Thủ Thuật

“lớp một ơi lớp một”

Rate this post
Bạn đang xem: lớp một ơi lớp một Tại Website dleroisoleiltayho.com

Rate this post

Thiếu tướng – PGS.TS Phạm Tiến Luật

Trưa hè nắng nóng, tôi đội chiếc mũ nan, tay cầm sách chạy từ nhà ở xóm dưới lên nhà chú ở xóm trên để học bài. Căn nhà gỗ xoan ba gian mái lợp rạ, cửa là phên liếp yên bình giữa vườn nhãn có bà và cô chú tôi ở.

Lớp Một ơi lớp Một - Hình 1

Vợ chồng nhà giáo Đỗ Đăng Khoa (ngoài cùng bên phải) và các anh chị em.

Chú là thầy giáo Đỗ Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường Phổ thông cấp I xã Bình Nguyên ( huyện Kiến Xương, Thái Bình). Chú cũng là thầy giáo đầu tiên của tôi.

Nét chữ đầu tiên

Dù làm Hiệu trưởng, buổi sáng chú đến trường vẫn đứng dạy trên lớp như giáo viên khác. Và khi tan trường, một tay chú cắp cặp giáo án “ba dây”, tay kia cắp một tập vở của HS mang về nhà chấm bài kiểm tra…

Chờ chú ăn xong lưng cơm độn khoai khô được úp bằng chiếc bát “chiết yêu”, tôi mới dám lại gần để chú dạy học. Tôi thường nằm dưới nền nhà đất, hai tay chắp sau gáy làm gối, ngửa mặt nhìn lên nơi sang trọng nhất của căn nhà, có treo ảnh Bác Hồ với hàng chữ: “Tặng chiến sĩ diệt zốt – Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh là Bằng khen của Tổng Công đoàn Việt Nam, có chữ ký tươi mực xanh Cửu Long của Chủ tịch Hoàng Quốc Việt, lồng trong khung không có kính nhưng trang trọng. Chú ngồi bên chiếc bàn gỗ mộc đã cũ, viết chữ mẫu vào đầu dòng trang mới để tôi nắn nót viết theo: “Lớp Một ơi lớp Một/ Đón em vào năm trước/ Nay giờ phút chia tay/ Gửi lời chào tiến bước…”.

Chú vừa chấm bài vừa nghiêm nghị theo dõi tôi học. Có lần bị cảm nắng, tôi nằm ở chiếc giường cái tròn đóng bằng gỗ xoan trải chiếc chiếu cói, nôn mửa và thiếp đi. Khi tỉnh dậy tôi biết bà đã gột phần chiếu bẩn đi, phần khô sạch cho tôi nằm, vì giường của bà chỉ có một chiếc chiếu không có chiếc khác để thay…

Ông bà sinh nở mấy lần chỉ nuôi sống được mình chú. Ông đi chợ tỉnh bán gánh củi, rồi kiệt sức trên đường không về được đến nhà. Bà tần tảo ở vậy nuôi con. Nhà nghèo chú không được đến trường học đầy đủ như bạn cùng lứa, chỉ học hết lớp 6 thì phải bỏ dở. Vậy mà bằng ý chí, nghị lực của một người ham học, chú chịu thương, chịu khó cùng mẹ vật lộn lo toan cuộc sống để giữ nếp gia phong của ông cha. Chú quyết không thể rời xa sự học.

Vừa học bổ túc văn hóa, chú được chọn học lớp Sư phạm cấp tốc 45 ngày của huyện mở tại xã Quang Bình. Và cũng từ đây, chú đã bước lên bục giảng với tên gọi “Giáo viên danh dự”, được dạy học nhưng không được hưởng lương. Suốt 2 năm chú mới được chuyển giáo viên “dân lập”, mà lương được cấp bằng thóc do Hội Phụ huynh thu trả theo mùa vụ.

Video đang HOT

Tháng 8/1960, học hết cấp II bổ túc văn hóa với điểm thi tốt nghiệp đỗ Thủ khoa, chú được biên chế chính thức vào ngành Giáo dục và được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông cấp I xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải. Đến năm 1961, chú được điều về làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông cấp I xã Bình Nguyên. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Hiệu trưởng, lại có kinh nghiệm và uy tín, chú được điều về Phòng Giáo dục huyện Kiến Xương quản lý phụ trách cấp I và cấp II, Bí thư Chi bộ, tham gia Ban cán sự Đảng Đoàn giáo dục huyện Kiến Xương.

Cánh chim không mỏi

Lớp Một ơi lớp Một - Hình 2

Vợ chồng nhà giáo Đỗ Đăng Khoa.

Với ý chí vươn lên trong học tập, công tác thời chiến nhưng buổi tối và ngày nghỉ, Chủ nhật chú theo học hàm thụ Trung cấp Sư phạm của tỉnh Thái Bình từ năm 1964 đến năm 1968 mới hoàn thành khóa học. Như cánh chim không mỏi, năm 1978, chú lại theo học chuyên tu Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, đến năm 1980 nhận bằng Cao đẳng Ngữ văn được mở lần đầu ở Thái Bình. Gần 50 năm công tác trong ngành Giáo dục, năm 1990 chú được nghỉ hưu tại quê nhà. Chú là người thầy, người chú chúng tôi nhất mực quý mến. Người cán bộ của ngành Giáo dục có nghị lực phi thường vượt qua mọi gian khó, hy sinh, hết thảy vì học sinh thân yêu.

Khi vào nghề chú mới 16 tuổi, vừa đi học vừa dạy học ở địa phương nhưng vẫn khiến dân làng trầm trồ: “Lớp anh Khoa phụ trách nghiêm túc lắm!”. Khi làm cán bộ quản lý ở Phòng Giáo dục huyện Kiến Xương, bao lớp giáo viên có thâm niên đứng lớp và dạy rất giỏi thường truyền tai nhau: “Anh Khoa làm việc nghiêm cẩn và công minh! Nhưng cứ gặp anh là thấy tình cảm ấm áp”.

Năm 1963, chú được kết nạp Đảng, bản chất của người đảng viên với người thầy thấm đậm trong chú. Làm việc ở cơ quan giáo dục của huyện nhưng về nhà chú sống chan hòa gần gũi với dân làng, trực tiếp tham gia việc vui buồn hiếu hỷ không hề có phân biệt khoảng cách.

Có lần chú nói: “Suốt đêm không ngủ được” vì thương xót người hàng xóm mới mất, cả đời vất vả vật lộn với cuộc sống mà khi nằm xuống không có bộ quần áo mới. Vợ chú là bà Phạm Thị Đon (là cô ruột của tôi), một đảng viên, cán bộ phụ nữ trẻ và năng động. Khi cô đang làm Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp, rất triển vọng nhưng chú động viên cô thi vào trường sư phạm. Cô chú tôi có 3 người con.

Con út Đỗ Thanh Hải học trường chuyên, học giỏi nên được Bộ Giáo dục cử đi du học nước ngoài. Sau này Hải về công tác theo chuyên ngành đã học. Còn con trai lớn là Đỗ Minh Đường và con gái Đỗ Thanh Huyền, chú đều định hướng cho các em học các trường sư phạm và trở thành nhà giáo. Trong gia đình nhà giáo thanh bạch ấy, chú là tấm gương mẫu mực cống hiến hết mình cho ngành, cho nhiều thế hệ HS thân yêu.

Những thầy giáo “vàng”

Đất nước ta đã có nhiều người thầy như chú, lớn lên và trưởng thành từ buổi sơ khai của ngành Giáo dục. Đó là thế hệ vàng được Đảng, Bác Hồ nuôi dưỡng để có nghị lực, có tài, có đức trong sự nghiệp trồng người. Bao lớp HS chúng tôi được học những người thầy như chú, đã trưởng thành trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Anh hùng.

Những người thầy như chú chưa bao giờ được nhận một danh hiệu hay phần thưởng nào của nghề giáo, nhưng mãi mãi được nhân dân và các thế hệ HS, đồng nghiệp rất trân trọng. Thời gian nghỉ hưu, chú là Chủ tịch Hội Khuyến học đầu tiên trong nhiều năm tại xã Thanh Tân.

Vẫn là người thầy, người đảng viên mẫu mực, chú được cử là đại biểu xuất sắc của tỉnh Thái Bình dự Đại hội Tôn vinh các Giáo chức của cả nước tại Thủ đô Hà Nội. Nay tuổi đã cao, sức không còn khỏe nhưng chú vẫn tâm huyết đóng góp trí tuệ xây dựng làng xóm quê hương, động viên con cháu trong việc họ, việc làng.

Học trò nhỏ của thầy giáo Đỗ Đăng Khoa ngày nào nay đã trưởng thành qua bao năm chiến đấu và công tác, được Quân đội rèn luyện, đào tạo nhiều năm học ở các nhà trường, học viện chính quy của Quân đội đã là Phó Giáo sư, Tiến sĩ được phong Quân hàm cấp Tướng. Tôi luôn nhớ đến trọn đời được học từ người thầy giáo “Vàng”, những dòng chữ mẫu tươi nét mực tím viết ngòi bút “lá răm” trên trang vở học trò: “Lớp Một ơi lớp Một…”.

Những mong mỏi thiết tha của các trường cao đẳng sư phạm

Đến nay chưa có quy định chuyển tiếp cho số sinh viên tốt nghiệp tại trường Trung cấp Sư phạm, Cao đẳng Sư phạm đối với các khóa tuyển sinh năm 2017, 2018 và 2019

Theo quy định của Luật Giáo dục, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, trình độ chuẩn của giáo viên Mầm non là Cao đẳng Sư phạm, giáo viên Tiểu học và trung học cơ sở là cử nhân; lộ trình thực hiện nâng chuẩn trình độ giáo viên do Chính phủ quy định.

Ngày 30/6/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 71/2020/NĐ-CP quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Theo đó, lộ trình được thực hiện từ 01/7/2020 đến hết ngày 31/12/2030.

Tuy nhiên, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo một trường cao đẳng sư phạm (đề nghị không nêu tên) cho biết: ” Đến nay Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có quy định chuyển tiếp cho số sinh viên tốt nghiệp tại các trường Trung cấp Sư phạm, Cao đẳng Sư phạm đối với các khóa tuyển sinh năm 2017, 2018 và 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu, ngân sách nhà nước cấp để đào tạo giáo viên trình độ chuẩn theo quy định.

Số sinh viên này sẽ tốt nghiệp vào các năm 2020, 2021 và 2022 nhưng sẽ không được tuyển dụng vì chưa đạt trình độ chuẩn mới, không thuộc đối tượng được đào tạo nâng chuẩn theo Nghị định 71/2020/NĐ-CP, trong khi đó, các trường cao đẳng sư phạm không được giao nhiệm vụ đào tạo để đạt chuẩn mới”.

Những mong mỏi thiết tha của các trường cao đẳng sư phạm - Hình 1

Ảnh minh họa: nguồn Báo Đại đoàn kết

Trước thực trạng này, vị hiệu trưởng này cho biết, hiện phụ huynh và sinh viên vừa lo lắng, vừa thắc mắc là ngay cả khi Quốc hội đã ban hành Luật Giáo dục (số 43/2019/QH14 ngày 14/6/2019), biết là chuẩn trình độ giáo viên phổ thông phải là đại học nhưng Chính phủ sẽ quy định lộ trình, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giao chỉ tiêu tuyển sinh cho trường Cao đẳng Sư phạm, do đó nhiều em vì say mê nghề giáo mà đã từ bỏ rất nhiều ngành nghề hấp dẫn đang được chào đón tại nhiều trường đại học trong cả nước để đăng kí dự tuyển vào trường Cao đẳng sư phạm.

Các em đã được nhiều lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các nhà trường hứa quan tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em học tập, rèn luyện đạt được kết quả cao; đạt được ước mơ, nguyện vọng trở thành giáo viên của mình.

Các trường cao đẳng sư phạm vừa phải đào tạo theo chương trình, kế hoạch để đảm bảo chất lượng theo chuẩn đầu ra; vừa phải làm công tác tư tưởng cho sinh viên, phụ huynh; vừa phải cung cấp thông tin, giải trình cho xã hội.

Một số trường đã chủ động có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chủ quản (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo) đề nghị quan tâm, cho chủ trương hoặc hướng dẫn các trường thực hiện.

Các em sinh viên không có lỗi, có niềm tin và mơ ước được làm giáo viên. Trường cao đẳng sư phạm không có lỗi, không thất hứa với sinh viên, chất lượng đào tạo (cao đẳng sư phạm) đảm bảo chuẩn đầu ra, đáp ứng nhu cầu ngành giáo dục các địa phương.

Nhiều địa phương đang có nhu cầu tuyển dụng giáo viên, nhất là giáo viên Mầm non và giáo viên Tiểu học, giáo viên ngoại ngữ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, giáo dục thể chất, Công tác Đội Thiếu niên tiền phong,…

Do đó để đảm bảo quyền lợi cho người học, đồng thời đáp ứng nhu cầu tuyển dụng giáo viên của các địa phương, hiệu trưởng này mong Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương quy định, hướng dẫn thực hiện chuyển tiếp cho số sinh viên đang đào tạo và tốt nghiệp trong các năm 2020, 2021 và 2022.

Theo đó các quy định chuyển tiếp theo hướng vừa đảm bảo quyền lợi cho người học, vừa tạo điều kiện cho các trường cao đẳng sư phạm hoạt động trong khi chờ Chính phủ sắp xếp, quy hoạch, cụ thể các phương án đề xuất như:

Cho phép tuyển dụng số sinh viên tốt nghiệp trong các năm 2020, 2021 và 2022 (theo chuẩn cũ) và đưa vào đối tượng đào tạo nâng chuẩn theo lộ trình. Trước mắt cho phép ký hợp đồng lao động đối với vị trí việc làm là giáo viên trong phạm vi số lượng biên chế được giao để kịp thời bổ sung giáo viên thiếu theo nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/7/2020 của Chính phủ.

Cho phép các trường cao đẳng sư phạm liên kết, phối hợp với các trường đại học để tuyển sinh và đào tạo trình độ đại học các ngành thuộc khối giáo dục phổ thông tại các địa phương đồng thời đưa số sinh viên này vào kế hoạch nâng chuẩn.

Giao chi tiêu chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng ngành Sư phạm Mầm non cho các trường Cao đẳng Sư phạm.

“Đây là vấn đề lớn, rất cấp thiết và liên quan đến nhiều bộ, ngành, cơ quan, tổ chức; là bức xúc lớn và mong mỏi thiết tha của các trường cao đẳng sư phạm. Phải trên tinh thần trách nhiệm lớn, không bỏ mặc, đùn đẩy thì sẽ giải quyết được bài toán này”, vị hiệu trưởng bày tỏ.


Tiếng Việt lớp 1| Bài 2 Gửi lời chào lớp Một | Chân trời sáng tạo


Họctrựctuyến
Tiếng Việt lớp 1| Bài 2 Gửi lời chào lớp Một | Chân trời sáng tạo
Hướng dẫn học trực tuyến CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI nhằm giúp thầy cô giáo, phụ huynh ôn tập cho học sinh để nâng cao chất lượng. Các bộ sách được chúng tôi liệt kê trong danh sách phát dưới đây, các bạn tìm video trong danh sách phát để không phải bỏ lỡ một video nào. Cám ơn các bạn đã quan tâm và đồng hành cùng với kênh Mái Trường Tuổi Thơ
CÁC DANH SÁCH PHÁT BẠN NÊN QUAN TÂM
Toán 1 Kết nối tri thức với cuộc sống:
https://bitly.com.vn/7oke1c
Tiếng Việt 1 Kết nối tri thức với cuộc sống:
https://bitly.com.vn/ikyvr4
Hướng dẫn viết chữ hoa:
https://bitly.com.vn/05tcvq
Hướng dẫn viết chữ thường:
https://bitly.com.vn/8o0472
Toán 1 Chân Trời sáng tạo:
https://bitly.com.vn/yhl334
Tiếng Việt 1 Chân Trời sáng tạo:
https://bitly.com.vn/igmef1
Hành trang vào lớp 1:
https://bitly.com.vn/3xtpez
Đăng kí kênh:
https://bitly.com.vn/tc7qns

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button