File xls và xlsx là gì? sự khác nhau giữa xls, xlsx và xlsm « bạn có biết?

Những gì để biết

  • Tệp XLSX là tệp Bảng tính Định dạng XML Mở của Microsoft Excel.
  • Mở một trang bằng Excel, Excel Viewer, Google Trang tính hoặc một chương trình bảng tính khác.
  • Chuyển đổi một định dạng sang CSV, XLS, ODS và các định dạng tương tự khác bằng một số chương trình đó hoặc trình chuyển đổi tệp như ConvertFiles.com.

Bài viết này giải thích tệp xlsx là gì, cách mở chúng và chương trình nào có thể chuyển đổi chúng sang các định dạng bảng tính khác như CSV hoặc ODS.

Tệp XLSX là gì?

Tệp có phần mở rộng tệp XLSX là tệp Bảng tính Định dạng XML Mở của Microsoft Excel. Đó là một tệp bảng tính dựa trên XML, được nén bằng ZIP được tạo bởi Microsoft Excel phiên bản 2007 trở lên.

Tệp XLSX tổ chức dữ liệu trong các ô được lưu trữ trong trang tính, lần lượt được lưu trữ trong sổ làm việc (tệp chứa nhiều trang tính). Các ô của bảng tính được định vị theo hàng và cột và có thể chứa kiểu, định dạng, hàm toán học, v.v.

Các tệp bảng tính được tạo trong các phiên bản Excel trước được lưu ở định dạng XLS. Tệp Excel hỗ trợ macro là tệp XLSM.

Lifewire / Chloe Giroux

Cách mở tệp XLSX

Trừ khi bạn đã cố tình cài đặt một chương trình vào máy tính của mình có thể mở các tệp XLSX, thì việc nhấp đúp vào một chương trình sẽ không có ích gì. Thay vào đó, bạn cần phải có một chương trình cụ thể trên máy tính của mình có thể nhận dạng tệp XLSX.

Mặc dù Microsoft Excel (phiên bản 2007 và mới hơn) là chương trình phần mềm chính được sử dụng để mở cả tệp XLSX và chỉnh sửa tệp XLSX, bạn có thể cài đặt Gói tương thích Microsoft Office để mở, chỉnh sửa và lưu tệp XLSX bằng phiên bản Excel cũ hơn.

Xem thêm :  Mod skin liên quân – tải phần mềm mod skin liên quân mới nhất 2022

Nếu bạn không có ý định chỉnh sửa tệp XLSX và bạn chỉ muốn xem nó, bạn có thể cài đặt Microsoft Office Excel Viewer miễn phí. Nó cũng hỗ trợ in và sao chép dữ liệu từ tệp XLSX, đây có thể là tất cả những gì bạn cần làm.

Bạn cũng có thể mở và chỉnh sửa các tệp XLSX mà không cần Excel, hoàn toàn miễn phí, bằng cách sử dụng Bảng tính WPS Office, OpenOffice Calc hoặc LibreOffice Calc. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, Apple Numbers cũng hỗ trợ tệp XLSX (nhưng không phải tất cả các tính năng đều hoạt động).

Google Trang tính, Microsoft Excel Online và Zoho Docs là một số cách khác để bạn có thể mở và chỉnh sửa tệp XLSX miễn phí. Đi theo lộ trình này yêu cầu bạn tải tệp XLSX lên trang web trước khi bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Để chỉnh sửa tệp XLSX trong Google Trang tính, trước tiên bạn phải tải tệp đó lên qua Google Drive và sau đó mở tệp đó trong Google Trang tính. Xem hình ảnh bên dưới để được trợ giúp.

Mở tệp XLSX trong Google Trang tính.

Nếu bạn sử dụng trình duyệt web Chrome, bạn có thể cài đặt Chỉnh sửa Office cho Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày dưới dạng tiện ích mở rộng, cho phép bạn mở và chỉnh sửa tệp XLSX trực tiếp trong trình duyệt, bằng cách kéo tệp XLSX cục bộ vào Chrome hoặc mở tệp từ internet mà không cần phải tải xuống trước.

Cài đặt tiện ích mở rộng của Chrome khá đơn giản nhưng nếu bạn cần trợ giúp từng bước, chúng tôi có hướng dẫn về cách thêm tiện ích mở rộng vào Chrome.

Xem thêm :  Top 7 app chỉnh màu tóc đẹp phổ biến nhất hiện nay

Cách chuyển đổi tệp XLSX

Nếu bạn đã cài đặt một trong các ứng dụng mà chúng tôi đã đề cập trên máy tính của mình, thì bạn nên sử dụng chính chương trình đó để lưu bất kỳ XLSX nào bạn đang làm việc với định dạng cụ thể mà bạn quan tâm. Điều này thường được thực hiện thông qua Tập tin > Tiết kiệm như tùy chọn menu.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Excel, hãy xem qua FILE > Save As > Duyệt và chọn CSV, XLS, TXT, XML, v.v. F12 phím cũng sẽ hoạt động để truy cập cửa sổ Lưu dưới dạng.

Chuyển đổi tệp XLSX sang CSV với Excel.

Đôi khi giải pháp nhanh nhất để chuyển đổi tệp XLSX không phải bằng công cụ bạn đã cài đặt mà thay vào đó là thông qua chương trình phần mềm chuyển đổi tệp miễn phí hoặc dịch vụ trực tuyến như Zamzar hoặc Convert Files.

Chỉ cần nhìn vào khả năng của hai dịch vụ đó, bạn có thể chuyển đổi bất kỳ tệp Excel nào mà bạn có quá nhiều loại tệp khác nhau, như XLSX sang CSV, XML, DOC, PDF, ODS, RTF, XLS, MDB và thậm chí cả định dạng tệp hình ảnh và tệp web như JPG, PNG và HTML.

Vẫn không thể mở tệp?

Lý do có thể nhất cho việc tại sao tệp không mở vào thời điểm này, nếu bạn đã thử tất cả các đề xuất ở trên, là bạn không thực sự xử lý tệp XLSX. Điều này có thể xảy ra nếu bạn chỉ mới xem qua phần mở rộng tệp và đang nhầm lẫn nó với tệp Excel.

Ví dụ: có thể tệp của bạn thực sự kết thúc bằng .LSX, trong trường hợp đó, đó là tệp Lối tắt phương tiện truyền trực tuyến và không liên quan gì đến Excel. Windows Media Player mở tệp LSX.

Xem thêm :  Tạo qr code trực tuyến miễn phí với logo, màu sắc!

Tương tự, sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa tệp SLX với tệp có hậu tố Excel XLSX, nhưng tệp SLX cũng không liên quan đến Excel và thay vào đó được sử dụng bởi các chương trình như Simulink và SpectraLayers.

XLR là một cái khác dễ trộn cho tệp Excel.

Nếu bạn không thể mở tệp, hãy đọc lại phần mở rộng và nghiên cứu trực tuyến. Sẽ khá dễ dàng để tìm thêm thông tin về định dạng và tìm hiểu chương trình nào có thể mở và chuyển đổi nó. Chúng tôi thậm chí có thể có mô tả về nó ở đây trên Lifewire — hãy sử dụng hộp tìm kiếm ở đầu trang này để kiểm tra.

? Cách phân biệt các đuôi định dạng của Excel | Phần 1: .xlsx, .xls, .xlsm, .xlsb

? Hướng dẫn cách phân biệt các định dạng hay còn gọi là đuôi của file Excel. Giải thích và phân tích các ưu và nhược điểm của những định dạng phổ biến nhất. Từ đó, có thể chọn được định dạng phù hợp nhất.
⏱ TIMESTAMP:
00:00​​ Introduction
00:52 .XLSX
02:28 .XLSM
05:04 .XSLB
09:56 .XLS
11:39 Summary
===============================================================================
? TÀI LIỆU THAM KHẢO:
Cách hiện đuôi chấm định dạng của file:
https://bit.ly/33Sxd7P
Các function mới có từ phiên bản 2010:
https://bit.ly/3eQjzs7
Các function mới có từ phiên bản 2013:
https://bit.ly/3eSdY4T
Các function mới có từ phiên bản 2016:
https://bit.ly/2S24Xgh
Các function mới có từ phiên bản 2019:
https://bit.ly/3hy1YHk
{??? Thanks if your documents here ???}
===============================================================================
? CÓ THỂ BẠN THÍCH:
Hướng dẫn chỉnh nền tối (Dark theme) VBE và tùy chỉnh ban đầu khác:
https://bit.ly/3tWhaAu
===============================================================================
? THÔNG TIN THÊM:
Video code: VBAKC0517002
Level: Basic.
Length: Short.
===============================================================================
?TIÊU ĐỀ:
Cách phân biệt các đuôi định dạng của Excel | Phần 1: .xlsx, .xls, .xlsm, .xlsb ||
️⃣
VBA_Khong_Chuyen VBAKC Phan_biet_dinh_dang_phan_1