Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho đúng.

Theo dân gian, tiệc đầy tháng được xem là dấu mốc quan trọng. Đây là dịp để mọi người gửi những lời chúc tốt đẹp đến với bé. Tuy nhiên, cách xác định ngày chính xác để tổ chức đầy tháng cho bé như thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết được cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt nhé!

You are reading: Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho đúng.

1. Công thức tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé

Như chúng ta đã biết thì mỗi địa phương sẽ có một phong tục và cách xác định ngày làm lễ đầy tháng khác nhau. Ở miền Nam có cách tính khác. Miền Bắc lại có cách xác định khác. Vậy điểm khác nhau đó là gì? Hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây nhé!

Đầy tháng là cột mốc đầu tiên trong cuộc đời trẻ. (Hình minh hoạ) cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt

a. Cách tính ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái trai ở các tỉnh miền Bắc

Ở miền Bắc, xác định ngày đầy tháng thì bé trai sụt một ngày, còn bé gái thì sụt đi hai ngày. Có nghĩa là bé trai sinh vào ngày 7/8 AL thì lễ đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 6/9 AL. Bé gái sinh vào ngày 7/8 AL thì ngày tổ chức lễ đầy tháng sẽ là 5/9 AL.

b. Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé trai gái ở miền Nam

Ở miền Nam thì đa số người dân thường có câu là “ trai trồi hai, gái sụt một”. Câu nói để chỉ cách tính ngày tổ chức lễ đầy tháng cho bé trai gái. Ý nghĩa chính là ngày đầy tháng của những bé trai phải trồi hơn 2 ngày, còn bé gái là sụt đi 1 ngày. Cụ thể là bé trai sinh vào ngày 7/8 AL thì lễ đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 9/9 AL. Còn bé gái sinh vào ngày 7/8 AL thì ngày tổ chức lễ đầy tháng sẽ là 6/9 AL.Tuy nhiên, cũng có nhiều vùng lại truyền nhau câu nói “ nam trồi một, gái sụt hai”. Theo đó, ngày đầy tháng của những bé trai phải trồi hơn 1 ngày, bé gái sụt đi 2 ngày. Ví dụ: Bé trai sinh vào ngày 7/8 AL thì lễ đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 8/9 AL. Còn bé gái sinh vào ngày 7/8 AL thì ngày tổ chức lễ đầy tháng sẽ là 5/9 AL.

2. Lễ vật cúng đầy tháng cho bé cần những những gì?

a. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gái

Đối với bất kỳ một lễ cúng nào của người dân Việt Nam thì mâm lễ cúng cũng được xem là rất quan trọng. Chúng bao gồm những loại lễ vật khác nhau. Những lễ vật này cần phải được chuẩn bị chu đáo và đầy đủ. Trong mâm cúng đầy tháng thì các lễ vật này được chia làm 13 phần, trong đó 12 phần nhỏ dành cúng 12 bà Mụ và 1 phần lớn dành cúng bà chúa Mụ.

Xem thêm :  Tổng hợp các câu slogan hay của các thương hiệu thời trang nổi tiếng

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái. (Hình minh hoạ) Lễ vật cúng đầy tháng bé trai bé gái, đầy tháng tính ngày âm hay dương

Những lễ vật cần chuẩn bị cụ thể là:

b. Phần xôi chè được sử dụng trong mâm cúng đầy tháng của bé

  • Phần xôi chè trong lễ đầy tháng cho bé trai:

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường chọn xôi đậu xanh và chè đậu trắng. Bởi vì theo quan niệm của người xưa để lại khái niệm “ đậu” có ngụ ý thể hiện cho sự đỗ đạt trong sự nghiệp học hành.

  • Phần xôi chè trong lễ đầy tháng cho bé gái:

Chè trôi nước được sử dụng cho lễ cúng bé gái. Chè trôi nước tượng trưng cho sự trôi chảy, thuận lợi cho trong tình cảm. Nó ngụ ý chúc cho bé gái sau này có thể tìm được cho mình một tấm chồng như ý.

c. Mâm ngũ quả cúng đầy tháng cho bé

Mâm ngũ quả được xem là nét đặc trưng trong nghi thức cúng kiến của người Việt Nam.

Theo phong tục của ông bà, mâm ngũ quả cần phải được bày đủ 5 loại trái cây. Tuy nhiên, không có quy định nào cụ thể về 5 loại quả cần sắp xếp. Tùy từng địa phương, mùa vụ trái cây khác nhau.

3. Bài khấn cúng đầy tháng cho bé

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thì bài vấn khấn cho lễ cúng đầy tháng cho các bé gái, trai cũng rất quan trọng. Có thể với nhiều nguồn thu thập, văn hóa vùng miền khác nhau mà nội dung có sự khác biệt. Tuy nhiên sau đây là một số nội dung cơ bản.

Bài cúng văn khấn đầy tháng cho bé gái đơn giản | bài cúng đầy tháng

4. Hướng dẫn các bước cúng đầy tháng

Nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn phải được thực hiện đúng theo các nghi lễ mà ông bà xưa để lại. Thế nhưng không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết được những nghi thức này. Đặc biệt là đối với những bậc cha mẹ còn trẻ thì những nghi thức này vô cùng lạ lẫm. Sau đây là những nghi thức cúng đang được thực hiện rộng rãi hiện nay. Cụ thể là

Chọn giờ tốt để thực hiện lễ cúng đầy tháng

Việc xác định giờ tốt vô cùng quan trọng đối với mỗi lễ cúng. Và lễ cúng đầy tháng cũng không ngoại lệ. Theo quan niệm dân gian thì thực hiện cúng vào những giờ tốt sẽ mang đến nhiều điều may mắn thuận lợi. Chính vì thế các bậc cha mẹ cần phải nắm rõ cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt để chọn ngày làm đầy tháng cho bé phù hợp nhất. Sau khi đã xác định được ngày tốt thì sẽ nhờ thầy hoặc đọc sách để tìm kiếm những giờ tốt. Những giờ tốt này bao gồm giờ Hoàng Đạo hoặc những giờ hợp với tuổi.

Xem thêm :  Free fire | nghĩa tiếng việt là gì

Nghi lễ thắp hương và cúng

Sau khi đã chuẩn bị và sắp xếp đầy đủ các lễ vật, người đại diện sẽ tiến hành các nghi lễ thắp hương và cúng. Ý nghĩa của nghi thức này là cảm ơn Bà Mụ và Đức Ông đã che chở cho bé. Đồng thời trình báo lên các vị thần linh, ông bà tổ tiên có sự hiện diện của bé trong gia đình.

Nghi lễ bắt miếng (khải hoa) và đặt tên

  • Sau khi cúng xong sẽ đến nghi lễ khai hoa và đặt tên cho các bé. Bé sẽ được đặt bên cạnh bàn cúng của các bà Mụ. Người đại diện sẽ đứng ra thắp hương và xin phép thực hiện nghi thức khai hoa cho bé.
  • Sau đó đứa trẻ được người đại điện cúng bồng trên tay, đồng thời sử dụng 1 cành hoa đưa qua đưa lại trên miệng của bé. Trong lúc đưa hoa không ngừng đọc những lời hay ý đẹp. Những lời này ngụ ý cầu chúc cho đứa bé sau này có những lời nói tốt đẹp.
  • Tiếp đến là đến nghi thức đặt tên cho bé. Ý nghĩa của nghi thức này là xin phép ý kiến của các vị thần, ông bà về việc đặt tên cho bé. Người đại diện sẽ đọc ra tên muốn đặt cho bé và tiến hành xin keo để biết được những bậc bề trên có đồng ý hay không.
  • Nguyên tắc là phải xin 3 keo, có nghĩa là 1 trong 3 lần xin keo mà được đồng ý thì sẽ đặt tên đó cho bé. Còn nếu sau 3 keo mà không được, thì sẽ đặt tên khác.

Nghi lễ chúc phúc cho bé

Sau khi các nghi thức cúng đã được thực hiện xong thì đến nghi lễ chúc phúc cho bé. Những người thân 2 bên, họ hàng, hàng xóm sẽ gửi đến bé những lời chúc tốt đẹp nhất. Những lời chúc này có ý nghĩa sẽ mang đến những điều bình an, hạnh phúc cho bé trong tương lai.

Dịch vụ lễ vật đồ cúng đầy tháng trọn gói

Hiện nay, với nhịp sống hối hả không phải gia đình nào cũng có thời gian và sự hiểu biết để chuẩn bị lễ cúng đầy tháng. Chính vì thế mà dịch vụ cung cấp đồ cúng đầy tháng trọn gói đã ra đời.

Một trong số đó thì có Đồ Cúng Việt Nam đang được nhiều người đánh giá cao.

Khi đến với chúng tôi bạn không cần lo lắng về lễ vật, văn khấn hay nghi thức. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trọn gói cho các bạn. Với những kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, chúng tôi cam kết cung ứng dịch vụ hoàn hảo nhất.

Xem thêm :  How to turn off autoplay on soundcloud

Bây giờ thì có lẽ bạn biết được cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt rồi đúng không? Chúc bạn có được một lễ đầy tháng đầy ý nghĩa, đầm ấm với gia đình.

Category: Sức khỏe mẹ và bé at https://suanoncolosence.com.

Hướng Dẫn Cách Cúng Đầy Tháng Nam Trồi Nữ Sụt Chi Tiết Nhất | Đồ Cúng Tâm Linh

Cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt chính là cách tính của ông bà ta để lại, vậy cách tính này như thế nào? Hãy cùng tham khảo qua video này.
Theo tín ngưỡng của dân tộc ta, buổi cúng đầy tháng chính là nghi thức để tạ ơn 12 bà Mụ đã có công “nặn” ra đứa bé. Cũng như đức Ông đã giúp đỡ cho mẹ tròn con vuông khi chào đời. Chính bởi thế mà việc cúng đầy tháng cần được chuẩn bị thật chu đáo và hoàn hảo. Theo quan niệm của ông bà ta để lại thì cúng đầy tháng không phải cúng theo đúng ngày sinh mà cần phải cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt.
Vậy thì cách tính cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt như thế nào và tại sao lại phải cúng như thế này? Tất cả đều được Đồ cúng tâm linh giới thiệu qua video này. Dựa vào các hướng dẫn trong video, chắc chắn bạn sẽ biết cách tính cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt chuẩn xác nhất để tổ chức buổi cúng thôi nôi diễn ra tốt đẹp. Đây sẽ là một điềm lành cho con cháu của các bạn có cuộc sống mạnh khỏe, bình an.
Cụ thể cách tính cúng đầy tháng cũng như “Ý nghĩa đằng sau cách tính cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt” sẽ được Đồ Cúng Tâm Linh nói rõ tại đây:
Xem ngay:
https://docungtamlinh.com.vn/cung/cungdaythangnamtroinusut/
▶️ Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các video về cúng đầy tháng khác:
? Bài Cúng Đầy Tháng u0026 Cách Đọc Văn Khấn Chuẩn Nhất:
https://youtu.be/LuhM8RpLE
? Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản Nhất:

? Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Chuẩn Phong Tục:
https://youtu.be/bY6dMPeweM

© Bản quyền thuộc về Đồ Cúng Tâm Linh
© Copyright by Đồ Cúng Tâm Linh ☞ Do not Reup
Đăng ký theo dõi Đồ Cúng Tâm Linh để nhận được nhiều thông tin bổ ích và mới nhất nhé!
▶Đăng ký theo dõi: https://goo.gl/44hN7y
? CÔNG TY CP DV ĐỒ CÚNG T M LINH
☎️ Tổng đài tư vấn: 1900.636.815
? Hotline/ Zalo/ Viber: 0969.69.59.19
? Địa chỉ: 296 Đường Nguyễn Văn Khối
P.9, Q. Gò Vấp TP.HCM
? Email: [email protected]
Để Theo Dõi u0026 Cập Nhật Thông Tin Của Đồ Cúng Tâm Linh:
➡️ Website: https://docungtamlinh.com.vn/
Ⓕ Fanpage: https://www.facebook.com/DoCungOnline/
? Kênh Youtube: http://bit.ly/docungtamlinh
? Instagram: https://www.instagram.com/dichvudocun…
Mọi thắc mắc hoặc vấn đề về bản quyền vui lòng liên hệ: 0939695919 Mr. Cường hoặc email: [email protected]
Liên hệ quảng cáo mail: [email protected] hoặc 0939695919.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật