Thủ Thuật

Tự nhiên bị ù tai phải có nguy hiểm không? cải thiện bằng cách nào?

Rate this post
Bạn đang xem: tự nhiên bị ù tai phải có nguy hiểm không? cải thiện bằng cách nào? Tại Website dleroisoleiltayho.com

Rate this post

Ù tai là nghe thấy tiếng ồn trong tai. Nó xuất hiện từ 10 đến 15% dân số.

Nội dung chính

 • Đặc điểm
 • Sinh lý bệnh
 • Nguyên nhân
 • Ù tai chủ quan
 • Ù tai khách quan
 • Đánh giá
 • Hỏi bệnh
 • Khám lâm sàng
 • Dấu hiệu cờ đỏ
 • Giải thích các triệu chứng
 • Xét nghiệm
 • Điều trị
 • Người già
 • Những điểm chính
 • Video liên quan

Ù tai chủ quan là nhận thức về âm thanh khi không có một kích thích âm thanh nào và chỉ được nghe bởi bệnh nhân. Hầu hết ù tai là chủ quan.

Ù tai khách quan là không phổ biến và do tiếng ồn tạo ra bởi các cấu trúc gần tai. Đôi khi ù tai là đủ lớn để người khám nghe được.

Đặc điểm

Ù tai có thể được mô tả như tiếng ù, tiếng chuông, tiếng gầm, tiếng huýt sáo, hay rít lên và đôi khi biến đổi và phức tạp. Ù tai khách quan thường là nhịp nhàng (đồng bộ với nhịp tim) hoặc không liên tục. Chứng ù tai dễ nhận thấy nhất trong môi trường yên tĩnh và không có các yếu tố kích thích, và do đó, thường tồi tệ hơn vào giờ đi ngủ.

Chứng ù tai có thể liên tục hoặc cách quãng. Ù tai liên tục là lúc gây phiền nhiễu nhất và thường khá khó chịu. Một số bệnh nhân thích ứng với sự hiện diện của nó tốt hơn những người khác; trầm cảm đôi khi xảy ra Stress thường làm trầm trọng thêm chứng ù tai.

Sinh lý bệnh

Ù tai chủ quan được cho là do hoạt động bất thường của nơ-ron vùng vỏ não thính giác. Hoạt động này kết quả khi đầu vào từ con đường thính giác (ốc tai, dây thần kinh thính giác, nhân não thân não, vỏ thính giác) bị gián đoạn hoặc thay đổi theo cách nào đó. Sự gián đoạn này có thể gây ra sự mất mát của hoạt động cơ quan corti nội tại và có thể tạo ra các kết nối thần kinh mới. Một số người tin rằng hiện tượng này tương tự như sự phát triển của đau mỏm cụt chân sau khi cắt cụt. nghe kém dẫn truyền (ví dụ, gây ra bởi ráy tai, viêm tai giữa, rối loạn chức năng vòi nhĩ) cũng có thể liên quan đến ù tai chủ quan, bằng cách thay đổi âm thanh đầu vào cho hệ thống thính giác trung tâm.

ù tai khách quan đại diện cho tiếng ồn thực tế được tạo ra bởi các hiện tượng sinh lý xảy ra gần tai giữa. Thông thường tiếng ồn xuất phát từ các mạch máu, hoặc là mạch bình thường trong điều kiện tăng hoặc dòng chảy hỗn loạn (ví dụ, do xơ vữa động mạch) hoặc các mạch bất thường (ví dụ như ở khối u hoặc dị dạng mạch). Đôi khi cơ siết họng hoặc cơ căng màn hầu hoặc ở tai giữa (cơ bàn đạp) gây ra âm thanh như tiếng click

Nguyên nhân

Nguyên nhân có thể được xem xét bởi liệu chúng có gây ù tai chủ quan hay khách quan (xem Bảng: Một số nguyên nhân gây ù tai Một số nguyên nhân gây ù tai Ù tai là nghe thấy tiếng ồn trong tai. Nó xuất hiện từ 10 đến 15% dân số. Ù tai chủ quan là nhận thức về âm thanh khi không có một kích thích âm thanh nào và chỉ được nghe bởi bệnh nhân. Hầu… đọc thêm ).

Ù tai chủ quan

Bệnh nhân ù tai chủ quan có thể xảy ra với hầu hết các rối loạn ảnh hưởng đến các thính giác.

Các rối loạn phổ biến nhất là những rối loạn liên quan đến nghe kém tiếp nhận, đặc biệt

 • Chấn thương bằng âm thanh ( nghe kém tiếp nhận do chấn thương âm)

 • nghe kém tuổi già (có lão hóa)

 • Thuốc gây độc tai trong Ngộ độc tai trong do thuốc Nhiều loại thuốc có thể gây độc với tai trong (xem Bảng: Một số loại thuốc gây ngộ độc tai trong). Các yếu tố ảnh hưởng đến độc tính bao gồm Liều Thời gian điều trị Suy thận đồng thời đọc thêm

 • Bệnh Meniere Bệnh Meniere Bệnh Meniere là rối loạn tai trong gây ra chóng mặt, mất thính giác về nghe kém tiếp nhận dao động và ù tai. Không có xét nghiệm chẩn đoán đáng tin cậy. Chóng mặt và buồn nôn được điều trị triệu… đọc thêm

Nhiễm trùng và tổn thương hệ thần kinh trung ương (ví dụ, do khối u, đột quỵ, bệnh đa xơ cứng) ảnh hưởng đến đường thính giác cũng có thể có trách nhiệm.

Rối loạn dẫn đến nghe kém dẫn truyền có thể gây ù tai. Chúng bao gồm tắc nghẽn ống tai bằng ráy tai Dị vật ống tai ngoài Ống tai ngoài có thể bị tắc bởi ráy tai (earwax), dị vật tai, hoặc một loại côn trùng. Ngứa, đau tai, và nghe kém dẫn truyền có thể gặp. Hầu hết các nguyên nhân gây tắc ống tai đều dễ thấy trong… đọc thêm , một dị vật tai Dị vật ống tai ngoài Ống tai ngoài có thể bị tắc bởi ráy tai (earwax), dị vật tai, hoặc một loại côn trùng. Ngứa, đau tai, và nghe kém dẫn truyền có thể gặp. Hầu hết các nguyên nhân gây tắc ống tai đều dễ thấy trong… đọc thêm , hoặc là viêm tai ngoài Viêm tai ngoài (cấp tính) Bệnh viêm ống tai ngoài là một nhiễm trùng cấp tính của da ở tai thường do vi khuẩn (Pseudomonas là phổ biến nhất). Các triệu chứng bao gồm đau, chảy mủ tai, và nghe kém nếu ống tai bị sưng… đọc thêm . Viêm tai giữa Viêm tai giữa (cấp tính) Viêm tai giữa cấp (AOM) là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virut ở tai giữa, thường đi cùng với nhiễm trùng đường hô hấp trên. Các triệu chứng bao gồm đau tai, thường có triệu chứng toàn thân … đọc thêm , chấn thương áp lực Chấn thương tai do áp lực Chấn thương tai áp lực là đau tai hoặc tổn thương cho màng nhĩ gây ra bởi sự thay đổi áp lực nhanh chóng. Để duy trì áp suất bằng nhau trên cả hai mặt của màng nhĩ (TM), khí phải di chuyển tự… đọc thêm , rối loạn chức năng vòi tai, và xốp xơ tai Xốp xơ tai Xốp Xơ tai là một bệnh của xương mê nhĩ nang otic gây ra sự tích tụ bất thường của xương mới trong cửa sổ hình bầu dục. Trong xốp xơ tai, các xương tân tạo và hạn chế sự di chuyển của các xương… đọc thêm cũng có thể liên quan đến chứng ù tai.

Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm Tổng quan về rối loạn khớp thái dương hàm (Xem thêm Trật khớp, Gãy xương thái dương, và U xương hàm.) Thuật ngữ rối loạn khớp thái dương hàm là một thuật ngữ chung chỉ các tình trạng gây rối loạn chức năng khớp hoặc đau ở khớp và mặt… đọc thêm có thể liên quan đến chứng ù tai ở một số bệnh nhân.

Ù tai khách quan

Ù tai khách quan thường liên quan đến tiếng ồn từ dòng chảy mạch máu, gây ra một âm thanh nghe nhịp điệu đồng bộ với nhịp mạch Nguyên nhân bao gồm

 • Dòng chảy qua động mạch cảnh hoặc tĩnh mạch cảnh

 • Khối u tai giữa giàu mạch máu

 • Thông động tĩnh mạch (AVMs)

Sự co thắt cơ siết họng hay co cơ của các cơ căng màn hầu hoặc tai giữa (cơ bàn đạp) có thể gây ra tiếng động cảm giác, điển hình là nhịp điệu nhịp nhàng. Những cơn co thắt này có thể không tự phát hoặc do khối u, chấn thương đầu, và các bệnh nhiễm trùng hoặc demyelin hóa (ví dụ như bệnh đa xơ cứng). co cơ cơ căng màn hầu gây ra chuyển động có thể nhìn thấy của màn hầu, màng nhĩ, hoặc cả hai đều trùng với ù tai.

Đánh giá

Hỏi bệnh

Bệnh sử nên lưu ý thời gian ù tai, ù ở một hay hai tai, và ù tai liên tục hay cắt quãng. Nếu không liên tục, bác sĩ nên xác định xem nó xảy ra thường xuyên hay không thường xuyên, có liên quan đến nhịp mạch không. Bất kỳ yếu tố làm nặng thêm hoặc làm giảm nhẹ (ví dụ như nuốt, vị trí đầu) cần được lưu ý. Các triệu chứng liên quan quan trọng bao gồm nghe kém, chóng mặt, đau tai, và chảy tai.

Hỏi triệu chứng toàn thân nên tìm kiếm các triệu chứng của các nguyên nhân có thể, bao gồm nhìn đôi và khó nuốt hoặc nói (tổn thương thân não) và yếu liệt khu trú và thay đổi cảm giác (rối loạn thần kinh ngoại biên). Tác động của ù tai trên bệnh nhân cũng cần được đánh giá. Việc ù tai có đủ khó chịu để gây ra lo lắng đáng kể, trầm cảm, hoặc mất ngủ nên được lưu ý.

Tiền sử y khoa nên hỏi về các yếu tố nguy cơ cho ù tai, bao gồm tiếng ồn lớn, thay đổi áp lực đột ngột (do lặn hoặc đi máy bay), tiền sử nhiễm trùng tai hoặc hệ thần kinh trung ương hoặc chấn thương, xạ trị ở đầu, và giảm cân nhiều gần đây (nguy cơ rối loạn chức năng vòi tai ). Sử dụng thuốc độc cho tai trong cần được xác định chắc chắn, đặc biệt là salicylate, aminoglycosides, hoặc thuốc lợi tiểu tuần hoàn.

Khám lâm sàng

Khám thực thể tập trung vào tai và hệ thần kinh.

Ống tai nên được kiểm tra chảy dịch tai, dị vật tai, và ráy tai Màng nhĩ nên được quan sát để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng cấp tính (ví dụ, đỏ, phồng lên), nhiễm trùng mãn tính (ví dụ, thủng, cholesteatoma), và khối u (đỏ hoặc xanh tím). Kiểm tra thính lực tại giường nên được thực hiện.

Thần kinh sọ, đặc biệt là chức năng tiền đình (xem Chóng mặt Chóng mặt Chóng mặt – Dizziness là một thuật ngữ không chính xác bệnh nhân thường sử dụng để mô tả các cảm giác liên quan khác nhau, bao gồm Xỉu (cảm giác ngất đi sắp xảy ra) Mê sảng Cảm giác mất thăng… đọc thêm ), được kiểm tra cùng với cơ lực ngoại vi, cảm giác, và phản xạ. Sử dụng ống nghe để nghe tiếng thổi của mạch máu ở trên đường đi của động mạch cảnh và tĩnh mạch cảnh và vùng gần tai

Dấu hiệu cờ đỏ

Những phát hiện sau đây cần được quan tâm đặc biệt:

 • Tiếng thổi, đặc biệt là qua tai hoặc sọ

 • Các triệu chứng thần kinh hoặc dấu hiệu kèm theo (ngoài nghe kém)

 • Ù tai một bên

Giải thích các triệu chứng

Trong một số trường hợp, chứng ù tai có thể là dấu hiệu của một bệnh lý cạnh ốc tai, chẳng hạn như u dây VIII U dây VIII U dây 8, còn gọi là schwannoma tiền đình, là một khối u xuất phát từ tế bào Schwann của dây thần kinh sọ thứ 8. Các triệu chứng bao gồm nghe kém 1 bên. Chẩn đoán được dựa trên thính học và được… đọc thêm (khối u lành tính nhưng xâm lấn có nguồn gốc từ phần tiền đình của dây thần kinh sọ thứ 8 trong ống tai trong).

Việc kiểm tra xem liệu ù tai chỉ ở một bên không là quan trọng bởi vì các khối u dây VIII có thể chỉ biểu hiện duy nhất bằng triệu chứng ù tai một bên Chẩn đoán này được nghĩ đến nhiều hơn khi có nghe kém tiếp nhận một bên hoặc nghe kém bất đối xứng với nghe kém nhiều hơn ở tai bị ù.

Ta cũng cần phân biệt các trường hợp hiếm gặp của ù tai khách quan với các trường hợp phổ biến hơn của ù tai chủ quan. Ù tai theo nhịp mạch hoặc không liên tục gần như luôn luôn khách quan (mặc dù không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được bởi người thăm khám), cũng tương tự như ù có liên quan đến tiếng thổi. Ù tai theo nhịp mạch gần như luôn luôn lành tính. Ù tai liên tục thường là chủ quan (ngoại trừ có thể các tường hợp tiếng thổi tĩnh mạch, có thể xác định bằng sự hiện diện của tiếng thổi và ù tai thường thay đổi khi quay đầu hoặc ấn đè ép tĩnh mạch cảnh.)

Nguyên nhân cụ thể thường được hướng đến thông qua các phát hiện trên lâm sàng (xem Bảng: Một số nguyên nhân gây ù tai Một số nguyên nhân gây ù tai Ù tai là nghe thấy tiếng ồn trong tai. Nó xuất hiện từ 10 đến 15% dân số. Ù tai chủ quan là nhận thức về âm thanh khi không có một kích thích âm thanh nào và chỉ được nghe bởi bệnh nhân. Hầu… đọc thêm ). Đặc biệt, tiếp xúc với tiếng ồn lớn,chấn thương áp suất hoặc một số loại thuốc trước khi khởi phát cho thấy các yếu tố đó là nguyên nhân.

Xét nghiệm

Tất cả bệnh nhân ù tai đáng kể nên được giới thiệu để đánh giá thính học toàn diện để xác định sự có mặt, mức độ, và loại nghe kém.

Ở những bệnh nhân bị ù tai một bên và nghe kém, nên loại trừ u dây VIII bằng MRI tiêm đối quang từ Ở những bệnh nhân bị ù tai một bên có thính giác và các dấu hiệu lâm sàng bình thường, MRI không cần thiết trừ khi vẫn còn ù tai kéo dài > 6 tháng.

Các xét nghiệm khác phụ thuộc vào triệu chứng của bệnh nhân (xem Bảng: Một số nguyên nhân gây ù tai Một số nguyên nhân gây ù tai Ù tai là nghe thấy tiếng ồn trong tai. Nó xuất hiện từ 10 đến 15% dân số. Ù tai chủ quan là nhận thức về âm thanh khi không có một kích thích âm thanh nào và chỉ được nghe bởi bệnh nhân. Hầu… đọc thêm ).

Bệnh nhân có bằng chứng nhìn thấy được về khối u mạch máu ở tai giữa cần phải chụp CT, MRI tiêm đối quan từ, và chuyển đến một bác sỹ tai mũi họng nếu chẩn đoán được xác nhận.

Những bệnh nhân ù tai theo nhịp mạch, ù tai khách quan và không có bất thường khi khám tai và thính lực đồ cần phải thăm dò thêm về hệ thống mạch máu (các động mạch cảnh, tủy sống và nội sọ). Trình tự kiểm tra thông thường bắt đầu với chụp cộng hưởng từ hệ mạch máu (MRA). Tuy nhiên, vì MRA không phải là quá nhạy cho thông động tĩnh mạch màng cứng, nhiều bác sĩ sau đó xem xét làm chụp động mạch. Tuy nhiên, vì các thông động tĩnh mạch màng cứng hiếm, nguy cơ đáng kể của chụp động mạch phải được cân nhắc so với lợi ích của chẩn đoán và điều trị (với huyết khối tắc mạch) của can thiệp này

Bệnh nhân có triệu chứng tiếng click ở một hoặc cả hai tai nên được kiểm tra xem có ù tai khách quan không.. Việc đánh giá này có thể được thực hiện bằng cách nghe bằng ống nghe hoặc đo nhĩ lượng để xác định rung giật cơ của cơ căng bàn đạp, và / hoặc các cơ căng màn hầu Rung giật cơ căng màn hầu thường thấy được khi khám xét khoang miệng.

Điều trị

Điều trị rối loạn nền thể làm giảm ù tai. Xử lý nghe kém (ví dụ với máy trợ thính) làm giảm ù tai ở khoảng 50% bệnh nhân.

Vì căng thẳng và các yếu tố tâm lý khác (ví dụ như trầm cảm) có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, những nỗ lực nhận biết và điều trị những yếu tố này có thể có ích. Nhiều bệnh nhân an tâm hơn khi được giải thích rằng ù tai của họ không phải là biểu hiện của một vấn đề y tế nghiêm trọng. Chứng ù tai cũng có thể nặng hơn bởi caffeine và các chất kích thích khác, vì vậy bệnh nhân nên thử ngưng sử dụng các chất này.

Mặc dù không có liệu pháp y khoa hoặc phẫu thuật nào đặc biệt, nhiều bệnh nhân thấy liệu pháp âm thanh xóa ù có thể giúp họ ngủ. Một số bệnh nhân được điều trị bằng một máy tạo tiếng ù, một thiết bị được mang giống như một máy trợ thính cung cấp âm thanh mức thấp có thể che xóa tiếng ù. Liệu pháp cải tạo tiếng ù tai, được cung cấp bởi các chương trình chuyên về điều trị ù tai, rất hữu ích cho một số bệnh nhân. Kích thích điện của tai trong, như với ốc tai điện tử, thỉnh thoảng làm giảm ù tai nhưng chỉ thích hợp cho những bệnh nhân bị điếc trầm trọng.

Người già

Cứ 1 trong 4 người > 65 tuổi bị suy giảm thính giác đáng kể. Vì ù tai thường xảy ra ở những người nghe kém tiếp nhận, ù tai là một vấn đề phổ biến ở người cao tuổi.

Những điểm chính

 • Bệnh ù tai chủ quan là do một bất thường ở một vị trí trên đường thính giác.

 • Ù tai khách quan là do tiếng ồn thực tế được tạo ra trong mạch máu gần tai.

 • Tiếng ồn, lão hóa, bệnh Meniere và thuốc là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng ù tai chủ quan.

 • Bệnh nhân ù tai một bên với nghe kém hoặc chóng mặt / mất thăng bằng được chụp MRI tiêm đối quang từ để loại trừ u dây VIII.

 • Bất cứ ù tai nào kèm theo chứng suy giảm thần kinh đều cần được theo dõi.

Video liên quan


Hướng dẫn bấm huyệt chữa ù tai


Khi bị ù tai, tai ta không còn cảm nhận được bất cứ âm thanh bên ngoài một cách trọn vẹn. Bên trong tai sẽ có tiếng ù ù văng vẳng của tiếng muỗi bay, tiếng gió hoặc tiếng ve kêu,… rất khó chịu. Tình trạng này có thể xảy ra ở một tai hoặc hai tai cùng một lúc. Nếu hiện tượng này kéo dài quá 1 tuần thì rất có thể bạn đang mắc một số bệnh lý.
Xơ cứng tai: Vùng xơ vữa nằm ở bên trong lớp sụn của thái dương bị tổn thương do viêm nhiễm trùng hoặc rối loạn di truyền cũng dẫn đến tai bị ù.
Rối loạn khớp thái dương hàm: Khi mắc phải bệnh này, người bệnh có triệu chứng đau nhức vùng khớp xương ở bên tai kèm theo ù ù bên trong tai liên tục. Bệnh nặng có thể dẫn đến mất thính giác, tai bị tổn thương khó phục hồi.
Có liên quan đến các bệnh tai – mũi – họng: Vì các khoang của tai, mũi, họng có mối liên thông nhau nên khi ở các bộ phận này bị bệnh như viêm xoang, amidan, viêm mũi,… cũng gây chứng ù tai.
Bệnh rối loạn tiền đình: Một số rối loạn tiền đình có liên quan khiến tai bị ù bao gồm bệnh huyết khối nội mạc thứ phát, bệnh Meniere,… dẫn đến rối loạn chứng năng cân bằng và làm suy giảm thính giác, kèm theo ù tai.
Chấn thương đầu, cổ: Việc bị tổn thương ở đầu hoặc cổ có thể làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh, lưu lượng máu ở vùng tai.
Chấn thương não: Do vùng não bộ bị tổn thương dẫn đến giảm khả năng xử lý thính giác, tai bị ù.
Vấn đề liên quan đến dây thần kinh thính giác số 8: Ù tai có thể do dây thần kinh thính giác bị tổn thương.
Viêm tai giữa: Đây là bệnh lý khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không chữa trị sớm, sẽ dẫn đến ù tai, khả năng nghe kém.
Mất máu nhiều: Khi mất máu quá nhiều dẫn đến cơ thể bị mệt mỏi, huyết áp thấp gây choáng, chóng mặt, cảm giác bị ù trong tai.
Yếu tố tâm lý: Khi bị trầm cảm, stress, căng thẳng,… có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ù tai.
Ngoài những nguyên nhân bệnh lý như vừa kể trên, ù tai cũng có thể do những nguyên nhân khác như:
Do tuổi tác: Vấn đề lão hóa và tuổi già là không tránh khỏi, điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ quan thính giác cũng yếu đi, xuất hiện chứng ù tai.
Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn: Một số người phải chịu nghe tiếng ồn trong thời gian dài, âm thanh quá lớn hoặc đột ngột khiến tai bị ù vĩnh viễn.
Đi máy bay: Do sự thay đổi đột ngột về độ cao, âm tần và áp suất dẫn tới luồng không khí bị đẩy vào tai nhiều, gây khó chịu, ù tai.
Dùng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… sẽ khiến nhiều người bị ù tai.
Phương pháp bấm huyệt có thể khác phục hiệu quả tình trạng ù tai không do bệnh lý như: tuổi tác, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, đi máy bay hay sử dụng các chất kích thích.
Với những trường hợp ù tai do bệnh lý như: xơ cứng tai, rối loạn khớp thái dương hàm, viêm đường tai mũi họng, rối loạn tiền đình, chấn thương vùng đầu, cổ, chấn thương não, mất máu nhiều hay căng thẳng, stress quá mức thì cần phải trị dứt điểm các bệnh lý kể trên.
Tuy vậy, việc áp dụng phương pháp bấm huyệt cũng sẽ giúp đẩy lùi tạm thời triệu chứng ù tai để giảm thiểu sự khó chịu cho người bệnh.
Phương pháp bấm huyệt chữa ù tai thực hiện như sau:
Facebook: http://pesc.pw/BZWMG\r
Blogger: https://regularmedicine.blogspot.com/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button