Tư tưởng huyền thoại là gì? / triết học

Tư tưởng huyền thoại là gì?

các tư tưởng thần thoại đó là một cách tiếp cận văn hóa xã hội cố gắng hiểu và giải thích ý nghĩa của thực tế và lý do của nó thông qua các phương tiện trực quan, cảm xúc, phi lý, phi logic, chủ quan và tưởng tượng.

Khái niệm này đã tồn tại giữa loài người trong hơn một vài thế kỷ và là trung tâm của cấu trúc các hệ thống giá trị, quy ước xã hội, tín ngưỡng và quy tắc ứng xử của mọi nền văn minh; cổ xưa và hiện đại.

Tư duy thần thoại có vũ trụ và quy tắc riêng thỏa mãn một số người nhất định, cho phép họ thể hiện cảm xúc và cho họ cảm giác quyền lực và kiểm soát cuộc sống và môi trường của họ.

Kết quả siêu việt nhất và được biết đến của tư tưởng thần thoại là những huyền thoại nổi tiếng; tập hợp những câu chuyện tượng trưng tuyệt vời hoặc những câu chuyện ngụ ngôn kỳ diệu mà họ thiết lập, chính xác, niềm tin về thực tế của xã hội.

Di sản của con người có nhiều nhờ vào việc truyền tải các huyền thoại từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho dù bằng lời nói, âm nhạc, động học, xã hội hay các sản phẩm tinh thần. Không có nó, văn hóa văn minh không hoàn chỉnh.

Cho dù thực tế của các sản phẩm của tư tưởng thần thoại có thể đi xa đến đâu, chúng vẫn tiếp tục hoạt động như một yếu tố văn hóa xác định con người, tạo ra tầm nhìn về thế giới cần thiết cho cuộc sống trong xã hội.

Suy nghĩ hoang đường như một liên kết và phương tiện của bản sắc văn hóa

Không còn nghi ngờ gì nữa, thần thoại đã giúp định hình văn hóa của con người và một số tổ chức đã chịu trách nhiệm củng cố họ bằng cách biến họ thành một phần của đời sống chính trị xã hội của cư dân: tôn giáo.

Các truyền thuyết được dệt vào truyền thống và phong tục của người dân, dẫn đến các hoạt động và nghi lễ quan trọng, nếu không bắt buộc, phải tham gia: hiến tế một con cừu, đổ dầu lên cây cột, tặng quà cho ngôi đền, vẽ mặt, tránh Những khu vực cấm người già, thắp nhang, cầu nguyện lặp lại, trong số những người khác.

Đó là một cách để trở thành một phần của đời sống chính trị và tôn giáo trên thế giới, và ngày nay nó tiếp tục tồn tại ở các cấp độ và cấp độ khác nhau. Sức mạnh của một huyền thoại được đưa ra bởi số lượng tín đồ, bất kể họ có thể bị ngắt kết nối với thực tế như thế nào.

Xem thêm :  Chuột hamster thích ăn gì nhất? và những thực phẩm cần tránh xa

Những nghi thức này hoạt động mang lại ảo tưởng về sự thuộc về và liên quan đến một tổng thể tuyệt đối đã vượt thời gian, và bền bỉ và đúng giờ trong ý nghĩa và mục đích hàng ngày đối với chính cuộc sống.

Tư duy thần thoại được hình thành bởi các xã hội và lối sống trong môi trường tự nhiên của họ. Khi một nhóm người có chung những huyền thoại, thì người ta nói rằng xã hội của họ gắn kết vì họ có cùng mục đích sống..

Do đó, tập thể sẽ tìm cách duy trì, bảo vệ và truyền tải chúng như thể chính sự tồn tại đang bị đe dọa. Điều thực sự rõ ràng là bản sắc cá nhân và nhóm tạo nên văn hóa của họ.

Thần thoại và di sản văn hóa nhân loại

Như đã nói ở đầu, huyền thoại được kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự kế thừa văn hóa này là vô hình vì cách họ cư xử và quản lý giữa mọi người.

Nhưng văn hóa và các yếu tố huyền thoại của nó cũng đòi hỏi hình thức truyền tải văn hóa phổ biến và phổ biến nhất, đó là sự kế thừa của hình thức bằng lời nói: trữ tình, kịch tính, trí tuệ, kiến ​​thức và các sản phẩm kể chuyện.

Những câu chuyện truyền thống của con người đắm chìm trong văn hóa của mọi xã hội được trình bày trong những câu chuyện, câu chuyện, truyền thuyết và thần thoại.

Suy nghĩ hoang đường theo kiểu văn hóa

Như trong các nền văn minh cổ đại như Hy Lạp, Ai Cập và Scandinavi, mối quan hệ giữa thần thoại, sự thật và hiện thực phụ thuộc vào loại người, mục tiêu và độ bền theo thời gian..

Có, và vẫn còn tồn tại, những suy nghĩ hoang đường có giá trị và hướng đến tất cả hoặc cho các nhóm cụ thể. Mỗi nền văn hóa trong một xã hội có sự phân chia hoặc loại hình khác nhau, nơi những huyền thoại này hành xử ở các cấp độ tín ngưỡng khác nhau.

Thần thoại Elitist

Họ tập trung vào tính nguyên bản của sản phẩm văn hóa và nhắm vào các nhóm nhỏ, thường là những người có học thức, nghiên cứu hoặc trí thức.

Xem thêm :  70 mẫu tranh tô màu ô tô, phương tiện giao thông cho bé

Ví dụ: một sự kiện được rửa tội bằng một chiến dịch sách mới được xuất bản, với ý tưởng thành công trong việc bán.

Thần thoại dân gian

Còn được gọi là văn hóa đại chúng, nó được tạo ra, truyền tải và duy trì bởi những người bình thường. Chủ yếu liên quan đến mê tín.

Ví dụ: các điệu nhảy và nghi lễ tại các bữa tiệc phù du địa phương cùng với việc sử dụng trang phục điển hình cho buổi hẹn hò, những câu chuyện về ma hoặc các thực thể siêu nhiên trong thị trấn hoặc đường cao tốc.

Huyền thoại của số đông

Nó được liên kết với các sản phẩm cho các nhóm lớn và lớn, thường liên quan đến hàng tiêu dùng.

Ví dụ: thắp nến, thắp nhang, có vật phẩm tôn giáo, giấu trứng vẽ trong lễ Phục sinh; tất cả các hoạt động được coi là tạo ra tài lộc, bảo vệ hoặc may mắn.

Thần thoại thống trị

Họ là những huyền thoại về văn hóa của các nhóm quyền lực của một xã hội và bị áp đặt lên các nhóm khác. Cần thiết phải đánh giá và đánh giá của đa số.

Ví dụ: chú rể không thể nhìn thấy cô dâu mặc váy trước lễ tôn giáo vì bị coi là xui xẻo hoặc trẻ em không thể mở quà cho đến sau đêm Giáng sinh.

Huyền thoại về văn hóa

Họ thuộc về một nền văn hóa dưới quyền để chiếm ưu thế. Nó không phản đối điều này, nhưng nó được hấp thụ và dung nạp.

Ví dụ: việc sử dụng hình xăm để củng cố danh tính hoặc thuộc về một nhóm, hoặc với ý tưởng có một loại bảo vệ nào đó.

Huyền thoại bên lề

Nó thuộc về các nhóm bên ngoài văn hóa và văn hóa thống trị, được tạo ra hoặc duy trì bởi những người không muốn hòa nhập. Điều này không được đánh giá và đánh giá tích cực bởi đa số.

Ví dụ: nghi lễ santería như hiến tế động vật để cầu xin ân huệ vật chất.

Chống huyền thoại

Chúng là những huyền thoại được tạo ra dựa trên các giá trị, chuẩn mực và niềm tin đối lập trực tiếp với cái thống trị. Cũng được gọi là phản văn hóa và ban đầu được tạo ra như một cuộc nổi loạn.

Ví dụ: niềm tin của một số nhóm vào âm mưu toàn cầu dành riêng cho việc kiểm soát và toàn cầu hóa xã hội thông qua các phương tiện, thể chế và các sản phẩm giá cả phải chăng; Vì vậy, họ quyết định không tham gia vào các hoạt động hoặc nghi lễ nhằm vào quần chúng.

Xem thêm :  Phân tích tâm trạng mị trong đêm tình mùa đông hay nhất

Tài liệu tham khảo

  1. Juan Jose Prat Ferrer. Sách giáo khoa tư tưởng huyền thoại (Tài liệu trực tuyến). Đại học IE. Phục hồi từ academia.edu.
  2. Hroar ​​Klempe, S. (2011). Suy nghĩ hoang đường, diễn ngôn khoa học và phổ biến nghiên cứu. Khoa học tâm lý & hành vi tích hợp. Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia. Lấy từ ncbi.nlm.nih.gov.
  3. Leonid Zhmud. Về khái niệm “Suy nghĩ hoang đường” (Tài liệu trực tuyến). Lấy từ librarius.narod.ru.
  4. Randy Hoyt (2009). Thần thoại & Logo: Hai cách giải thích thế giới. Hành trình ra biển. Lấy từ Journeytuitsea.com.
  5. Bevil Bramwell, OMI (2010). Suy nghĩ hoang đường. Điều Công giáo Lấy từ thecatholicthing.org.
  6. M. Phục vụ (2014). “Thần thoại” và “Logo” là gì? Thần thoại / Logo. Lấy từ huyền thoại.
  7. Tiến sĩ Nacy Goslee (1975). Thần thoại như một cách suy nghĩ. Alan Gullette Lấy từ alangullette.com.

5 Sự Thật Nghe Như Huyền Thoại Bạn Không Biết

Chúc các bạn một ngày vui vẻ! Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức nghe giống như huyền thoại, nhưng sự thực sẽ khiến bạn bất ngờ. Chúng ta bắt đầu nhé!
1 Tại Sao Sốc Điện Trong Thực Tế Không Giống Như Phim?
2 Chốt Của Lựu Đạn Có Thể Kéo Ra Bằng Răng Không?
3 Tại sao mật ong không có hạn sử dụng?
4 Phân biệt tội phạm dựa trên đặc điểm khuôn mặt?
5 Bí ẩn về cây tre
6 Bệnh không biết sợ là gì?
r
★ Đăng ký kênh : http://bit.ly/2vuCmFbr
★ Facebook: https://www.facebook.com/pg/Nangtamkienthucr
★ Gmail: [email protected]r
r
Đây là kênh khám phá những kiến thức mới, những điều kỳ lạ, bí ẩn, độc đáo, mới lạ, khó tin, động vật và những điều thú vị khác..r
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!r
r
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.r
r
Nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan đến bản quyền nội dung, hình ảnh… vui lòng liên hệ với tôi theo địa chỉ ([email protected]) để giải quyết nhé! Tôi sẽ cùng làm việc nhanh và trên tinh thần hợp tác nhất có thể!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung Tại dleroisoleiltayho.com