Lập bàn thờ sau 100 ngày đầy đủ nhất

Lập bàn thờ sau 100 ngày là một phong tục rất quan trọng, có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nghi lễ này không chỉ giúp xoa dịu tinh thần của những người đã khuất. Nhưng nó cũng phản ánh sự tôn trọng của người sống đối với người chết và cầu mong cho linh hồn sớm được siêu thoát. Để hiểu rõ hơn về phong tục Cúng Bàn Thờ Trăm Ngày, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Fan Su nhé.

1. Tại sao phải lập bàn thờ cúng sau 100 ngày?

Theo quan niệm phương Đông, người chết di chuyển từ cõi Âm Dương. Tuy nhiên, thói quen sinh hoạt của họ vẫn còn trong thế giới Dương. Tức là dù đã mất nhưng linh hồn người quá cố vẫn có thể về ăn cơm với gia đình.

Vì vậy, tang quyến vẫn tiếp tục cung cấp gạo đến 100 ngày. Phong tục dựng bàn thờ sau 100 ngày là cách để các gia đình hỗ trợ người đã khuất qua cửa địa ngục. Theo quy ước, họ tính 100 ngày cho người đã khuất vào thời điểm người quá cố rời cõi trần.

Theo quan niệm tâm linh, linh hồn sau khi chết phải đi qua mười cửa ải. Ở mọi cửa, người ta phải bị phán xét vì những sai lầm mà họ đã mắc phải khi còn sống. Những người hiền lành, nhân hậu, nhân đức sẽ được đầu thai làm người. Còn những kẻ gian ác, độc ác sẽ bị đày xuống địa ngục để chịu hình phạt.

Trong những trường hợp bình thường, cấp độ thứ bảy tương ứng với 49 ngày sau khi chết, và cấp độ thứ tám tương ứng với 100 ngày sau khi chết. Bên cạnh cửa số 9 là 1 năm sau khi chết, và cửa số 10 là 2 năm sau khi chết.

Xem thêm :  Lịch cắt tóc tháng 3/2022 may mắn nhất bạn nên xem

lap ban tho sau 100 ngay

2. Ý nghĩa của lễ cúng 100 ngày

Người Việt Nam rất coi trọng chữ hiếu nên từ con cái đến bữa cơm gia đình ông bà, dù bận rộn đến đâu cũng phải quay quần bên bàn ăn. Đây là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau, tâm sự và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống.

Tục lập bàn thờ để cúng tế trăm ngày sau cũng bắt nguồn từ quan niệm trên. Ý nghĩa của lễ hiến sinh này là mời người đã khuất về ăn cơm cùng gia đình rồi vĩnh viễn ra đi. Thể hiện sự ngăn cách vô hình giữa gia đình và người đã khuất.

Những người khác tin rằng dưới sự quan sát của các tăng ni, lễ cúng cơm sau 100 ngày sẽ giúp người đã khuất có được nhiều phúc khí, vượt qua mọi chướng ngại và siêu thoát nhanh chóng.

3. Mâm cơm cúng 100 ngày bao gồm những gì?

mam le vat

Việc đặt bàn thờ sau 100 ngày là một lễ rất quan trọng nên gia chủ cần phải cẩn thận. Chỉ bằng cách này, người ở cõi dương mới được người ở cõi âm che chở, hộ trì, gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, tránh được những điều xui xẻo.

Cúng 100 ngày cũng giống như bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Theo phong tục vùng miền và điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình chuẩn bị cho phù hợp. Bữa ăn trong 100 ngày không cần quá đặc biệt nhưng phải đảm bảo các món sau:

  • 1 chén cơm
  • 1 quả trứng luộc chín
  • 1 đĩa gạo nếp trắng
  • 1 chảo muối
  • rượu trắng, nước học
  • 1 bình hoa
  • 1 đĩa ngũ quả
  • nhang, đèn
  • một số món ăn ngon

> Bài viết liên quan:

Xem thêm :  Năm 1952 là năm con gì

4. Chuẩn bị vàng mã cúng 100 ngày

vang ma cung 100 ngay

Cơm Trăm Ngày ở Việt Nam cũng giản dị, dân dã và tương tự như những bữa cơm bình dân. Vì vậy, lúc này cần có mặt đông đủ các thành viên trong gia đình và chuẩn bị mâm cỗ cúng 100 ngày để cúng.

Giấy cúng 100 ngày là lễ vật không thể thiếu trong ngày đặc biệt này. Giấy chúc hay còn gọi là tiền âm phủ, là loại tiền cầu đường dành cho những người đã mất. Thắp hương xong, bạn đặt đũa vào giữa bát cơm rồi đổ nước lọc / rượu trắng vào. Tiếp theo, mọi người thề nguyện khác nhau trên bàn thờ.

5. Bài văn khấn cúng 100 ngày cho người chết

Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần)

Tín chủ chúng con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày/tháng/năm âm lịch nhằm ngày/tháng/năm dương lịch.

Tại địa chỉ: …

Con là trai trưởng/cháu đích tôn tuân theo lệnh của thân mẫu nếu là mẹ (hoặc gọi là phụ mẫu nếu là cha), cùng anh rể, chị gái, em dâu rể, con cháu hai bên nội ngoại kính lạy !

Nay nhân ngày lễ Chung Thất, cúng con lập bàn thờ, kính cẩn dâng lên những thứ lễ phẩm gồm: …

Trước linh vị của: … chân linh

Chúng con xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mơ – nhà Thung bong xế

Trường hợp là cha: Núi Dĩ sao mờ, huyên đường bóng xế

Trường hợp là mẹ: Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao

Công ơn biển rộng, trời cao ai thấu

Mấy lâu nay:

Than thở trầm mơ mộng màng

Hoài tưởng âm dương vắng vẻ

Sống thời lai lang, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính cho đến nay rẻ Khốc đến tuần;

Lễ bạc lòng thành gọi là với nén nhanh thực lòng kính tế.

Xin mời: … (người đã khuất) cùng với các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo tổ tông công về hưởng lộc.

Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, những ngày ông Táo,Thần Tài, tiên sư cha, tiên sư cha,  hậu Thổ , Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ trì cho toàn gia đình chúng con được vạn sự an lành.

Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần)

Bài viết về tục Đặt Bàn Thờ Trăm Ngày được chia sẻ bởi dleroisoleiltayho.com . Có thể thấy, việc cúng tế theo phong tục sẽ khiến người đã khuất cảm nhận được tấm lòng thành của con cháu, để âm thầm phù hộ độ trì, làm ăn may mắn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật chu đáo cho 100 Ngày Thờ Người Chết.

Xem thêm :  3 dấu hiệu Sư Tử Nam thích bạn, khi yêu thật lòng một ai đó

VĂN KHẤN TẠ BÁT HƯƠNG 100 NGÀY – PX P