Những điều cần biết về 10 quốc gia thành viên asean, gồm những nước nào

Hiệp hội các nước Đông Nam Á (Asean) là tổ chức quốc tế liên chính phủ. Vậy Asean có bao nhiêu thành viên và tổ chức này có vai trò như như thế nào? Mời bạn đọc cùng myga.vn đi tìm hiểu về những vấn đề xung quanh Asean nhé!

*Asean có bao nhiêu thành viên? – Danh sách chi tiết

Asean là gì? Asean có bao nhiêu thành viên?

– Danh sách chi tiết

Asean là tên viết tắt của tổ chức nào? – Asean là từ viết tắt của Association of Southeast Asian Nations. Asean là hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và là tổ chức liên chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế và sự ổn định trong khu vực.

Asean có bao nhiêu thành viên? Có thể trả lời ngắn gọn là Asean gồm 10 thành viên gồm các nước trong khu vực Đông Nam Á là: Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Lào, Cambodia, Brunei, Singapore

Nhiệm vụ của Asean

Asean ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên, đồng thời thúc đẩy lợi ích toàn khu vực, bao gồm cả việc tăng trưởng thương mại và kinh tế. Tổ chức này đã đàm phán 1 thoả thuận thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên và với các quốc gia khác chẳng hạn như Trung Quốc, đồng thời giảm bớt việc đi lại trong khu vực cho công dân của các quốc gia thành viên.

Bạn đang xem: thành viên asean“>Những điều cần biết về 10 quốc gia thành viên asean

Năm 2015, Asean đã thành lập một Cộng đồng kinh tế Asean và viết tắt là AEC. Đây là cột mốc quan trọng trong chương trình nghị sự hội nhập kinh tế khu vực của tổ chức. AEC đã hình thành 1 thị trường duy nhất với dòng dịch vụ, hàng hóa, đầu tư và lao động lành nghề; cùng sự di chuyển vốn tự do hơn trong khu vực.

Đúng như nhiệm vụ ban đầu, ASEAN hướng tới ổn định và hòa bình trong khu vực. Các nước thành viên đã ký hiệp ước cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân và hầu hết đã đồng ý với hiệp ước chống khủng bố. Bao gồm cả việc chia sẻ thông tin tình báo, giảm bớt quá trình dẫn độ nghi phạm khủng bố.

*

Asean có bao nhiêu thành viên? Nguyên tắc hoạt động

Asean được thành lập nhằm thúc đẩy sự hợp tác về kinh tế, văn hóa và thương mại

Xem thêm :  Tổng hợp 333 hình ảnh mèo hài hước, bựa chất muốn ngất

Tháng 2/1976, các nước Asean đã ký hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á tại Bali (Indonesia). Hiệp ước này nhằm xác định những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ giữa các nước thành viên như:

Tôn trọng chủ quyền & toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia;Không can thiệp vào vấn đề, công việc nội bộ của nhau;Giải quyết tranh chấp bằng hòa bìnhCùng hợp tác và phát triển nền kinh tế, văn hóa, thương mại,…

Biểu tượng của Asean là gì?

Tôn trọng chủ quyền & toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia;Không can thiệp vào vấn đề, công việc nội bộ của nhau;Giải quyết tranh chấp bằng hòa bìnhCùng hợp tác và phát triển nền kinh tế, văn hóa, thương mại,…

Biểu tượng của Asean là thân cây lúa nước, bởi các nước ở Đông Nam Á chủ yếu là những nước nông nghiệp. Và 10 thân cây lúa thể hiện được ước mơ của các nhà sáng lập ASEAN với sự tham gia của 10 nước Đông Nam Á nhằm tạo dựng tình đoàn kết, tình bạn vững chắc.

Trong hiến chương Asean có ghi rõ, về ý nghĩa của các màu sắc trong biểu tượng logo/ cờ của Asean như sau:

*

Biểu tượng của AseanMàu xanh dương: Tượng trưng cho sự ổn định, nền hòa bìnhMàu đỏ: Đại diện cho sự năng động và tính can đảmMàu trắng: Thể hiện sự thuần khiếtMàu vàng: Đem lại sự thịnh vượng, phồn vinh.

Và ngoài ra 4 gam màu xanh, đỏ, vàng, trắng cũng chính là 4 gam màu chính trên lá quốc kỳ của 10 nước Đông Nam Á. Còn phần chữ “ASEAN” ở phần dưới cùng của logo Asean chính là tên của tổ chức. Font chữ sử dụng để thiết kế logo Asean thường là chữ thường và chữ đậm nét tạo cảm giác thân quen, gần gũi.

Nguồn gốc và sự ra đời của Asean

Asean thành lập năm nào? – Asean được thành lập vào năm 1967 cách đây nửa thế kỷ, gồm 5 quốc gia Đông Nam Á là Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines. Đây là thời điểm đang có sự phân cực bởi Chiến tranh lạnh và chính sự liên minh này nhằm thúc đẩy sự ổn định trong khu vực. Theo thời gian, hiệp hội đã được mở rộng và hiện tại có 10 thành viên.

Xem thêm :  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách May Chân Váy Voan Phồng, Cách May Váy Voan

Năm 1997, hợp tác khu vực tiếp tục được mở rộng với việc diễn đàn ASEAN Plus Three được thành lập bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Và sau đó, là Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, bắt đầu diễn ra vào năm 2005 và mở rộng sang Nga, Mỹ, Ấn Độ, Australia,…

Asean có bao nhiêu thành viên 2021? Asean gồm những nước nào?

*

Asean gồm 10 nước thành viên

Asean gồm bao nhiêu nước? – Hiệp hội Asean hiện có 10 thành viên tham gia, với tổng diện tích của Asean là hơn 4.5 triệu km2 và dân số 575 triệu người. Với tổng sản phẩm quốc nội GDP khoảng 1281 tỷ USD và tổng kim ngạch xuất khẩu vào khoảng 750 tỷ USD.

Asean có bao nhiêu thành viên? Các nước tham gia ASEAN vào năm nào? Việt Nam là thành viên thứ mấy của ASEAN? Dưới đây là danh sách 10 thành viên Asean cùng với những thông tin khác liên quan đến từng thành viên của Asean

Vậy thì Việt Nam chính là thành viên 4 của hiệp hội Asean. Ngoài ra, Asean còn có 2 ứng cử viên và quan sát viên là:

Đông Timo: Là ứng cử viên của AseanPapua New Guinea: Là quan sát viên của Asean

Những thông tin khác về Asean

Các thành viên trong Asean đang hợp tác với nhau như thế nào?

Đông Timo: Là ứng cử viên của AseanPapua New Guinea: Là quan sát viên của Asean

Một trong những mục tiêu của Asean là thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và kỹ thuật giữa các thành viên. Giải thưởng Nhà khoa học và công nghệ xuất sắc Asean được trao 3 năm/ 1 lần để vinh danh những thành tựu của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực này.

Các lĩnh vực nghiên cứu bao gồm bảo vệ môi trường cũng như động vật hoang dã của khu vực. Trung tâm đa dạng sinh học của Hiệp hội được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác về bảo tồn và phát triển bền vững trong toàn khu vực.

Năm 1995, mạng lưới đại học Asean được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác học thuật giữa các thanh niên của các quốc gia thành viên.

*

Nền kinh tế của ASEAN

Mối hệ và sự thúc đẩy nền kinh tế giữa các nước Asean

Đông Nam Á có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, phong phú – Đây chính là tiền đề cho sự phát triển xuất nhập khẩu của các quốc gia. Các tài nguyên được xuất khẩu đi chủ yếu là các nguyên liệu thô cơ bản khai thác được như gỗ xẻ (60%), gỗ súc (50%); thiếc và dầu thực vật (90%); cao su (90%),….

Xem thêm :  Giới thiệu về mèo himalaya | mèo himalaya giá bao nhiêu?

Ngoài ra, Đông Nam Á còn rất phát triển về công nghiệp như hàng điện tử, hàng dầu, dệt, hàng tiêu dùng,… Đây đều là những sản phẩm được xuất khẩu đi với khối lượng lớn.

Nền kinh tế của Asean là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới, với tổng GDP năm 2014 là 2.6 nghìn tỷ USD. Đến năm 2050, dự đoán Asean sẽ trở thành nền kinh tế thứ tư trên toàn cầu.

Với dân số hơn 622 triệu người, khu vực này có dân số đông hơn Bắc Mỹ hoặc Liên minh châu Âu. Nó cũng có lực lượng dao động lớn thứ 3 trên thế giới, sau Ấn Độ và Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc

Có thể nói, khu vực Đông Nam Á hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc, với thương mại song phương hàng năm trị giá lên tới 443,6 tỷ USD.

Xem thêm: Câu Đố Hại Não Loại Nước Giải Khát Nào Chứa Sắt Và Canxi ? Loại Nước Giải Khát Nào Chứa Sắt Và Canxi

Bên cạnh đó, vấn đề biển Đông nổi lên như một thách thức đối với quan hệ giữa Asean với Trung Quốc.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp các bạn giải đáp tổ chức Asean là gì? Asean có bao nhiêu thành viên? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận dưới bài viết này để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!

ASEAN là gì? và Vị thế của Việt Nam tại Đông Nam Á

Series lịch sử các quốc gia Đông Nam Á: https://www.youtube.com/playlist?list=PLzk2Q9O5QNlqCoOWlAIXk8E_cb6rirBNM
Bài viết ASEAN trên Blog: https://bloglachong.com/aseanlagivavithecuavietnamtaidongnama/
Theo gõi Kênh tại Fanpage: https://www.facebook.com/lachongblog
Liên hệ Kênh: [email protected]

Thêm chi tiết : ASEAN là gì? và Vị thế của Việt Nam tại Đông Nam Á
00:00 01:11 Giới thiệu về ASEAN
01:11 01:59 ASEAN ra đời như thế nào?
01:59 03:50 Tại sao ASEAN được thành lập?
03:50 09:37 Quá trình ASEAN phát triển
09:37 10:38 ASEAN hoạt động như thế nào?
10:38 13:19 Vị thế và vai trò của Việt Nam tại ASEAN
13:19 13:27 Lời Cảm ơn
ASEAN Vietnam ĐôngNamÁ