nhiều hoàn cảnh miễn là được lựa chọn cho thương hiệu phù hợp. Nó kết hợp tốt với những sản phẩm hoặc dịch vụ với chất lượng cao cùng với vẻ thẩm mỹ tối thiểu.

Khi nào sử dụng font dạng sans serif cho thiết kế web

Những font dạng sans serif chính là những font đối lập với những font serif, cả ở hình thức và cách chúng được nhìn nhận bởi người xem. Trong trường hợp này, sans nghĩa đen chính là “không có”, nên sans serif chính là những font không có serif (chân chữ).

Như bạn có thể tưởng tượng, những font dạng sans serif thường giản dị và vô tư hơn. Chúng không quá nghiêm túc như các font dạng serif. Chúng thường dành cho những cuộc trò chuyện thân thiện và những thông điệp không quá trịnh trọng, gợi nhớ đến đoạn ghi chú ngắn. Chúng được thiết kế cho sự đơn giản và tốc độ.

Những font dạng sans serif phù hợp nhất cho những website muốn cho người xem thấy, “Chúng tôi cũng giống bạn”. Chúng giản dị và dễ tính, hoàn hảo cho những tài liệu đào tạo và những xuất bản trực tuyến hoặc blog. Nếu bạn đùa vui nhiều hoặc sử dụng emoji nhiều trong bài viết của mình, thì một font dạng sans serif là lựa chọn tốt nhất về mặt lý thuyết.

Cũng vì lý do đó, sans serif là lựa chọn được ưu tiên cho những đoạn text thường ngày như: caption hình ảnh, bài đăng mạng xã hội, quảng cáo trên web,…Sans serif phù hợp hơn khi text không quá quạn trọng được đọc nhanh nên điều quan trọng là hiểu khách hàng bạn nhắm tới “tiêu hóa” nội dung bạn tạo ra như thế nào trước khi lựa chọn font chữ nào tốt nhất cho nó.

Những font chữ web an toàn dạng sans serif tốt nhất:

Arial

Theo tôi, arial là một font chữ web an toàn dạng sans serif khá ngầu. Nó là lựa chọn đa năng, được sử dụng xuyên suốt nhiều ngành công nghiệp và mang đến sự dễ đọc tuyệt vời, sau khi được thiết kế để chủ yếu sử dụng cho nội dung số.

Calibri

Dễ gần, đơn giản và dễ dịch, Calibri cảm giác như dành cho những đoạn hội thoại hàng ngày. Đây là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thực sự muốn kết nối với người đọc ở mức độ bạn bè.

Dejavu Sans

Giản dị và dễ đọc, Dejavu Sans tỏa sáng với những nội dung nhẹ nhàng. Nó cũng có thể khiến cho những văn bản kỹ thuật dễ tiếp cận hơn, nên nó sẽ phù hợp nếu bạn là một thương hiệu tài chính, bán lẻ.

Geneva

Geneva được biết đến vì theo phong cách Grotesque. Nó hơi chật chội nhưng lại là lựa chọn yêu thích của nhiều thương hiệu lớn như Facebook và Apple (công ty mà nó bắt nguồn từ đó).

Helvetica

Helvetica vốn đã nổi danh vì sự dễ đọc. Một số người cho rằng nó là font chữ đương đại phổ biến nhất, và từ lâu nó được coi là lựa chọn “an toàn” cho những nội dung dài, nhiều text.

Những font chữ web dạng sans serif tốt nhất:

Devant Pro

Thực hiện bởi Webhance Studio. Tải về ở đây.

Devant Pro cho cảm giác như nó nhảy ra từ một poster phim của những năm 60 – đây là lựa chọn đáng cân nhắc cho những thương hiệu đương đại muốn phát triển phong cách của riêng mình.

Grafton

Thực hiện bởi Zeune Type Foundry. Tải về ở đây.

Một ví dụ nữa về phong trào Grotesque – Grafton là một font chữ bình dị, thân thiện và là sự bổ sung tốt cho những thiết kế nhiều text.

IBM Plex Sans

Thực hiện bởi Mike Abbink & Bold Monday. Tải về ở đây.

IBM Plex Sans đã được thiết kế để đại diện cho mối quan hệ giữa máy móc và con người. Kết quả là ngẫu nhiên nhưng vô cùng gần gũi – dùng để mang lại cảm giác nhân bản hơn cho thương hiệu của bạn.

Italico

Thực hiện bởi antonio filigno. Tải về ở đây.

Italico hợp với những thiết kế bao bì đương đại, tối giản và thân thiện với môi trường. Nó lôi cuốn, nguyên bản và khiến người tiêu dùng tin tưởng.

Monolith

Thực hiện bởi Unio. Tải về ở đây.

Một điểm chính về Monolith là nó có khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ đầy đủ. Nó có một phiên bản thường và một phiên bản nét mảnh và thực sự ngầu, nếu bạn hỏi tôi đánh giá của mình về kiểu chữ thú vị này.

TT Norms Pro

Thực hiện bởi TypeType. Tải về ở đây.

TT Norms Pro là một đại diện nổi bật trong số những font chữ đối xứng. Sự đơn giản và dễ đọc của nó đồng nghĩa với việc nó được sử dụng rộng rãi với nhiều hoàn cảnh và loại hình nội dung khác nhau.

Khi nào sử dụng những font chữ trang trí cho thiết kế web

Cuối cùng, chúng ta có ở đây những font chữ trang trí, thứ có thể là serif mà cũng có thể sans serif. Chúng cũng có thể là font chữ web hoặc font chữ web an toàn tốt nhất cho tiêu đề và header của bạn. Những kiểu chữ trang trí được thiết kế một cách lộng lẫy. Chúng giống như những quả cherry trên đỉnh của những chiếc bánh kem với điểm nhấn nằm ở hình thức chứ không hẳn là nội dung. Chúng bổ sung cá tính, sự hài hước và sáng tạo, nhưng đừng sử dụng chúng quá mức. Hãy sử dụng chúng vừa phải như vừa đủ muối trong đồ ăn, và đừng khiến người xem phải ngợp trước việc sử dụng quá mức. Điều này có nghĩa rằng chúng sẽ không hợp cho những đoạn văn dài hay những caption hình ảnh. Chúng cũng không nên đóng vai trò thông tin liên hệ hay những nội dung chú thích quan trọng khác.

Bởi chúng có thể phù hợp với tất cả phong cách và cá tính, những font chữ trang trí web có thể tỏa sáng khi kết hợp với những font dạng serif hoặc sans serif đơn giản hơn. Nhưng đừng bao giờ hy sinh sự dễ đọc để đánh đổi lấy vẻ ngoài lộng lẫy! Những font chữ trang trí chỉ hiệu quả miễn là người đọc vẫn có thể dịch ra được nội dung họ đang nhìn thấy.

Đây là những font web trang trí an toàn tốt nhất:

Bradley Hand

Bradley Hand khá lộn xộn cho thân đoạn văn, nhưng nó bổ sung chút cá tính cá nhân cho bất cứ dòng tiêu đề hoặc heading nào.

Brush Script M7

Brush Script M7 khiến tôi liên tưởng đến những sticker vui nhộn dán trong văn phòng hoặc trên xe cộ. Nó hoa mỹ, sáng tạo và mang đến nét cá nhân vào nhận diện thương hiệu của bạn.

Copperplate

Copperplate được biết đến vì phù hợp với những sản phẩm và thương hiệu văn phòng phẩm, nó mang hơi hướng phá cách, kì dị cho những thiết kế được đánh giá chưa đúng mức.

Luminari

Luminari tỏa sáng ở bất cứ trang nào nó được sử dụng. Nó mang đầy sự cổ kính và lôi cuốn.

Monaco

Là một lựa chọn yêu thích của nhiều nhà lập trình, Monaco hầu như luôn song hành với chế độ hiển thị tối (Dark Mode). Nó là lựa chọn tuyệt vời cho game hoặc văn hóa công nghệ trong công việc.

Những font chữ web trang trí tốt nhất:

Admara

Thực hiện bởi Faras. Tải về ở đây.

Là một lựa chọn kỹ thuật số thay cho chữ viết tay, Admara bổ sung sự thân thiện nhưng nó không phải lựa chọn dễ tiếp cận nhất. Thực ra nó chỉ được cho phép cho mục đích sử dụng cá nhân, nên nó sẽ không phù hợp cho những tài liệu thương mại.

Danielle Signature

Thực hiện bởi Rometheme. Tải về ở đây.

Danielle Signature là một kiểu chữ tinh tế, cá tính và đầy lôi cuốn. Nó là lựa chọn tuyệt vời cho thiết kế logo của những thương hiệu bán lẻ.

Hypologic

Thực hiện bởi Kreafolk. Tải về ở đây.

Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy text ở font Hypologic, tôi tưởng tượng ra rằng chúng đang tỏa sáng như đèn neon. Kiểu chữ này đa năng, thời thượng và mang đến những đường nét sắc sảo cho biển hiện và màn hình quảng cáo.

Warton

Thực hiện bởi Serdaribut. Tải về ở đây.

Với những đường cong dài và đường nét mong mạnh, Warton mang cảm giác lãng mạn đặc trưng. Sẽ là phù hợp nếu bạn sử dụng nó cho những thiết kế thiệp cưới hoặc danh thiếp doanh nghiệp nhỏ.

Wonder Night

Thực hiện bởi Artefak Project. Tải về ở đây.

Kỳ lạ, khác thường và vui vẻ! Wonder night là lựa chọn thông minh cho những thương hiệu nhắm tới người dùng trẻ tuổi, với nội dung text không quá dài. Nó có thể là công cụ hoàn hảo để làm sống lại những nội dung học tập!

Tạm kết

Việc sử dụng một font chữ web cho website của bạn là một quyết định lớn, định hình cách người truy cập sử dụng website cũng như cách họ nhìn nhận thương hiệu của bạn. Để trở nên độc đáo và có sự kiểm soát tốt lên thiết kế web của mình, vấn đề thường nằm ở chỗ cần lựa chọn đúng font chữ web phù hợp tốt nhất. Việc áp dụng kiểu chữ phù hợp ở đúng chỗ ảnh hưởng tới những chi tiết nào sẽ được xem trước, và khi được sử dụng một cách chiến lược có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi, thời gian lưu lại website và nhiều mục tiêu kinh doanh khác.

Nếu việc này quá phức tạp, bạn có thể luôn sử dụng Comic Sans. Sau tất cả, vì sao phải mạo hiểm trong khi lựa chọn gần nhất của bạn cũng khá ổn rồi?

Nguồn: 99designs.com


Cách cài đặt Font chữ tuyệt đẹp cho (Word–Excel–PowerPoint–CorelDRAW–Photoshop) máy tính (Phần 1).


? Chào mọi người đã đến với kênh nhé.
? Gửi tới mọi người chưa có các loại Font đẹp trên máy tính.
? Link tải:
✅ FONT đẹp (UTM + UVF + UVN + SVN + UYa):
https://drive.google.com/file/d/1NUFaGL99MyR6WpK2DqxAspa6bA0RoNP/view?usp=sharing
✅ Font ABC (.VnTime)
https://drive.google.com/file/d/19FelNXlDUct_UcUIRXtlGckMWWy4owVu/view?usp=sharing
✅ Font VNI:
https://drive.google.com/file/d/1JrmKkOF6O8xU_xoFBCAPpjoaAQpqgyGG/view?usp=sharing
? Hướng dẫn Cách cài đặt Font chữ tuyệt đẹp iCiel đẹp Unicode:
https://youtu.be/OVsVD9HXYmw
? Hãy nhấn vào [ĐĂNG KÝ SUBSCRIBE] [LIKE ? ] \u0026 [CHUÔNG \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button