Hình ảnh cá chép hóa rồng – ý nghĩa trong phong thủy và văn hóa

hình ảnh cá chép hóa rồng hay còn gọi là cá chép vượt vũ môn xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hình ảnh này  có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy và văn hóa mà lại được sử dụng phổ biến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sự tích cá chép hóa rồng

Theo truyền thuyết trong dân gian, Ngọc Hoàng sai Rồng bay lượn và phun nước xuống trần gian để tạo ra mưa. Nhưng việc này lại không đảm bảo nước mưa được phủ đều khắp nơi. Chính vì vậy, Ngọc Hoàng đã gửi chiếu chỉ xuống cho vua Thủy Tề; quyết định mở ra cuộc thi có tên là “thi Rồng”. Các con vật đều được ứng tuyển và tham gia. Cuộc thi bao gồm ba kỳ; mỗi kỳ thi sẽ có một đợt sóng; chiến thắng sẽ thuộc về con vật nào có thể kiên trì, đủ sức, đủ tài vượt qua; và con vật cuối cùng sẽ được hóa Rồng.

Cuộc thi đã kéo dài suốt 1 tháng; cùng với sự tham gia của rất nhiều con vật. Tôm là người đã gần đạt đích cuối cùng; cả ruột gan vây vẩy râu đuôi đã gần hóa rồng; nhưng tới đợt ba thì đã bị đuối sức và té khiến lưng bị cong lại.

Cuối cùng, con vật trụ được lại kiên trì và vượt qua kỳ thi chính là một con cá chép. Đây không phải là một con cá chép bình thường; bởi trong miệng nó còn ngậm một viên ngọc trai. Điều này đã thu hút sự chú ý của Thần gió; khi Thần gió đến xem đã kéo theo gió, mây tạo ra sấm sét ầm trời và tạo ra những đợt sóng cao. Nhờ đợt sóng này cá chép đã thuận lợi vượt qua kỳ thi thứ ba; nhả ngọc vượt qua Vũ Long Môn và hóa Rồng. Nhờ đó, đã có hình ảnh “cá chép hóa rồng” hay “cá chép vượt vũ môn”.

Cũng từ đây, hình ảnh “cá chép” trở thành biểu tượng của sự kiên trì, mạnh mẽ, can đảm và thành công. Cá chép cũng mang ý nghĩa về sự bình an, sung túc, phú quý và thịnh vượng; bởi sau khi hóa Rồng cá chép phun mưa giúp đất đai trở nên màu mỡ, nhờ đó cây cối xanh tươi và muôn loài có cuộc sống tốt hơn.

Xem thêm :  Thơ 2 câu về cuộc sống, cuộc đời ❤️ thơ đời người hay

Ý nghĩa hình ảnh cá chép hóa rồng trong phong thủy và văn hóa

Cho đến tận ngày nay, cá chép vẫn được xem là hình ảnh tượng trưng cho sự may mắn, dồi dào về tài lộc; sự thành công và thăng tiến trong việc học hành, thi cử và đường công danh sự nghiệp. Hình ảnh “cá chép hóa rồng” còn được lưu truyền lại qua câu tục ngữ:

“Mồng bảy cá đi ăn thề

Mồng tám cá về vượt thác vũ môn”.

Có thể thấy, để vượt qua vũ môn, cá chép được dùng chính sức lực của mình để vượt qua rất nhiều con vật; kiên trì qua các kỳ thi để đạt được thành công. Chính vì vậy, cá chép mang ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa cũng như là trong phong thủy.

Trong văn hóa

Không phải tự nhiên mà hình ảnh cá chép hóa rồng lại được coi trọng trong văn hóa như vậy. Có thể nói, rồng là loài vật có quyền năng cao cả; hình ảnh con rồng với thân thể uyển chuyển có thể lặn xuống biển hay lên trời.

Trong văn hóa phương Đông, rồng còn là linh vật mang lại điềm lành, may mắn và thành vượng.Vì vậy, khi một loài vật rất bình thường như cá chép lại có thể vượt vũ môn hóa rồng chính là một kỳ tích.

Hình ảnh cá chép hóa rồng cũng chính là một bài học quý giá cho mỗi người. Để có thể thành công vang dội; đừng tìm sự an toàn, hãy chủ động phá vỡ thế cân bằng, mạo hiểm tiến về phía trước; và đặc biệt, phải biết nắm bắt thời cơ và cơ hội. Khi bạn có cả dũng – mưu – trí thì ắt sẽ phát triển mạnh mẽ và vượt bậc.

Đặc biệt, cá chép còn là con vật được được Táo quân cưỡi về chầu trời vào mỗi dịp cuối năm; hay là vật phóng sinh theo nghi thức của Phật Giáo. Vì vậy, hình ảnh cá chép hóa rồng cũng chính là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Hình vẽ cá chép được khắc họa trong bức tranh cá chép hóa rồng còn có thêm hình ảnh những đợt sóng cao, cổng Trời; sự kết hợp này còn có thể hiểu là “hữu dư” có nghĩa là “có”, tức giàu có: dư ăn dư để; mang đến tài lộc, phú quý và thể hiện cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm :  Giá chó shiba? những lưu ý khi mua chó shiba thuần chủng

Trong phong thủy

Hình ảnh cá chép hóa rồng thể hiện sự kiện trì, can đảm; không ngại vượt qua gian khó để thành công. Bởi nếu không có những bản lĩnh này; cá chép đã không thể vượt qua được các loài vật khác và hóa Rồng.

Tiếp đến, cá chép còn là biểu tượng mang lại sự may mắn; là linh vật chiêu tiền kim tài mang đến phú quý và tài lộc cho gia chủ. Như tôm đã gần đạt tới đích cuối cùng nhưng lại không may mắn gặp được Thần gió và trở thành người chiến thắng như cá chép. Vì ngoài sự cố gắng không ngừng nghỉ, niềm tin vào thành quả sẽ đạt được của mình; kỳ thi thứ ba của cá chép thành công chính nhờ vào sự may mắn khi có thêm “bước đệm” đến từ Thần gió.

Cuối cùng, hình ảnh này chính là đại diện cho cuộc sống sung túc, đủ đầy và hạnh phúc. Nhờ có mưa mà cá chép phun xuống đã giúp cuộc sống muôn loài trở nên tốt đẹp hơn; cỏ cây hoa màu và đất đai nhờ có mưa nên luôn được cung cấp nước đầy đủ.

Để được hóa rồng, cá chép đã trải qua chặng đường rất dài và rất nhiều thử thách. Bởi vậy, hình ảnh rất đẹp và thiêng liêng này đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật; là biểu tượng cho sự kiên trì bền bỉ và cố gắng thì nhất định sẽ thành công và gặt hái được nhiều “trái ngọt”.

Ngoài ra, những bức tranh “cá chép hóa rồng” còn trở thành món quà đặc biệt vào các dịp thi cử quan trọng; hay dịp khai trương mở cửa. Với mong muốn người nhận sẽ có được sự mạnh mẽ như cá chép; vượt qua khó khăn, trở ngại; và không thể thiếu một chút may mắn để kỳ thi và công việc được thuận lợi và có kết quả tốt.

Xem thêm :  Luật bóng rổ nba và những quy tắc cơ bản

Lời kết

Trên đây, là những thông tin về hình ảnh cá chép hóa rồng; và ý nghĩa sâu sắc của hình ảnh này trong văn hóa và phong thủy. Hình ảnh cá chép hóa rồng thể hiện sức mạnh, ý chí quyết tâm và giúp gia chủ chiêu mộ những vượng khí tốt đẹp; thúc đẩy công danh sự nghiệp và công việc làm ăn phát triển tốt đẹp và thăng tiến nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

? Phát Hiện Cá Chép Hoá Rồng Có Thật Vô Tình Bị Camera Quay Lại | Liệu Cá Chép Có Thể Hoá Rồng? KPTV

? Nội Dung Video 😕 Phát Hiện Cá Chép Hoá Rồng Có Thật Vô Tình Bị Camera Quay Lại | Liệu Cá Chép Có Thể Hoá Rồng? KPTV
Xem thêm video tại đây bạn nhé :
Khám Phá Thú Vị: https://bit.ly/375hF3c
? Khám Phá Thú Vị New là kênh đem lại cho các bạn những kiến thức thực tế và thông tin chuẩn xác từ phía các nhà khoa học để giải thích các hiện tượng thiên nhiên, thiên văn học, vũ trụ, ngoài ra kênh đem đến cho các bạn những giây phút giải trí khám phá Huyền bí, Bí ẩn, Thời sự, Chuyện lạ, Kinh Dị, Ấn tượng, Động vật, Người nổi tiếng, Thời trang, Ẩm thực, Thiên nhiên, Phong cảnh, Sự kiện, Chân dung, Đời thường, … Rất mong được các bạn ủng hộ trong thời gian sắp tới
Hãy đăng ký kênh Khám Phá Thú Vị New ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hấp dẫn nào:
+ Đăng ký ngay tại đây : https://bit.ly/2Il66e7
? Xem thêm các video hay của kênh:
Mọi liên hệ gửi về : [email protected]
khám_phá_thú_vị_new
khám_phá_thú_vị
cá_chép_hoá_rồng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung Tại dleroisoleiltayho.com