Sơ xuất hay sơ suất? từ nào mới đúng chính tả tiếng việt?

Có bao giờ bạn thắc mắc là sơ xuất hay sơ suất, xuất hay suất là đúng chính tả không? Hai âm “s” và “x” rất dễ khiến chúng ta nhầm lẫn do cách phát âm gần giống nhau. Đây là lỗi chính tả mà rất nhiều người Việt mắc phải.

Những lỗi chính tả này tuy nhỏ nhưng đôi khi có thể khiến chúng ta gặp rắc rối ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Do đó, bạn hãy cùng Zicxa.com tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây để biết được sơ xuất hay sơ suất mới là từ đúng chính tả nhé!

1. Sơ xuất là gì?

Sơ xuất là từ không có nghĩa

“Sơ” có thể hiểu là sơ sót, thiếu sót.

“Xuất” có thể hiểu theo 3 nghĩa là:

  • (1) đưa ra để dùng, phân biệt với nhập (ví dụ: xuất tiền trả lương, xuất hàng ra bán, phiếu xuất kho,…)
  • (2) xuất khẩu (ví dụ: xuất thanh long ra nước ngoài, hàng xuất,…)
  • (3) đưa ra (ví dụ: xuất giấy tờ, xuất xưởng,…)

Khi ghép hai từ này với nhau thành “sơ xuất” là một từ hoàn toàn không có nghĩa. Ngoài ra từ này cũng không được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt.

2. Sơ suất là gì?

Sơ suất là không cẩn thận, không chú ý đúng mức để có sai sót

“Sơ” có thể hiểu là sơ sót, thiếu sót.

“Suất” có nghĩa là phần chia cho từng người theo mức đã định. Ví dụ: suất cơm (khẩu phần cơm đã được chia từ trước), suất học bổng (khoản tiền được cấp cho một học sinh, sinh viên,…), suất đất (phần đất được chia cho một một người),…

Khi ghép hai từ này với nhau thành “sơ suất” có nghĩa là không cẩn thận, không chú ý đúng mức để có sai sót.

Xem thêm :  501 câu đố dành cho học sinh tiểu học, những câu đố vui cho học sinh tiểu học hay nhất

Ví dụ: sơ suất trong khâu sản xuất, sơ suất một chút là hỏng việc, nếu có gì sơ suất thì mong bác bỏ quá cho!

Từ “sơ suất” cũng xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

Một số từ đồng nghĩa với sơ suất là: sơ sẩy, sơ sểnh, sơ ý.

3. Vậy sơ xuất hay sơ suất là đúng chính tả tiếng Việt?

Sơ suất là từ đúng chính tả tiếng Việt

Qua phân tích trên, chúng ta thấy rằng ý nghĩa của hai từ này nhằm chỉ sự thiếu sót một phần nào đó chưa được hoàn thiện, không chú ý dẫn tới sai sót. Vì vậy cần phải sử dụng từ “suất” để kết hợp với từ “sơ” thì mới hình thành nghĩa này.

Vậy, “sơ suất” là từ đúng chính tả. Còn “sơ xuất” là từ sai chính tả.

4. Nguyên nhân dẫn đến dùng sai lỗi chính tả sơ xuất và sơ suất

Nguyên nhân dẫn đến dùng sai lỗi chính tả sơ xuất và sơ suất

Tiếng Việt là một ngôn ngữ rất phong phú về âm, vần và thanh. Hệ thống chữ viết tiếng Việt được xây dựng trên một nguyên tắc then chốt: nói sao, viết vậy. Do đó, nếu phát âm đúng thì sẽ viết đúng chính tả và ngược lại.

Việt Nam là một đất nước đa vùng miền, mỗi vùng miền từ Bắc, Trung tới Nam lại phát âm không giống nhau! Cũng do tiếng Việt có quá nhiều âm và tiếng có cách phát âm rất giống nhau, chẳng hạn như trường hợp “x” và “s”, “xuất” và “suất”.

Nhiều người khi phát âm không phân biệt “x” và “s”, đặc biệt là người phía Bắc thường đọc cả hai âm đều là “x”. Do đó khi phát âm “sơ suất” thì lại thành “xơ xuất” nên dẫn đến viết sai chính tả là điều dễ hiểu.

Xem thêm :  Bài tập vẽ biểu đồ tròn địa lí có giải chi tiết

5. Cách khắc phục lỗi dùng sai chính tả sơ xuất và sơ suất

Nhờ người khác kiểm tra bài viết xem có viết sai chính tả không và xin lời góp ý

Hiện nay, lỗi chính tả sơ xuất và sơ suất không chỉ bắt gặp trong các bài viết của học sinh mà còn lan sang cả sinh viên đại học, dân công sở, thậm chí cả trong truyền hình và báo chí.

Để khắc phục lỗi chính tả này, chúng ta có rất nhiều cách. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số cách khắc phục đơn giản và tương đối hiệu quả, bạn hãy tham khảo nhé!

1. Tra từ điển tiếng Việt

Tra từ điển là cách nhanh nhất và chính xác nhất giúp bạn kiểm tra những từ mà bạn băn khoăn không biết có đúng chính tả hay không, hoặc những từ mà bạn không nhớ rõ cách viết.

Nếu không có từ điển giấy, bạn có thể tra từ điển online trên mạng. Tuy nhiên cần chú ý tìm kiếm các trang mạng uy tín để tránh tham khảo phải thông tin sai lệch.

2. Nhờ người khác kiểm tra bài viết

Có nhiều lỗi chính tả mà đôi khi chúng ta viết sai những không biết mình đang viết sai. Những lỗi này thường là do chúng ta đã quá quen thuộc với chúng trong thời gian dài nên dù sau khi viết xong đọc lại chúng ta cũng không phát hiện ra là mình viết sai.

Do đó, tốt nhất là hãy nhờ người khác đọc bài viết của bạn và xin lời góp ý. Khi đã được chỉ ra lỗi sai thì bạn cần ghi nhớ chúng để không dùng sai lần nữa.

Xem thêm :  Diện tích các nước có diện tích lớn nhất thế giới, top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới

3. Đọc sách

Vốn từ ít ỏi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thường xuyên dùng sai lỗi chính tả. Cách tốt nhất để tăng vốn từ chính là đọc sách. Bên cạnh đó, bạn cũng được bổ sung rất nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống và công việc từ việc đọc sách.

Ngoài ra, sách còn có thể giúp bạn giải trí, giảm căng thẳng, tự tin và hòa đồng hơn…

Lời kết

Vậy là qua bài viết này, Zicxa.com đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi sơ xuất hay sơ suất mới là từ đúng chính tả? Hy vọng bạn không còn sử dụng sai chính tả của từ này nữa. Nếu bạn có những câu hỏi tương tự về chính tả, vui lòng để lại bình luận bên dưới để sớm nhận được lời giải đáp nhé!

Sơ Xuất hay Sơ Suất – Từ nào là từ đúng?

Mỗi Tuần Một Từ Ngữ Bài 16: Sơ Xuất hay Sơ Suất
“Xuất” và “Suất” là hai từ HánViệt, có ý nghĩa khác hẳn nhau.
“Xuất” (động từ): có nghĩa là “đưa ra”, “cho ra”.
Thí dụ: xuất bản, xuất hành, xuất ngoại, xuất phát…
“Suất” (danh từ): có nghĩa là “một phần của tổng thể”, “phần được chia ra”.
Thí dụ: suất cơm, suất ăn, suất quà…
Như vậy, “Sơ suất” có nghĩa là “phần thiếu sót nhỏ”, do không cẩn thận để xảy ra sai sót. Còn từ “Sơ xuất” thì không có trong tiếng Việt.
Thế nên, “Sơ suất” mới là từ đúng.
GiáoPhậnPhúCường MỗiTuầnMộtTừ SơXuất SơSuất