Sku sản phẩm là gì? cách đặt mã sku cho sản phẩm

Mục lục

Có thể bạn chưa biết mỗi một sản phẩm đều cần có một mã riêng biệt khác nhau được gọi là SKU. Nó giúp cho người quản lý dễ dàng tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một các dễ dàng và khoa học khi danh mục quản lý của doanh nghiệp ngày càng nhiều. Như vậy SKU sản phẩm  là gì? Thiết kế 1 SKU như nào để quản lý sản phẩm hợp lý.

SKU sản phẩm là gì?

SKU sản phẩm là tên gọi tắt của Stock Keeping Unit. Đó là mã sản phẩm bao gồm các chữ cái và số duy nhất được chỉ định là giúp các nhà bán lẻ xác định các mặt hàng trên danh sách, hóa đơn, biểu mẫu đặt hàng và trong POS của bạn cũng như phần mềm quản lý hàng tồn kho. Các đặc điểm cụ thể của từng sản phẩm, bao gồm nhà sản xuất, thương hiệu, giá cả, màu sắc kiểu dáng và kích thước, đều có thể nhìn thấy được từ SKU.

>>> Xem ngay: Máy POS là gì? Lợi ích & cách dùng POS trong kinh doanh

SKU là một đoạn mã đọc của sản phẩm

Lợi ích của việc sử dụng SKU

SKU là một phần thông tin quan trọng cho mỗi sản phẩm và đảm bảo nhận dạng đơn giản và chính xác trong toàn bộ chuỗi sản xuất, theo dõi hàng tồn kho và bán hàng.

Bây giờ, chúng ta sẽ phân tích những lợi ích đáng kể của SKU đối với hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Theo dõi nhanh chóng hàng tồn kho

Nếu hàng ngàn mặt hàng trong kho đến các cửa hàng, việc theo dõi hàng tồn kho một cách trơn tru mà không mắc lỗi gần như không thể. Vì SKU bao gồm một hệ thống chữ và số chủ yếu được thiết kế để quản lý nội bộ, chúng hỗ trợ việc lấy hàng chính xác và giảm thiểu nhiều khó khăn liên quan đến hậu cần kho hàng.

Bằng cách tiến hành đếm số lượng hàng trong kho với sự hỗ trợ của SKU, chủ cửa hàng có thể có được hình ảnh chính xác về tình trạng của sản phẩm và sau đó xác định những gì có sẵn để bán, do đó góp phần ngăn ngừa tồn kho

Dự báo bán hàng và củng cố danh mục

Về cơ bản SKU sản phẩm là gì đã được chúng tôi chia sẻ ở trên nhưng bạn có biết được rằng SKU giúp doanh nghiệp bạn dự báo được doanh số bán hàng không?

Bằng cách sử dụng mã vạch cụ thể của công ty cho từng mặt hàng, bạn có thể phân tích khối lượng và sự tiến triển của nhu cầu và doanh số bán hàng theo thời gian hiệu quả hơn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định bán hàng và tiếp thị nào .

Xem thêm :  Tổng hợp hình ảnh, hình nền con ngựa đẹp, sinh động nhất

Chi phí và doanh thu liên quan đến từng số SKU, bao gồm kích thước, màu sắc, chất liệu… sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định sản phẩm nào bán chạy nhất hoặc hoạt động kém hiệu quả. Dựa trên xu hướng SKU, bạn có thể có được bức tranh toàn cảnh về dòng lợi nhuận của mình và sau đó đưa ra chiến lược bán hàng cả dài hạn và ngắn hạn để phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

Cải tiến dịch vụ khách hàng

Nhờ có SKU mà nhân viên bán hàng hay nhà quản lý có thể nhanh chóng xác định được vị trí của từng sản phẩm và truy vấn cách nhanh chóng trong vòng vài giây để tìm ra được sản phẩm mà khách hàng yêu cầu.

Ví dụ minh họa về mã SKU

Cách đặt mã SKU cho sản phẩm

SKU sản phẩm là gì đã được giải thích ở trên. Để tránh làm sai SKU chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 7 mẹo sau đây.

1 Sử dụng trình tạo SKU

Mặc dù các doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng tạo SKU theo cách thủ công, nhưng đối với các thương hiệu doanh nghiệp có danh mục ngày càng mở rộng, việc tạo thủ công không hoạt động đối với một quy trình có thể mở rộng. Tuy nhiên, nếu bạn sắp sử dụng phần mềm SKU hoặc trình tạo SKU miễn phí của bên thứ ba, toàn bộ quy trình sẽ được đơn giản hóa.

2 Tạo một hệ thống mã hóa

Sử dụng hệ thống mã hóa được coi là phần không thể thiếu được trong quá trình tạo SKU. Các con số được tạo ra một cách ngẫu nhiên có thể khiến việc quản lý SKU trở nên phức tạp. Việc thiết lập hệ thống mã hóa bằng các chữ số viết tắt được khuyến khích để thuận tiện cho việc quản lý. Khi bạn thiết lập hệ thống mã hóa, hãy đảm bảo rằng SKU của bạn dễ hiểu bất kể ai nhìn vào chúng, đặc biệt là đối với nhóm của bạn, không chỉ những người chịu trách nhiệm xử lý và vận chuyển sản phẩm của bạn.

3 Sử dụng các định dạng chuẩn

Bạn nên áp dụng một định dạng chuẩn điều này sẽ giúp cho nhân viên dễ dàng biết mỗi mã đại diện cho nội dung khi đối sánh SKU sản phẩm.

Nếu bạn phải bao gồm nhiều chi tiết trong các định dạng SKU của mình, hãy cố gắng tạo mã SKU không dài hơn ba ký tự hoặc sử dụng số thay vì nhiều ký tự.

4 Không nên sử dụng các chữ cái hoặc số giống nhau

Vì SKU thường được nhóm của bạn đọc nhanh, nên tránh sử dụng các ký hiệu tương tự, có thể bị đọc nhầm.

Xem thêm :  Top 10 bộ phim hàn quốc về tình yêu chị em hay nhất

>>> Xem ngay: Business Intelligence là gì? Lợi ích & xu hướng của BI hiện nay

Một số lưu ý khi thiết kế SKU

5 Tránh bắt đầu SKU bằng số 0

Bạn không nên sử dụng số 0 để tránh nhầm lẫn với chữ “O”. Tuy nhiên, nếu đó là một yêu cầu, đừng đặt nó ở đầu SKU của bạn. Đó là vì một số phần mềm có thể giải thích số 0 là không có gì và có thể bỏ qua chữ số đầu tiên.

6 SKU là duy nhất và không trùng lặp

Để đảm bảo kiểm tra hàng tồn kho thích hợp và cung cấp cho khách hàng thông tin chính xác bất cứ lúc nào, bạn nên tránh trùng lặp SKU trong danh mục của riêng mình.

7 Không sử dụng không gian

Mặc dù mỗi mã trong SKU của bạn nên được tách biệt để dễ đọc, không bao giờ chia nhỏ SKU của bạn bằng cách sử dụng dấu cách.

Để giải quyết vấn đề về dung lượng, bạn áp dụng dấu gạch ngang giữa mỗi mã trong SKU của riêng mình, đặc biệt khi bạn tạo và nhập SKU theo cách thủ công.

Một số lưu ý khi đặt mã SKU cho sản phẩm

Không tham lam quá nhiều thông tin

Mỗi mã SKU được đặt mang ý nghĩa thông tin cho sản phẩm đó, nhưng cũng không phải vì thế mà bạn cố nhồi nhét mọi thông tin vào đó. Bạn cần cân nhắc nên cho những thông tin nào quan trọng nhất vào để phân biệt với các sản phẩm với nhau. Chọn các cách tối ưu số ký tự cho mã SKU nếu không muốn sinh ra những dòng mã dài dằng dặc.

Lưu ý tới cách biểu diễn

Chú ý đến màu sắc, kích thước, loại và các biến thể khác của sản phẩm là những đặc tính phải kết huợ với SKU để xác định rõ một sản phẩm. Việc này tránh tình trạng dùng số để biểu tượng cho một ý nghĩa nào đó.

SKU là một cách để bạn ghi lại các thông tin quan trọng của sản phẩm, vậy nên càng đơn giản càng tốt hơn cho tất cả mọi người và có hiệu quả hơn về lâu về dài.

Sắp xếp các trường thông tin trong mã SKU

Bạn nên đặt các mã SKU một cách đơn giản nhất để phân loại sản phẩmCó thể tuân thủ theo quy tắc đặt danh mục từ lớn đến đến nhỏ đối với công ty có nhiều mặt hàng khác nhau. Như vậy khi nhìn bất cứ mã SKU nào bạn cũng sẽ nhanh chóng định danh được sản phẩm.

Những lưu ý về ký tự

Trong quá trình đặt các mã SKU bạn cần nhớ tuyệt đối không nên đặt ký tự là O vì rất dễ nhầm lẫn với 0 hoặc như chữ I với chữ l. Cũng tránh sử dụng “/” vì khi đưa vào Excel có thể sẽ định dạng SKU của bạn thành một ngày nào đó. Ngoài ra, các ký hiệu khác như >,

Xem thêm :  100+ Ảnh tình yêu đen trắng tình yêu buồn và ý nghĩa nhất

Có một lưu ý nhỏ nữa dành riêng cho khách hàng là có thể bạn đã từng nhầm lẫn giữa mã SKU và UPC. Trong đó UPC (Universal Product Code) là mã gồm 12 chữ số được Tổ chức tiêu chuẩn toàn cầu ấn định. Nó được tạo theo một qui ước chung có sẵn vì thế được tiêu chuẩn hóa cho bất kì ai cũng có thể đọc và hiểu được.

Còn mã SKU chỉ được tối ưu hóa cho việc kiểm soát nội bộ. Như vậy, với cùng một sản phẩm, ở những công ty khác nhau sẽ có những SKU khác nhau nhưng chỉ có một mã UPC duy nhất.

Như vậy SKU sản phẩm là gì đã được chúng tôi bật mí một cách cụ thể. Và nếu bạn đang làm lĩnh vực bán hàng hay quản lý kho thì hãy lưu ý cách thiết kế ra mã SKU cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Đánh giá :

Tags:

 

Kinh doanh

Episode 26 – PHÂN BIỆT MÃ SKU – FNSKU, UPC – EAN, ASIN KHI KINH DOANH TRÊN AMAZON | LOGISTICS

logistics amazon hanghoa
PHÂN BIỆT MÃ SKU FNSKU, UPC EAN, ASIN KHI KINH DOANH TRÊN AMAZON | LOGISTICS
Hàng hoá khi muốn kinh doanh trên Amazon sẽ được cấp một số loại mã để phân loại, sắp xếp và quản lý. Một số mã có thể kể đến như SKU, FNSKU, UPC, EAN, ASIN… Hãy cùng Worldcraft Logistics tìm hiểu chi tiết trong video này nhé!
Cụ thể:
00:00​ Mở đầu
00:27 Mã SKU
01:24 Mã FNSKU
02:01 Mã UPC
03:25 Mã EAN
03:40 Mã ASIN
Trang web lấy mã UPC tại Mỹ: https://www.gs1us.org/
Worldcraft Logistics TV Vietnam là kênh chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế khi làm việc trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Hy vọng những video của chúng mình sẽ hữu ích với những bạn quan tâm hoặc đang học về Logistics và mong muốn làm việc trong ngành này.
Đừng quên follow các trang sau đây của Worldcraft Logistics để không bỏ lỡ những thông tin thú vị nhé!
Facebook: Worldcraft Logistics LLC Vietnam
Instagram: Worldcraft Logistics Vietnam (@worldcraftlogistics_vietnam)
Tiktok: Worldcraft Logistics Vietnam (@worldcraftlogisticsvn)
———
? BGM: Positive
Promoted by Infraction
If there are any copyright issues with this video, please contact my email: [email protected]
Thank you for watching the video, wish you guys have an awesome day.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại dleroisoleiltayho.com