Top 32 bài văn kể về lễ hội lớp 3 ngắn| Kể về một ngày hội mà em biết

Những bài văn mẫu lớp 3: Kể về lễ hội ở quê em gồm những đoạn trích hay là những bài văn mẫu là tài liệu học tập hữu ích giúp quý thầy cô hướng dẫn các em làm bài văn tự sự lớp 3 và giúp các em hoàn thành bài văn miêu tả về lễ hội lớp 3 hiệu quả hơn. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải bản full để có được nhiều tư liệu hay về lễ hội.

Dàn ý Kể về một ngày hội ở quê em

a) Mở bài

Trưởng nhóm hãy giới thiệu đôi nét về các lễ hội ở quê em mà em muốn nói đến
Ấn tượng của tôi về lễ hội đó.

Ví dụ: Mỗi năm sau Tết Nguyên Đán, ở quê em có rất nhiều lễ hội. Trong số đó, em thích nhất là Lễ hội thổi cơm thi mà em mong chờ hàng năm.

b) Thân bài: Kể chi tiết về lễ hội

– Giới thiệu tên lễ hội (Lễ hội Đền Hồng, Lễ hội Lin, …)

– Lễ hội có khi nào, được tổ chức hàng năm hay mấy năm một lần?

– Địa điểm tổ chức lễ hội âm nhạc (sân, bãi cỏ, sông …).

– Chuẩn bị lễ hội:

sẵn sàng cho buổi biểu diễn
Chuẩn bị trang trí, quy trình lễ hội (diễu hành kiệu, trang trí kiệu, chọn người, …)
sẵn sàng đến đó …

– Lễ hội bắt đầu bằng những hoạt động gì? (Nêu lý do, đại biểu giải thích ý nghĩa, cảm nhận về ngày lễ,…)

– Các hoạt động trong lễ hội (diễu hành ghế sa lông, dâng hương, trò chơi vui nhộn, v.v.)

c) Kết bài

  • Cảm xúc của em khi được tham dự lễ hội

Top 32 Bài văn kể về lễ hội lớp 3

Kể về một ngày hội mà em biết – Ngày hội đấu vật

Nhân dịp đầu xuân, làng ta vui mừng tổ chức một lễ hội mùa xuân lộng lẫy. Trong đó, được mong đợi nhất là ngày thứ ba của Lễ hội mùa xuân: Hội vật.

Ngày đấu vật là ngày mà các đô vật tranh nhau những kẻ mạnh nhất. Các thí sinh làm việc chăm chỉ quanh năm để chuẩn bị cho lễ hội. Danh sách các trận đấu và thứ tự các trận đấu được lựa chọn và sắp xếp công bằng qua lễ bốc thăm của tháng trước. Tuy chỉ là cuộc thi của làng nhưng không phải ai muốn thi đều có thể tham gia. Ban giám khảo sẽ thống nhất các tiêu chí về quy mô, kỹ năng và lịch sử thi đấu để chọn ra những người đủ điều kiện tham gia lễ hội.

Vào ngày diễn ra lễ hội, người dân đổ về xem rất đông, thậm chí có cả những người đến từ các quốc gia khác. Họ tập trung quanh sân, chăm chú theo dõi và cổ vũ nhiệt tình. Thậm chí có người hôm đó về nhà với giọng khản đặc. Trên bãi cát, từng cặp đấu sĩ bắt đầu thi đấu. Họ cởi trần và đóng khố – quốc phục của người Việt cổ. Sau tiếng trống của trọng tài, họ lao vào nhau, ôm vai, chân định hạ gục nhau. Tất cả sức mạnh và kỹ thuật đều được sử dụng. Chẳng mấy chốc, mọi người mồ hôi nhễ nhại và lấp lánh trong nắng xuân. Cuối cùng sẽ có kẻ thắng người thua, nhưng trên môi ai cũng nở một nụ cười hạnh phúc. Bởi họ đến với cuộc thi để giao lưu và gặp gỡ những người cùng chí hướng chứ không chỉ để nhận phần thưởng.

Đối với tôi, ngày đấu vật là ngày lễ yêu thích của tôi. Bởi vì nó đã truyền cho tôi nhiệt huyết tươi mới, nó tiếp thêm động lực để tôi rèn luyện bản thân.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Cầu ngư Nha Trang

Lớn lên, tôi được tham dự nhiều lễ hội vui nhộn và ấn tượng. Nhưng lễ hội làm tôi phấn khích nhất là lễ hội Cầu Ngư.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội Cầu Ngư rất công phu và tỉ mỉ, thể hiện sự thành kính, chăm chút của người dân nơi đây. Trong ngày hội, rất đông người dân và du khách thập phương đến xem và tham gia. Lễ hội Cầu Ngư bắt đầu từ sáng sớm với lễ Nghinh Ông. Sự kiện chính của buổi lễ này là cuộc diễu hành của những chiếc ghế thờ Ông Nam Hải trên thuyền rồng ra khơi. Những người khiêng chiếc ghế sedan được lựa chọn kỹ càng và phải là những người trẻ tuổi khỏe mạnh. Dọc đường, người dân xếp hàng dài để dâng lễ, thắp hương. Ra đến biển, mười lăm chiếc thuyền xếp thành hình chữ V, hướng ra biển, mỗi chiếc thuyền đều được chuẩn bị lễ vật tươm tất. Đội xe sẽ hướng đến Lăng Ông, nơi có màn múa lân sôi động chào đón bạn trước lăng.

Ngoài ra, lễ hội Cầu Ngư còn có một hoạt động được nhiều người ưa thích, đó là lễ sắc phong. Buổi lễ bao gồm hai đội, một từ phía bắc và một từ phía nam, diễu hành về phía Langon. Dẫn đầu đoàn là màn múa lân, sư, rồng hoành tráng và đẹp mắt. Phía sau là mô hình thuyền lớn được trang trí nổi bật và tinh tế. Chiếc thuyền chở một số ngư dân đang mô phỏng cách chèo thuyền. Đặc biệt là mô hình con tàu đó được hơn hai mươi bạn trẻ khiêng dưới đáy tàu. Đây là điều tuyệt vời.

Đến với lễ hội Cầu Ngư, em được tham gia các hoạt động ý nghĩa và được hòa vào dòng người háo hức xem lễ hội. Tôi hy vọng những lễ hội như thế này có thể được bảo tồn và duy trì mãi mãi.

Kể về một ngày hội mà em biết – Hội Gò Đống Đa

Hàng năm vào ngày 5 tháng Giêng, lễ hội Gò Đống Đa bắt đầu. Hội được tổ chức tại Gò Đống Đa. Mọi người đã đến xem rất nhiều và ai cũng muốn xem Tượng đài Quảng Trung. Hội mở đầu bằng việc tưởng niệm anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ. Hội có các trò chơi như cờ vua, đánh đu, chọi gà. Lễ hội xong rồi, lòng vẫn tiếc thương nhớ đến người anh hùng Nguyễn Huệ. Tôi muốn học tập chăm chỉ để phục vụ đất nước. Hiệp hội cờ vây đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Chùa Hương

Quê tôi ở Hà Nội và có rất nhiều lễ hội ở đó, nhưng nổi tiếng nhất là Lễ hội Tháp Hương. Chùa Hương là một tập hợp các ngôi chùa, hang động và núi non kết hợp với nhau tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp nơi nhân tạo gặp gỡ thiên nhiên. Mỗi dịp Tết đến xuân về, hàng nghìn phật tử và du khách thập phương lại nô nức về đây trẩy hội. Cũng như bao lễ hội khác, Lễ hội Tháp Hương gồm phần lễ và phần hội, phần lễ rất đơn giản, người vào hội thay nhau thắp hương, hoa quả, đồ chay rồi thành kính. Càng nhiều phần của nghi lễ đó, cách duy nhất để bày tỏ sự tôn trọng đầy đủ của một người. Những ngày này, thỉnh thoảng có các vị sư mới đến tụng kinh chừng nửa tiếng đồng hồ, không khí rất tĩnh lặng, trang nghiêm, thoang thoảng hương khói khắp nơi càng làm cho lễ hội này thêm linh thiêng và thanh tịnh. Phần hội thêm phần thú vị, mọi người chèo thuyền viếng chùa, vãn cảnh, rồi bắt tay vào hành trình leo núi để cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên của đất Phật, tâm trí ai cũng như được tận hưởng sự trong lành, thoải mái. làn gió thanh bình. Trái tim, càng thêm tin yêu cuộc sống. Vào những ngày diễn ra lễ, hương tháp lúc nào cũng đông vui nhộn nhịp, đền miếu khắp nơi, hương thắp khắp nơi, không khí lễ hội bao trùm khắp nơi. Đây là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng dân tộc – Phật giáo đặc sắc, hướng con người đến những đức tính nhân hậu, bao dung, đầy tính nhân văn cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Ở quê tôi, có một hội lớn. Đây là lễ hội đấu bò Đồ Sơn-Hải Phòng nổi tiếng thế giới. Ở nước ta có câu: “Dù ai làm ăn buôn bán thì đến ngày mồng chín tháng tám âm lịch mới về đánh bò tót”. Vào những ngày diễn ra lễ hội, du khách thập phương đổ về xem hội rất đông. Trước khi bắt đầu cuộc đấu bò, có màn múa cờ truyền thống vô cùng đặc sắc. Sau đó, các bô lão trong làng dắt trâu ra ngoài và bắt đầu lễ hội chọi bò. Con trâu đầu tiên mang số hiệu 87. Con trâu thứ hai là con số 89. Trâu số 89 là trâu của làng tôi. Hai con bò rừng đang chiến đấu ác liệt. Sau nhiều trận đấu quyết liệt, có tiếng hò reo từ hiện trường. Trâu số 89 làng tôi đã thắng. Con trâu đó sẽ mang lại vinh quang, tự hào và thịnh vượng cho làng của bạn.

Tôi rất thích lễ hội chọi bò vì nó là minh chứng cho sự phồn vinh của quê tôi.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 1)

Hàng năm, cứ đến mùa xuân, quê tôi lại nô nức tổ chức lễ hội chèo thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm đó, trong cuộc đua 1.000 mét, hai bên bờ sông vang lên mấy tiếng trống, tiếng kèn rộn ràng, rộn ràng. Cuộc đua bắt đầu từ đầu làng tôi. Dưới sông, năm chiếc thuyền chèo tay xếp hàng xuất phát. Những người đi trên thuyền đều là những thanh niên khỏe mạnh, tay cầm mái chèo xếp hàng. Mỗi đội có một màu áo thi đấu khác nhau. Khi chúng tôi khởi hành, tiếng trống đồng vang lên, con thuyền lao về đích. Hai bên sông, tiếng hò reo, cổ vũ của khán giả đã làm náo động cả một đoạn sông. Đội làng tôi về đích đầu tiên. Cuối ngày hội là phần trao giải, mọi người đến chúc mừng các bác tài.

Chèo thuyền là một nét văn hóa truyền thống ở quê tôi. Tôi sẽ học tập chăm chỉ, rèn luyện sức khỏe và tham gia lễ hội đua thuyền.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 2)

Mùa xuân đến rồi, mưa phùn rả rích, nắng mới ấm áp, những cánh hoa đào, mai đua nhau khoe sắc, rộn ràng không khí lễ hội trên khắp mọi miền đất nước. Năm nay, thủ đô Hà Nội tổ chức lễ hội đua thuyền trên Hồ Tây.

Lễ hội được tổ chức vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch nhằm tạo không khí vui xuân, đoàn kết cộng đồng. Lễ khai hội khai xuân với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc và đánh trống khai hội. Trên sông có hai mươi bảy chiếc thuyền rồng được trang trí bằng những đường viền đỏ hoặc xanh vàng xen kẽ rực rỡ. Họ cũng trồng một lá cờ bảy màu ở đuôi tàu. Mỗi thuyền mặc một bộ đồng phục khác nhau với áo phao màu cam bên ngoài. Thí sinh tươi cười và sẵn sàng tranh tài. Những chú ngựa đua vẫy mái chèo khi tiếng trống báo cuộc đua bắt đầu. Chèo thuyền trên mặt nước. Bên hồ, khán giả reo hò. Những cây liễu, hoa sữa hay bằng lăng ở đó cũng đang đứng chắn gió, như muốn biết rằng cuộc chơi đang diễn ra một cách vui vẻ. Trên hồ lộng gió, cờ tung bay. Tiếng trống không ngớt tiếp thêm sức mạnh cho đội chèo. Mọi người reo hò chúc mừng đội chiến thắng.

Tôi cứ nghĩ hội chèo hôm đó rất vui, náo nhiệt và hấp dẫn. Quả thực, các lễ hội truyền thống luôn để lại những hiểu biết quý giá cho thế hệ chúng tôi. Tôi hy vọng sẽ gặp lại lễ hội vào mùa xuân năm sau.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 3)

Lễ hội Chèo thuyền là một lễ hội tiêu biểu, mang hồn cốt của dân tộc Việt Nam. Có lần tôi được xem một lễ hội chèo rất đặc sắc. Lễ hội diễn ra trên một địa điểm có hồ nước rộng thích hợp để đăng cai. Những chiếc thuyền rồng bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo và nhiều màu sắc. Có các màu vàng, đỏ, xanh, tùy theo sở thích của mỗi đội. Những người điều khiển thuyền cũng mặc quần áo sặc sỡ và độc đáo. Khi người cầm cờ ra hiệu cho các đội bắt đầu trò chơi. Khi đó những cánh tay mạnh mẽ bắt đầu vươn lên để hướng con thuyền tiến về phía trước. Chốc chốc, con thuyền lao về phía trước. Trận đấu diễn ra rất gay cấn khi các đội đồng đều nhau. Nhưng cuối cùng một đội tốt hơn đã giành chiến thắng. Sau đó, tất cả đều cười vì đó chỉ là một trò chơi và họ đã cố gắng hết sức mình. Đua thuyền đòi hỏi sự đồng đội và nỗ lực rất cao của tất cả mọi người. Lễ hội chèo thuyền không chỉ mang tính chất giải trí mà nó còn mang giá trị nhân văn, giáo dục sâu sắc đối với mỗi chúng ta.

Xem thêm :  Cách tính diện tích tam giác biết 3 cạnh lớp 5, 10, 12, cách tính diện tích tam giác khi biết 3 cạnh

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 4)

Cứ mỗi độ xuân về, quê tôi lại tổ chức lễ hội đua thuyền. Cả một khúc sông Cà Ty như đang vào mùa lễ hội.

Không khí buổi lễ thật náo nhiệt bởi mọi người đã chờ đợi từ rất lâu. Ngay từ sáng sớm, người dân địa phương và du khách đã đổ về hai bên bờ sông. Tiếng ếch nhái vang vọng khắp nơi. Từng đoàn xe lao về vạch xuất phát. Một chùm bóng bay tung bay giữa sông với dải băng đỏ ghi “Chúc mừng chiến thắng”. Trên thuyền, người cầm lái đã sẵn sàng tay chèo.

Ngay khi có hiệu lệnh, các tay đua khom lưng đẩy mái chèo theo hiệu lệnh của người chỉ huy. Mỗi thuyền có mười tay đua, mỗi người đều to khỏe với những cánh tay khỏe khoắn. Gương mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi nhưng ai nấy đều phấn khởi và thể hiện tinh thần quyết tâm cao.

Thuyền băng chia đôi dòng nước trên sông. Hai bên bờ sông, tiếng hò reo nồng nhiệt cùng tiếng chiêng, tiếng trống vang dội cả một góc trời.

Không khí hội chèo càng làm cho cảnh xuân càng thêm rạng rỡ.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 5)

Có rất nhiều lễ hội ở quê tôi nơi tôi sống, và mỗi lễ hội đều có một cảm nhận riêng. Mùa lễ hội thường diễn ra vào tháng Giêng và tháng Hai trong năm. Bà bảo tháng Giêng là tháng vui, tháng Ba là Tết Vua Hùng, bà con sẽ ra đồng cấy lúa. Có rất nhiều lễ hội như thế này, và nhiều trò chơi được chơi rất hay, nhưng tôi nghĩ thú vị nhất là lễ hội chèo.

Lễ hội chèo thuyền ở quê tôi đã được tổ chức vào hội làng từ khi tôi còn nhỏ, và bà tôi đã đưa tôi đi xem lễ hội đó. Đây là lễ hội lớn nhất sau Tết Nguyên đán ở quê tôi. Vì đó là lễ hội của đất nước, không phải của quốc gia. Tôi thích xem chèo thuyền không phải vì tôi yêu môn thể thao này, mà vì anh trai tôi cũng thi chèo thuyền. Chia thành nhiều đội trong làng, và mỗi đội lên một chiếc thuyền. Đội chiến thắng không chỉ nhận được giấy khen của trưởng thôn, mà còn mang lại niềm tự hào cho cả xóm. Đó là vì sự tự hào và vì sự cạnh tranh cao thấp giữa các đội mà tôi yêu nó rất nhiều.

Kết quả là đội của đại ca đã chiến thắng, chiến thắng đó đã kết thúc cuộc đua năm đó, đồng đội reo hò, cũng có những tiếng tiếc nuối “Trời ơi !!!”. Dù sao thì tôi cũng rất vui với hội chèo ở quê tôi. Nó như sợi dây vô hình thắt chặt tình đoàn kết của dân làng.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 6)

Lễ hội Chèo thuyền là một lễ hội truyền thống có từ lâu đời và thấm nhuần trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. Mùa xuân năm ngoái, làng tôi tổ chức hội chèo. Trước khi ngày hội bắt đầu, ai cũng háo hức và hồi hộp chờ xem đội nào sẽ là nhà vô địch năm nay. Sau đó, khi lễ hội được tổ chức, tôi đã nhìn thấy nhiều con thuyền đủ màu sắc trên sông. Về phần các tay chèo, họ mặc những bộ quần áo đua rất đẹp và bắt mắt: màu nâu có viền trâu, màu xanh có viền màu đỏ,… Lễ hội như một bức tranh, đầy những bức tranh màu. Mở đầu cuộc thi, mỗi đội đều nỗ lực hết mình, chèo thuyền hết mình với hy vọng trở thành nhà vô địch. Lúc đó mặt mũi ai cũng tập trung và nóng bừng. Và những người đứng trên bờ reo hò, reo hò khi tiếng trống vang lên như khúc hát về mùa xuân. Sau đó, sau đó, họ cũng tìm thấy một nhà vô địch. Nhưng dù ai thắng ai cũng vui vì được tham gia một lễ hội vui vẻ, bổ dưỡng, nhất là khi lễ hội được tổ chức trong không khí xuân. Lễ hội Chèo không chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt, là hồn cốt của dân tộc mà còn trở thành nguồn cảm hứng vô tận của nhiều nghệ sĩ. Tôi thích lễ hội đua thuyền và hy vọng lớn lên tôi cũng trở thành một nhà vô địch!

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 7)

Mỗi mùa xuân, quê hương tôi lại khao khát được tổ chức lễ hội chèo thuyền. Ngày thi đến đây, dân chúng hai bên bờ sông chè náo nhiệt như trẩy hội. Mọi người đều háo hức chờ đợi trận đấu và họ đã đến cổ vũ cho đội nhà với cờ và trống. Các thuyền đua được trang trí đẹp mắt và mỗi thuyền đều có cờ. Các vận động viên trên tàu là những chàng trai khỏe mạnh, vạm vỡ, nhanh nhẹn. Nghe thấy tiếng còi của ban tổ chức, ánh mắt của mọi người đều hướng về phía trước. Sau khi nhận được lệnh “xuất phát”, tàu cao tốc lao về phía trước, người cầm lái nhanh chóng không ngừng nghỉ. Nước bắn tung tóe, tiếng trống “Tòng! Tòng!” Khán giả reo hò bằng những tràng pháo tay. Tiếng cười, tiếng nói rộn ràng, tiếng gọi nhau khiến khung cảnh lễ hội vô cùng sôi động. Đây là một trò chơi dân gian rất bổ ích và thú vị.

> Bài viết liên quan:

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 8)

Mỗi năm Tết đến, nhiều lễ hội được tổ chức ở quê tôi. Trong số các lễ hội, tôi thích nhất là lễ hội đua thuyền. Hàng năm vào ngày rằm tháng giêng, quê tôi có lễ hội đua thuyền trên sông Pan. Đây là lễ hội truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác trong cả làng. Hôm nay là rằm tháng Giêng, mẹ rủ tôi đi chơi hội chèo thuyền. Sau khi mẹ cô làm việc xong, cô đã chở cô trên một chiếc xe đạp đến bờ sông Pan. Xa xa, tôi đã thấy người dân đứng bên sông xem hội. Một loạt những chiếc thuyền sẵn sàng cho cuộc đua in sâu vào mắt cô khi cô đến gần. Những chiếc thuyền trông thật đẹp với nhiều màu sắc và hình dạng! Đội nào ngồi trên chiếc thuyền chèo của mình cũng trong tình trạng sẵn sàng. Có vẻ như họ chỉ cần huýt sáo để họ nhảy vào. Giờ trò chơi cuối cùng đã đến. Trọng tài thổi còi và phất cờ báo hiệu trận đấu chính thức bắt đầu. Tiếng còi vang lên và con thuyền lướt trên mặt nước. Người đàn ông trên thuyền đang cố gắng chèo thuyền. Mọi người đều nỗ lực hết mình để chèo thuyền về đích. Trận đấu diễn ra vô cùng sôi nổi với những tiếng hò reo, cổ vũ. Mọi người đều tốt, mọi người đều làm việc chăm chỉ, nhưng chỉ có một nơi để giành chiến thắng. Vì vậy, con tàu đầu tiên đến đích sẽ là con tàu chiến thắng. Tôi thích đi lễ hội chèo thuyền. Hội chèo thuyền là một lễ hội truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác của làng tôi. Đây không chỉ là một lễ hội thú vị, mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 9)

Mỗi mùa xuân, quê tôi tổ chức lễ hội đua thuyền. Đây cũng là kỳ nghỉ yêu thích của tôi trong Lễ hội mùa xuân. Lễ hội chèo thuyền thường được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng. Đây là một trong những lễ hội truyền thống ở nước ta. Ngày hội đã đến. Ngay từ đầu, mọi người đã tập trung bên bờ sông để chờ lễ hội bắt đầu. Những chiếc thuyền chèo trên sông đã sớm sẵn sàng. Mỗi con tàu là một màu khác nhau. Điểm chung duy nhất của chúng là đều làm bằng gỗ và chiếc cung có hình một con rồng. Trên thuyền, các đội đã sẵn sàng. Trọng tài phất cờ báo hiệu trận đấu bắt đầu. Các đội đua thi nhau chèo lái con thuyền. Lúc này, người lấy nó vẻ mặt rất ngưng trọng. Trong thâm tâm, ai cũng mong muốn đội mình chiến thắng. Nhưng trong bất kỳ cuộc thi nào, chỉ có một nhà vô địch. Vì vậy, để giành chiến thắng, mọi người cần phải nỗ lực hết mình. Không khí hai bên bờ sông cũng rất sôi động trong lúc những con thuyền đua nhau tách nước trên sông. Tất cả mọi mọi người đã cổ vũ. Tiếng hò reo, hò reo, thách đấu … vang dội cả một vùng. Lễ hội Chèo thuyền làm cho không khí mùa xuân thêm rộn ràng, đậm chất lễ hội. Đây là một ngày lễ rất nhân văn cần được giữ gìn.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội đua thuyền (Mẫu 10)

Mùa xuân đi kèm với bầu trời trong xanh và nắng mai ấm áp. Không chỉ vậy, nó còn mang lại không khí vui vẻ cho đông đảo các lễ hội. Tết Nguyên Đán yêu thích của tôi là lễ hội đua thuyền. Lễ hội chèo thuyền thường được tổ chức vào đầu mùa xuân. Ở mỗi nơi, nó sẽ được tổ chức vào một ngày khác nhau. Ở quê tôi có lễ hội đua thuyền vào rằm tháng Giêng. Ngay từ sáng sớm, người dân trong thôn đã xôn xao bàn tán xôn xao xem chèo thuyền. Hai bên bờ sông cũng đông nghẹt khán giả. Ngay sau đó, năm chiếc thuyền đua đã được đưa ra khỏi sông. Năm con tàu với năm màu sắc khác nhau. Trên thuyền, đoàn đua đều có mặt đông đủ. Năm đội chơi với năm màu áo khác nhau. Màu áo sẽ trùng với màu thuyền mà họ dùng để đua. Tiếng còi vang lên, đã đến giờ thi, mọi người đều tập trung cao độ. Khi lá cờ được kéo lên, các con thuyền đua nhau chia nước giữa tiếng hò reo của mọi người. Trò chơi rất thú vị và rất độc đáo. Năm chiếc tàu theo sau, không chiếc nào bị húc nhau. Cuối cùng, chiếc thuyền nhanh nhất đã về đích trong sự hò reo của mọi người. Đây cũng là chiếc thuyền giành chức vô địch tại lễ hội. Chèo thuyền không chỉ giúp con người có được thể chất mà còn dạy chúng ta sự đoàn kết. Vì vậy, nó không chỉ là một lễ hội giải trí, mà còn rất nhân văn. Và đó là lý do tại sao tôi yêu thích các lễ hội chèo đến vậy.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Đấu vật

Kể về một ngày hội ở quê em lớp 3

Đấu vật là một thú tiêu khiển phổ biến ở quê tôi vào những dịp đầu xuân. Vòng đấu vật thường là sân rộng, bằng phẳng, có thể là sân đình, trên đó người ta trải một tấm bạt lớn có hai vòng tròn đồng tâm một lớn, một nhỏ làm đường phân giới thi đấu. Những người tham gia đấu vật thường là những người đàn ông có thân hình vạm vỡ đến từ các làng khác nhau. Đến ngày thi đấu, cả làng đông nghịt người đủ mọi lứa tuổi, ai nấy đều gác lại công việc, kéo nhau về xã làng xem vật phẩm, vây kín cả sân thi đấu. Các đô vật ngực trần, chỉ mặc một chiếc quần đùi, được phân biệt bằng các màu sắc khác nhau. Khi trọng tài ra hiệu bắt đầu trận đấu, hai đô vật vạm vỡ lao vào, ẩu đả nhau giữa tiếng hò reo của khán giả. Trên sân lúc này, hai đô vật không ai chịu nhường ai, mỗi người một mắt, nghiến răng nghiến lợi, hai tay túm lấy eo nhau, giằng co trên sân. Sau mười lăm phút thi đấu, tiếng còi của trọng tài cuối cùng cũng vang lên, và một đô vật đã xuất sắc hạ gục đối thủ của mình ở hiệp tiếp theo. Khán giả vang trời, tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo, rất sôi động. Trận đấu vật tiếp tục cho đến cuối buổi chiều, và mỗi trận đấu đều đặc biệt gay cấn. Tôi hy vọng rằng vào mùa xuân tới, cuộc thi đấu vật sẽ tiếp tục vì nó thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc chúng ta.

Xem thêm :  67 câu ca dao, tục ngữ về mẹ cha thức tỉnh đạo làm con trong mỗi chúng ta

Kể về một ngày hội mà em biết – Đánh đu (Mẫu 1)

Cứ mỗi độ xuân về làng tôi lại tổ chức lễ hội mừng xuân, trong lễ hội có rất nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn nhưng ấn tượng nhất là trò đánh đu. Trò chơi được tổ chức ở sân đình, người đến xem trò ăn mặc đẹp, lịch sự, nét mặt ai cũng hớn hở. Hòn non bộ được làm từ một cây tre to, khỏe và có sức chịu đựng tốt, có thể chịu sức nặng của 3-4 người mà không bị gãy. Có nhiều cách đánh đu, đánh đơn hay đánh đôi, riêng ở làng tôi chọn đánh đu theo cặp để thể hiện sự đoàn kết giữa các thành viên trong đội, thêm phần sôi động và hấp dẫn. Mỗi đội lần lượt đu dây theo thứ tự bốc thăm trước, hai đấu thủ bước lên xích đu, quay mặt vào nhau, sau đó dùng lực của chân tung lên để đu bay cao, bay đẹp, múa. Màn biểu diễn được kéo theo sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, tiếng trống vang trời liên hồi. Đội nào bay cao hơn và gần đỉnh đu sẽ có cơ hội chiến thắng rất cao, ngay cả khi họ đủ điêu luyện để bay ván qua đỉnh đu. Trò chơi này đòi hỏi sự hợp tác nhịp nhàng của cả hai người chơi, cũng như một chút sức khỏe và một chút gan dạ, vì đây là một trò chơi khá mạo hiểm, nhưng không phải ai cũng có gan để thử nghiệm nó. Trò chơi là một phần không thể thiếu trong các lễ hội làng mừng Xuân, góp phần làm cho không khí lễ hội mùa xuân thêm phần phồn vinh và làm cho dân làng thêm yêu quê, nhớ quê.

Kể về một ngày hội mà em biết – Đánh đu (Mẫu 2)

Trước cửa nhà Đại công tước trong thôn có một đám người rất lớn, chen chúc xếp thành một vòng tròn. Ở giữa vòng tròn là hai thanh niên đang đánh đu. Mọi người tham gia lễ hội rất nhiệt tình. Trang phục lộng lẫy, sặc sỡ, không khí càng thêm cuồng nhiệt trong tiếng reo hò, vỗ tay. Ngồi ngang hàng với lá cờ nhiều màu, động tác vẫy tay của hai thanh niên khiến người xem phải nín thở.

Chúng có một tay cầm chắc chắn để đánh những khoảng cách xa và cao. Họ phải rất dũng cảm và có kỹ năng. Ai cũng ngước nhìn nhịp điệu run rẩy của hai anh em. Với mỗi lượt, tiếng reo hò vang lên như sấm. Bầu không khí rất dễ chịu và tràn đầy năng lượng.

Kể về một ngày hội mà em biết – Hội Chọi gà

Ngoài những trò chơi dân gian như nhảy dây, đánh vật, đánh đu, em còn biết một trò vui khác thường được tổ chức trong lễ hội mùa xuân là chọi gà. Thông thường, gà chọi là một con gà trống cao to, khỏe mạnh với hai cặp chân mập mạp, vạm vỡ với hai cựa dài và nhọn. Những con gà nguyên con có màu đỏ tía và nhiều lông, và những con gà chọi này được chủ nhân chăm sóc để chuẩn bị cho những trận đấu với gà đối thủ. Người ta chọn một khu đất thoáng, sạch sẽ làm trận địa, người chơi đem gà của mình đến, bốc thăm để xác định hiệp và đối thủ của trận đấu. Có già trẻ lớn bé kéo đến xem, xếp thành vòng tròn nhỏ làm rào chắn cho địa điểm thi đấu. Bắt đầu trận chọi gà, hai bên nâng gà trống ra giữa sân rồi thả ra, khán giả hò reo, kích thích khí huyết của hai gà trống, bắt đầu chọi nhau, sau đó dùng mỏ cấu rỉa đối thủ. và đôi khi đá bằng chân. Đòn này dứt khoát và mạnh mẽ. Cho đến khi một con gà tỏ ra yếu thế và bị bên kia đánh bại, trọng tài sẽ dừng trận đấu và quyết định thắng thua, sau đó để mỗi bên mang gà của mình ra chăm sóc. Đây là một trò chơi hấp dẫn, vui nhộn đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của nhiều lễ hội, tuy nhiên hiện nay chọi gà cũng còn một số tiêu cực cần được khắc phục tích cực để không làm xấu đi hình ảnh của lễ hội.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Trung thu (Mẫu 1)

Thật là vui khi được bạn bè chú ý cho Tết Trung thu năm ngoái.

Mẹ mua cho tôi một chiếc đèn lồng hình bướm. Tối rằm tháng tám, nghe tiếng trống, tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài ngõ, tôi vội vàng rước đèn nhập ngũ, rảo bước ra bãi cỏ rộng đầu làng, xếp thành vòng tròn quanh sân. Sau khi người phụ trách thông báo, chúng tôi xếp thành một hàng và đi vòng quanh quần thể dưới sự dẫn dắt của hai con rồng. Đèn lồng đi đến đâu, tiếng trống vang lên, cả khu phố sôi động như một lễ hội lớn. Sau khi thu dọn đồ đạc, chúng tôi quay trở lại bãi cỏ để nghỉ ngơi. Màn trình diễn của Lễ hội vỡ cũng thú vị như cuộc diễu hành đèn lồng. Chúng tôi chỉ ăn kẹo, trái cây và biểu diễn nghệ thuật. Chúng tôi rời đi khi mặt trăng đã lên cao.

Ngày hôm đó đã để lại trong tôi rất nhiều kỷ niệm khó quên.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Trung thu (Mẫu 2)

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3

Ngày 15 tháng 8 hàng năm là Tết Trung thu. Ngày ấy, lũ trẻ làng tôi rất háo hức được mặc quần áo đẹp, được cầm đồ chơi, cùng chúng tôi đón Tết Thiếu nhi.

Trước tết, mẹ đi chợ và chuẩn bị cho tôi một chiếc đèn ông sao thật đẹp. Khi người bạn của chúng tôi gọi từ ngoài cửa lúc 7 giờ tối, tôi đã xin phép bố mẹ tôi tham gia dòng chảy và xử lý nó với một chiếc đèn sáng trên tay. Lộ trình của chúng tôi sẽ là từ cuối làng đến xã. Dẫn đầu đoàn quân là nam nữ thanh niên. Mỗi anh chị em sẽ mang theo một chiếc trống để hòa nhịp từng bài hát. Và sau đó có một người chị sẽ bắt chúng tôi hát rất nhiều bài hát thiếu nhi khác nhau. Kết thúc đoàn, một số người lớn sẽ theo con cháu đi xã phá cỗ nhanh. Ban đầu, nhóm sẽ chia thành 2 hàng, nhưng sau một thời gian, các bạn sẽ tranh giành nhau để tiến lại gần nhau, trò chuyện và cười đùa.

Khi chúng tôi đến xã, một đĩa ngũ quả, bánh kẹo và đĩa hoa quả đã được bày ra. Chúng tôi nhanh chóng có chỗ ngồi vào từng bàn ổn định. Bí thư thôn là chủ, Thôi và Hằng sẽ xuất hiện và tặng quà cho chúng tôi. Rồi khi bữa tiệc bắt đầu, phần trình diễn văn nghệ cũng bắt đầu. Xen kẽ là những trò chơi ma quái được các anh chị sắp xếp từ trước. Chúng tôi đã có rất nhiều niềm vui cùng nhau và về nhà khi trăng đã lên cao.

Lễ hội năm nào cũng để lại trong tôi những kỷ niệm khó quên. Những cảm xúc khác nhau mà tôi trải qua mỗi năm là tôi trở nên trưởng thành và chu đáo hơn. Đây là những nốt nhạc hạnh phúc trong âm nhạc thời thơ ấu của tôi.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Trung thu (Mẫu 3)

Vào đêm rằm, tiếng kèn của trưởng làng vang lên. Kêu gọi các em nhỏ thân yêu ra sân nhà văn hóa, cùng nhau phá cỗ. Bạn bè của tôi và tôi đã được sự cho phép của cha mẹ họ và chạy ra ngoài với họ. Chúng tôi vừa đi vừa trò chuyện và ca hát rất vui vẻ. Tết Trung thu ở quê tôi có rất nhiều chương trình văn nghệ vui nhộn. Đi xa hơn một chút, các anh chị thanh niên đang tổ chức múa lân cho mọi người cùng thưởng thức. Hai con lân màu đỏ và vàng nổi bật nhảy múa không ngừng theo nhịp trống và tiếng chiêng. Mọi người đều thích một chương trình vui nhộn như thế này. Tất cả đều hào hứng và chăm chú nhìn vào vòng tròn rộng rãi và thoáng mát. Có rất nhiều trái cây và đồ ngọt trên bàn. Chúng tôi tự do ăn mừng và tận hưởng cùng nhau. Tiếp đến là các tiết mục văn nghệ do mọi người cùng đóng góp. Tôi và cô bạn thân cũng muốn góp giọng trong bài hát tiếng Anh là Mưa đi vì mới tập được vài ngày. Sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn khiến chúng tôi tự tin và mạnh dạn hơn. Sau đó, chúng ta cùng nhau đi làm lồng đèn. Cả nhóm tụ tập trong làng và mang theo những chiếc đèn lồng. Vừa đi vừa hát các bài hát Trung thu quen thuộc. Nhạc trên loa cũng rất lớn. Tôi chưa bao giờ cảm nhận được đám đông và sự hối hả và nhộn nhịp rõ ràng như vậy. Không khí ấm áp bao quanh mọi người. Mọi người đều coi nhau như gia đình và chan chứa tình yêu thương. Chính vì vậy mà em yêu ngày tết trung thu ở quê em.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Trung thu (Mẫu 4)

Đêm nay trăng tròn và sáng. Và đêm nay cũng là đêm Trung thu sung túc mà tôi đã mong chờ từ lâu. Chiều đi học về, tôi giúp mẹ chuẩn bị đĩa rằm đêm nay. Hai chị em giúp mẹ rửa trái cây và bày ra đĩa. Mẹ khen chúng tôi ngoan ngoãn và giúp mẹ công việc hàng ngày. Sau bữa tối, như những năm trước. Tôi và em gái xách lồng đèn đi chơi phố cùng bạn bè. Chúng tôi và những đứa trẻ xung quanh rủ nhau đi bốc đèn lồng ở ban và tham gia chơi trung thu. Chẳng bao lâu, một lâu đài rực rỡ ánh sáng hiện ra trước mắt chúng tôi. Tiếng nhạc rộn ràng phát ra từ loa thật hoành tráng. Hội trường ủy ban cũng chật cứng. Ai cũng háo hức cùng mọi người tham gia lễ hội tối nay. Chúng tôi cùng nhau chạy ra góc sân trước để có thể nhìn rõ sân khấu. Mở đầu là những tiết mục hát của cô giáo Hằng và chú Còi thật rực rỡ và hấp dẫn. Tiếp theo là màn ảo thuật do các cô chú hôm nay mang đến. Còn nhiều tiết mục đặc sắc khác. Bên ngoài sân khấu là khu vui chơi của mọi người. Có rất nhiều trò chơi quen thuộc như đu quay, đu quay, cưỡi ngựa hay tô màu trên tượng trắng, v.v. Em gái tôi và tôi tham gia đấu trường. Hai chị em đã khiêu vũ và rất vui vẻ.

Kể về một ngày hội mà em biết – Hội Lim (Mẫu 1)

Hiệp hội lâm nghiệp là một hiệp hội lớn của tỉnh Bắc Ninh. Năm nào cũng vậy, hội Lim khai mạc vào ngày 10 hàng tháng. Lễ hội được đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia, đặc biệt là người nước ngoài. Mọi người đều ăn mặc đẹp và ai cũng có niềm hạnh phúc trên khuôn mặt. Tại Lim, các bang hội bắt đầu và mọi người chia thành các nhóm nhỏ để chơi các trò chơi yêu thích của họ. Lễ hội Lồng Tồng có nhiều trò chơi hấp dẫn như đấu vật, cờ tướng, kéo co, chọi gà, v.v. Hai bên bờ sông, người dân cứ đổ về xem hát Quan họ. Anh chị em say sưa với làn điệu quan họ trên con thuyền được trang trí lộng lẫy. Giữa bãi đất trống, những đàn anh trẻ con đang tung tăng dạo chơi. Tôi yêu guild của Lim, đặc biệt là các trò chơi của nó.

Xem thêm :  Tổng hợp công thức tính phần trăm thể tích, công thức tính phần trăm khối lượng

Kể về một ngày hội mà em biết – Hội Lim (Mẫu 2)

Quê tôi ở Bắc Ninh, Hà Nội, di sản văn hóa phi vật thể ở đây là dân ca Quan họ. Hàng năm vào ngày 13 tháng Giêng, Lễ hội Lim được tổ chức tại Bắc Ninh. Trong lễ hội, có rất nhiều hoạt động. Cũng giống như các lễ hội khác, Lễ hội Lin được chia thành phần nghi lễ và phần hội. Phần nghi lễ tổ chức các nghi lễ truyền thống như cúng tế. Đến với phần hội nghị mới là điều mà khách tham quan đã mong đợi. Trên hồ sẽ có các anh, các chị hát số đầy trên thuyền rồng. Giai điệu của Shi Eun rất mượt mà và rõ ràng, nhưng rất đau khi nghe. Nhiều người đứng trên bờ cổ vũ và chụp ảnh. Trong lễ hội còn có các hoạt động trò chơi như chọi gà, đấu vật, ném còn… Du khách cũng có thể mua hoặc thuê quần áo của các anh chị để chụp ảnh hoặc mua nhiều món quà lưu niệm rất đẹp. Lâm Hui không chỉ mang lại giá trị nhân văn cho tỉnh Bắc Ninh, mà còn mang lại giá trị kinh tế to lớn cho tỉnh Bắc Ninh.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Kéo co

Mừng Đảng, mừng Xuân, một lễ hội được tổ chức ở làng tôi vào đầu tháng Giêng, ở sân đình xã.

Vào đêm trước lễ hội, các cổng xã đều được treo đầy băng rôn rực rỡ, năng động và tươi vui. Băng rôn mừng Đảng, mừng Xuân treo cao trước cổng chào đón mọi người trong xã về xem hội.

Ai cũng ăn mặc lịch sự, quần áo mới chỉnh tề, các bà, các chị mặc quần áo mới còn thơm mùi vải. Hội làng mở đầu bằng lễ cúng tổ tiên hoành tráng. Sau lễ dâng hương, tại làng diễn ra cuộc thi kéo co. Trên sân rộng, sau khi tiếng trống xuất hiện, cả đội lùi về phía sau, kéo dây về phía mình. Hòa cùng tiếng trống trận, khán giả reo hò, cổ vũ.

Tôi đã rất vui và thích xem kéo co. Lễ hội làng là hiện thân của tình yêu quê hương đất nước. Tôi yêu quê hương tôi sâu sắc.

Kể về một ngày hội mà em biết – Hội thi nấu cơm

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết Nguyên đán, tôi lại về nhà bố mẹ đẻ để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới.

Tại sân xã, bà con từ khắp nơi đổ về xem náo nhiệt. Mọi người đều mặc quần áo mới, lịch sự, sạch sẽ. Băng rôn “Chào Tết Nguyên đán – Mừng mùa lúa mới” đỏ thắm treo ở cổng xã chào đón mọi người. Lễ hội mở đầu bằng lễ dâng hương và biểu diễn văn nghệ theo chủ đề nông nghiệp. Những người nông dân diễn kịch, và khuôn mặt của họ rất hài hước. Dân làng biểu diễn trồng lúa nước để tưởng nhớ Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức thi thổi cơm thi. Mỗi đội ba người nấu cơm, nấu một nồi cơm nhỏ, ba trống nấu thơm. Người dân xem hội reo hò vui mừng. Không khí lễ hội.

Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được tham gia cuộc thi nấu ăn ngon lại càng vui. Tôi yêu biết bao cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ Hội Đền Hùng

Kể về một ngày hội ở quê em lớp 3

Ở đất nước của tổ tiên tôi, có một lễ hội rất lớn, đó là Lễ hội Hongmiao (ngày giỗ của vua Hong Hung Nô) được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Mọi người đều biết câu tục ngữ:

Ai đi về cũng nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba.

Lễ hội Hongmiao là một lễ hội lớn để kỷ niệm sự thành lập của Vua Hong. Nó đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam chúng ta. Lễ hội Hongmiao hàng năm được tổ chức hoành tráng và cùng nhau “trở về quê mẹ” từ khắp mọi miền đất nước hướng về đất tổ – Fushou. Được tổ chức tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, lễ hội thu hút đông đảo người dân cả nước đến tham dự.

Lễ hội bắt đầu từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch. Đầu tiên là phần tế lễ, các lễ tế được tổ chức trọng thể như dâng hương, tế lễ để tưởng nhớ công lao của mười tám vị vua họ Hồng. Hàng năm, trong Lễ hội Xiongmiao, một cuộc thi ghế sedan được tổ chức ở các ngôi làng xung quanh. Chính vì những cuộc diễu hành này mà không khí lễ hội trở nên sôi động và đông vui hơn. Những đứa trẻ hào hứng chạy sau đám đông ăn mặc chỉnh tề. Làng nào cũng muốn dành tâm sức, tiền của để xây dựng những chiếc phao đẹp nhất, bởi người dân tin rằng nếu chiếc ghế của làng nào giành được chiến thắng là có được sự tin tưởng và phù hộ của Vua Hồng.

Trong phần hội có nhiều trò chơi dân gian đặc trưng của địa phương như đánh cầu, đánh đu, đấu vật, chọi gà…. Bố mẹ bắt tôi đi lễ hội Đền Hồng thường xuyên, nhưng có lẽ phần hát Xoan ở Đền Hạ đã khiến tôi trở thành em trai. cảm thấy thích nhất. Không khí ở đây mát mẻ, thoáng đãng, được thưởng thức một làn điệu dân ca mộc mạc, bình dị thì có khác gì không. Hát Xoan là một trong những di sản của Phú Thọ quê tôi. Tôi rất tự hào về những làn điệu dân ca của quê hương tôi.

Lễ hội Đền Hồng thực sự ý nghĩa và hấp dẫn. Đây không chỉ là tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng mà còn là nét đẹp hướng về cội nguồn của người Việt Nam ta.

Kể về một ngày hội mà em biết – Hội thi thả diều

Cứ vào rằm tháng ba, người dân làng Ba Dương Nội quê tôi lại nô nức tham gia các cuộc thi thả diều. Theo bà, lễ hội để tưởng nhớ công tích của tướng quân Ruan Jia của làng, người đã giúp Ding Baoling trấn áp Thập nhị sứ quân. Vì vậy, ngay từ sáng sớm, sân đã chật cứng các thí sinh và khán giả. Nhìn lên bầu trời, hàng trăm con diều đủ hình dáng, màu sắc đang đua nhau tung bay. Tiếng sáo diều trầm thấp hòa vào tiếng nhạc cao vút suốt ngày. Cánh diều nào bay cao nhất và to nhất sẽ thắng cuộc. Em rất yêu quý và tự hào về những truyền thống tốt đẹp của đất nước mình.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Đua thuyền Đà Nẵng

Tôi sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng – thành phố đáng sống nhất Việt Nam, có rất nhiều lễ hội, nhưng đáng nhớ nhất là lễ hội chèo. Vào tháng Giêng hàng năm, lễ hội đua thuyền được tổ chức trên sông Hàn để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no. Ngay từ sáng sớm trong ngày lễ hội, các bô lão, thuyền trưởng đã đến làm lễ, thắp hương trước thuyền, cầu mong lễ hội diễn ra suôn sẻ. Mỗi đội đua gồm những thanh niên khỏe mạnh đến từ mỗi làng, và những người điều khiển cùng đội mặc quần áo cùng màu để phân biệt với các đội khác. Ngay sau tiếng còi dài, chiếc thuyền dài được trang trí lộng lẫy tách ra, giữa tiếng hô, tiếng trống và nhịp điệu nhịp nhàng của thủy thủ đoàn. Bên bờ sông, khán giả và du khách xúm nhau reo hò, hò reo phấn khích, bàn tán xôn xao xem đội nào thắng, cuối cùng một đội về đích, dân làng và các tay đua ôm nhau ăn mừng chiến thắng, mặt ai nấy rạng. Có một niềm vui bao la khắp nơi. Đội thua không phải buồn vì điều đó, có lẽ đó chỉ là một sự tiếc nuối nhỏ. Vốn là một sự kiện tự phát, Lễ hội Chèo thuyền từ lâu đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân Đà Nẵng, được chính quyền ủng hộ và phát huy, thu hút một lượng lớn khách du lịch.

Kể về một ngày hội mà em biết – Lễ hội Đền Voi Phục

Hàng năm sau Tết Nguyên đán, làng tôi sẽ tổ chức Lễ hội Đền Fufu.

Lễ hội được tổ chức trong chùa, người từ khắp nơi đổ về như nước chảy, ai nấy đều xúng xính trong trang phục lộng lẫy. Những người đội nghi lễ mặc trang phục truyền thống của làng. Không khí lễ hội rất long trọng, với những lá cờ rực rỡ bay trong gió, khung cảnh thật tinh tế. Mở đầu là lễ dâng hương, sau đó là diễu hành các vị thánh du xuân. Kiệu của hiền nhân đi đến đâu thì cờ mở. Mọi người vừa làm lễ vừa đi theo đoàn rước Chúa Thánh Thần. Người lớn và trẻ em lần lượt đi qua chiếc ghế sedan, cầu nguyện cho các phước lành của Chúa Thánh Thần trong suốt cả năm. Có những lúc chiếc ghế sedan của nhà hiền triết tự nhiên xoay chuyển, nghe lời người lớn, đó là lúc hiền nhân vui vẻ. Tôi thực sự thích rằng tôi có thể bước qua chiếc ghế sedan của nhà hiền triết, nhận được hạnh phúc và lời chúc phúc của nhà hiền triết, khỏe mạnh, học giỏi và ngoan ngoãn. Lễ hội diễn ra và kết thúc từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều.

Tôi rất thích tham gia vào các lễ hội truyền thống ở làng. Đó cũng là một nét đẹp truyền thống mang đầy tính dân tộc của quê hương đất nước.

Kể về một ngày hội mà em biết – Trung thu

Lễ hội mà tôi sẽ luôn nhớ là “Tết Trung thu với đèn” năm ngoái. Ngay trước bình minh, tôi nghe thấy những người bạn gần đó gọi nhau. Mẹ tôi mua cho tôi một chiếc đèn hình con bướm và một hộp nến. Khi tôi nghe thấy tiếng trống và tiếng ếch nhái ngoài ngõ, tôi chạy ra ngoài với đèn, gia nhập đội quân nhỏ của chúng tôi, đi đến bãi cỏ rộng gần đó, và vòng quanh bãi biển. Hàng chục chiếc đèn lồng đủ màu sắc, một chiếc hình con cá, chiếc hình con bướm, chiếc hình ngôi sao … treo lủng lẳng trên bãi cỏ. Sau khi chị phụ trách được thông báo, chúng tôi xếp hàng dài và đi dạo quanh khu phố. Đi đến đâu, tiếng trống, tiếng kèn vang lên khiến cả khu phố sôi động như một ngày hội lớn. Sau khi dạo một vòng, chúng tôi quay trở lại bãi cỏ để phá cỗ. Màn trình diễn bẻ cổ không kém gì màn diễu hành đèn lồng. Chúng tôi ăn đồ ngọt, trái cây và biểu diễn nghệ thuật. Tôi cũng tham gia một bài hát, được mọi người nhiệt liệt tán thưởng. Thực sự rất thích đêm!

Trên đây là bài văn mẫu lớp 3: kể về một lễ hội ở quê em. Ngoài ra, các bạn học sinh năm 3 cũng có thể tham khảo thêm Đề thi học kì 3 môn Toán được dleroisoleiltayho.com sưu tầm và chọn lọc. Hi vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Toán 3 và Tiếng Việt 3 hơn.

Tập làm văn lớp 3 tuần 25 – Kể về Lễ hội